Translantau view
Adventure & Trail,  Race Report

Translantau 2019

สนามเทรลใกล้ประเทศไทย สนามเทรลที่เหมาะกับมือใหม่ สนามเทรลที่มีอากาศดี สนามเทรลที่มีบรรยากาศบ้าน ๆ สนามเทรลที่อยากแนะนำให้มาลองกัน

สนาม Translantau

สนามนี้จัดขึ้นที่เกาะลันเตา ฮ่องกง ประมาณช่วงมีนาคมของทุกปี ซึ่งค่าสมัครก็ตามแต่ระยะทางเลยค่ะ ไม่ต้องจับฉลาก สมัครเร็วก็ได้วิ่งแน่นอน ระยะการแข่งของงาน Translantau มีด้วยกัน 3 ระยะ คือ

  • ระยะ 25 km มีความชันสะสม 1200 ม. ปล่อยตัวเวลา 10.30 น.ให้เวลาวิ่ง 7.5 ชั่วโมง
  • ระยะ 50 km มีความชันสะสม 2300 ม. ปล่อยตัวเวลา 9.00 น. ให้เวลาวิ่ง 13 ชั่วโมง และมีคะแนน iTRA ให้ 3 คะแนน
  • ระยะ 100 km มีความชันสะสม 5800 ม. ปล่อยตัวเวลา 23.30 น. ให้เวลาวิ่ง 33 ชั่วโมง และมีคะแนน iTRA ให้ 5 คะแนน

การเดินทางก็สะดวก สามารถเดินทางโดยแท็กซี่จากสนามบินฮ่องกงมาที่เมือง Mui Wo ประมาณ 30 นาที ครึ่ง ค่าแท็กซี่ประมาณ HKD150 หรือจะนอนที่ฝั่งฮ่องกงแล้วนั่งเรือข้ามมาเกาะลันเตาก็ได้

2019 Translantau - start - finish
มารับบิบ 50 km

หมู่บ้าน Mui Wo เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีท่าเรือที่สามารถใช้เดินทางข้ามไปเกาะฮ่องกง จึงค่อนข้างสะดวกในการเดินทาง ไม่ว่าจะบินตรงจากเมืองไทยแล้วมาที่นี่เลย หรือจะใช้ข้ามเกาะไปฝั่งฮ่องกงหลังจากแข่ง

ฮั้วสมัครระยะ 50 km เพราะตั้งใจว่าปีนี้จะวิ่งเทรลมากขึ้น อยากหาอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากการซ้อมไตรฯ บ้าง หลังจากสมัครก็จองตั๋ว จองโรงแรมที่ใกล้กับจุดสตาร์ท และเตรียมแผนการซ้อมของตัวเอง ฮั้วค่อย ๆ สะสมระยะทางและความชันมากขึ้นโดยการไปวิ่งเทรลตามงานต่าง ๆ ซ้อมขึ้นบันไดจากในยิม และวางแผนลงงานมาราธอนเพื่อสะสมแรงขา

แต่เหตุการณ์ทุกอย่างก็พลิกผัน เมื่อต้นกุมภาพันธ์ที่ฮั้วไปซ้อมวิ่งเทรลที่เชียงใหม่และล้มระหว่างการวิ่งลงเขา จนทำให้ศอกหลุด ต้องเข้าเฝือก และไม่สามารถใช้แขนขวาได้

หลังจากล้มก็รู้ทันทีว่า ต้องพลาดการแข่งงานนี้ เพราะคุณหมอบอกว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนกว่าจะเริ่มกลับมาใช้แขนได้

Translantau 2019 - Running
นักวิ่งระยะ 50 km

ผู้จัดให้นักวิ่งต่างประเทศมารับบิบได้ ณ สถานที่จัดงาน ซึ่งกำหนดไว้ว่าเป็นวันก่อนแข่ง หรือแม้กระทั่งรับ ณ วันแข่งเลย ซึ่งขั้นตอนการรับบิบก็ไม่ยุ่งยาก แค่ยื่น confirmation mail หรือบอกเลขที่บิบเท่านั้น

แข่ง Trail แบบไม่ตั้งใจ

ก่อนการเดินทาง ฮั้วลองใส่ผ้าซัพพอร์ทแขนแล้วลองวิ่งดูเบา ๆ ปรากฏว่ารู้สึกปวดแขนหลังจากวิ่งไป 2 km เลยตกลงใจว่าจะไม่ลงวิ่งงานนี้ เพราะการต้องวิ่ง 50 km โดยที่ยังบังคับแขนไม่ได้ และทรงตัวไม่ดีนั้น ค่อนข้างเสี่ยงกับตัวเองและผู้อื่น

หลังจากไปดูการปล่อยตัวของระยะ 50 km แล้วก็เลยเปลี่ยนแผนจากที่ต้องไป trekking ที่ Sai Kung เป็นมาเดินเล่นในเส้นทางของระยะ 25 km แทนละกัน .. ฮั้วรีบกลับโรงแรม เปลี่ยนชุดอย่างเร็ว ๆ จนลืมหยิบหมวก แว่น และลืมแม้กระทั่งทากันแดด แต่คิดแค่ว่าเราจะไปเข้าไปเดินแป๊บเดียว อย่างมากก็ CP1 (กิโลที่ 7) แล้วก็เดินกลับ

การปล่อยตัวระยะ 25 km เวลา 10.30 น. ฮั้วมาเจอกับเหน่งที่จุดสตาร์ท ซึ่งการปล่อยตัวก็เรียบง่ายมาก ภายในตัวงานก็มีซุ้มไม่กี่ซุ้ม มีฝากของ อาหาร และนวดตัว แค่นี้เอง ไม่มี expo ไม่มีอะไรอลังการ นักวิ่งที่มาวิ่งก็ไม่เยอะมาก จำนวนคาดด้วยสายตาไม่น่าจะถึง 500 คนด้วยซ้ำ

Translantau 2019 - Running Gang
แก๊งค์ที่ทิ้งเราไปกันหมด

ช่วงแรก ๆ ของเส้นทางเป็นการวิ่งผ่านท่าเรือประมาณ 2 km แล้วก็เริ่มตัดขึ้นเทรล ซึ่งจริง ๆ แล้วก็เป็นเส้นทาง trekking และ mountain bike ของที่นี่นั่นแหละค่ะ ช่วงที่เข้าทางเทรล ฮั้วแอบมีกลัวเหมือนกัน กลัวล้มอีก ใจคิดไปต่าง ๆ นา ๆ ว่าถ้ามาล้มต่างประเทศคงยุ่งน่าดู แล้วศอกจะหลุดอีกไหมนะ

ต้องพยายามสลัดความคิดบ้า ๆ ออกไป ไม่งั้นคงไม่สนุกกับการวิ่งครั้งนี้ พยายามคิดในแง่ดีว่าเราไปช้า ๆ ค่อย ๆ ระวังตัว หาพื้นที่มั่นคงก่อนการวางขา เราค่อย ๆ ไป ไม่เป็นไรหรอก

เส้นทางไม่ค่อยยากมาก ไม่ technical เลย ไม่มีหินลอย หินใหญ่ ๆ ก็น้อย ช่วงแรก ๆ เส้นทางค่อนข้างราบเรียบ เพียงแค่ต้องหลบหลีกคนมากหน่อย

Translantau 2019 - Course
เส้นทางไม่ยาก

ส่วนฮั้วเอง ใส่ที่ซัพพอร์ทแขน ออกวิ่งเหยาะ ๆ เดินบ้างบางจังหวะ เพราะหมอกำชับมาก่อนว่า ต้องระวังตัว ห้ามล้มอีก เพราะศอกจะหลุดได้ง่าย ..​ ฮั้วจึงต้องระวังมากเป็นพิเศษ

วิ่งเพลิน ๆ ชิล ๆ ไปซักพักก็ถึง CP1 .. มองนาฬิกาประมาณ 6 km กว่า ๆ (เอ.. ยังไม่เหนื่อยเลย กำลังสนุกเชียว) เพื่อนที่มาวิ่งด้วยกันก็ชวน ไปอีกหน่อยสิ ทางไม่ยากนี่นา .. ก็เลยตกลงใจ ก้าวต่อไป

เมื่อเห็นซุ้มน้ำ ก็เข้าใจแล้วว่าทำไมผู้จัดถึงให้เอาแก้วหรือชามซุปมาเอง เพราะมีแค่แกลลอนน้ำตั้งไว้ มีสต๊าฟแค่สองคน และนักวิ่งต้องเติมน้ำเอง

Translantau 2019 - Water Station
ซุ้มน้ำที่เรียบง่าย

เส้นทางของระยะ 25 km เป็นแค่เพียงเศษส่วนเสี้ยวเดียวของเกาะลันเตา ซึ่งเราจะเห็นวิวด้านซ้ายเป็นทะเล วิ่งเรียบเขาไปเรื่อย ๆ เราวิ่งผ่านคุกบนเกาะลันเตา ซึ่งสอบถามเจ้าหน้าที่มาว่าไม่ได้มีนักโทษถูกจำขังแล้ว

หลังจากซุ้มน้ำ ฮั้วก็วิ่งกับเพื่อน ๆ ไปซักพัก แล้วอยู่ ๆ เพื่อน ๆ ก็หายกันไปหมด น่าจะเพราะฮั้วช้าจริง ๆ เพราะต้องระวังทุกย่างก้าว ซึ่งพอวิ่งมาถึงช่วง 15 km ร่างกายก็เริ่มส่ออาการความฟิตต่ำ เพราะว่าหยุดวิ่งอย่างสิ้นเชิงหลังจากล้ม

ผิดแผนรอบที่สอง

ณ จุดนั้นเองก็เจอ CP2 ซึ่งฮั้วถึงกับหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเปิดว่ายังต้องไปไกลขนาดไหน จะมีผ่านเมืองหรือเปล่า หรือสามารถนั่งรถบัสกลับได้ไหม แต่อีกใจนึงก็คิดว่า .. ตอนเราเดินเพื่อออกกำลังกาย เราจะเดินได้ 5 km ต่อชั่วโมง .. เอาวะ เหลืออีก 10 km ก็แค่ 2 ชั่วโมงกว่า ๆ ยังมีเวลาเหลือ เดินไปเรื่อย ๆ ก็น่าจะได้เหมือนกันนะ

Translantau 2019 - Thai Runners
เพื่อนคนไทยที่เจอระหว่างทาง 25 km

ช่วง 10 km สุดท้ายเป็นทางลงบันไดซะส่วนใหญ่ และเป็นทางลงเขาอย่างเดียว ยิ่งทำให้ฮั้วต้องใช้ความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น และความผิดพลาดของตัวเอง ก็คือไม่ได้เตรียมน้ำมาเพียงพอ และไม่ได้ถอดเป้ออกมาเติมน้ำเลย

ซึ่งเริ่มส่งผลให้ช่วงที่เหลือ 7 km น้ำหมดเกลี้ยงงงง ฮั้วเคยขาดน้ำมาแล้วและไม่อยากเจอเหตุการณ์นั้นอีก.. เลยต้องคิดแผนใหม่ว่า ถ้าทางตรงช่วงไหนที่เรียบและวิ่งได้ จงวิ่ง แต่คุมให้หัวใจไม่สูงและไม่เหนื่อยเกิน เพราะจะทำให้ยิ่งหิวน้ำ

และท้ายที่สุด ทางก็วกกลับมาถนนเส้นเดิม ฮั้วจำได้ว่าอีก 3 km จะถึงเส้นชัย .. จุดนี้พอพ้นออกจากทางเทรล และมาเจอทางถนน ฮั้วก็ออกวิ่งเลยค่ะ มีแรงเหลือเท่าไหร่ ใส่ให้หมด ต้องการน้ำด่วนมาก ช่วงนั้นแซงคนได้เยอะมากเลยค่ะ แรงฮึดชัด ๆ เลย

Translantau 2019 - Route
เส้นทางวิ่งเลียบเกาะ

วิ่งเข้าเส้นชัยมาด้วยเวลา 4 ชั่วโมง 9 นาที กับระยะ 25 km .. และสิ่งแรกที่ทำคือ ตรงไปซุ้มน้ำกินน้ำก่อนเลย นี่เป็นครั้งแรกที่ฮั้วกินน้ำจนหมดเป้จริง ๆ

บทส่งท้าย

เทรลนี้ทำให้รู้ว่า บางครั้งเราก็ต้องแรงผลักจากคนรอบข้างให้ออกไปทดสอบตัวเอง .. ก็เหมือนแขนฮั้วตอนนี้ที่ยังยึดอยู่จะยืดก็ไม่สุด จะงอก็ติด จึงต้องมีนักกายภาพที่ค่อย ๆ ดัน ค่อย ๆ งอ เพื่อให้ได้องศามากขึ้น เพราะถ้าต้องทำเอง เราก็จะฝ่อ ก็จะกลัวเจ็บ แล้วก็ไม่ผลักตัวเองออกไปยังจุดที่ไกลกว่าเดิม

ดีใจที่ได้ไปวิ่งงานนี้ ดีใจที่รู้ว่าเราผ่านมันไปได้ และงานนี้ก็เรียบง่าย น่าประทับใจ แถมยังช่วยลดขยะที่ไม่จำเป็นต่าง ๆ ทำให้รู้สึกว่านี่สิคือเทรลที่แท้จริง เทรลที่ทำให้เราออกไปอยู่กับธรรมชาติ ออกไปพิสูจน์ตัวตน .. ฮั้วจะกลับมาคว้า 50 km อย่างที่ตั้งใจนะ แล้วเจอกันปีหน้า

Translantau 2019 - Finish
ทำได้แล้วค่า