Journal

ซ้อมขาให้แข็งแรงแบบเช้าเย็นกลับที่เขายายดา

กระแสการวิ่งเทรลเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น และถ้าเปรียบว่าสวนสาธารณะเป็นสถานที่ซ้อมของสายวิ่งถนน แล้วสายเทรลล่ะเราจะไปหาวิ่งที่ไหน วันนี้ฮั้วอยากจะมาแนะนำที่ซ้อมสายเขา ที่ไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไป ที่ไม่ง่ายเพราะที่นี่คือเนินยาวๆ ถึง 7 ก.ม. และไม่ยากเพราะเราไม่ต้องเสี่ยงกับอันตรายจากการเข้าป่าและการหลงทาง

ที่นี่คือ “เขายายดา” จังหวัดระยอง

การเดินทาง

สามารถขับรถจากกรุงเทพมุ่งหน้าสู่ระยอง หมายเลข 7 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 36 และมาเจอถนนสุขุมวิท

เมื่อถึงวัดสำเภาทองก็เตรียมชิดซ้ายเลี้ยวเข้าซอยหลังวัด (ช่วงก่อนถึงทางเข้าตลาดบ้านเพ ท่าเรือไปเกาะเสม็ด) เข้าซอยมาตามทาง จะเจอป้ายทางขึ้นเป็นรูปคนวิ่งกับรถจักรยานอยู่หน้าทางขึ้นเลย

ระยะเวลาเดินทางจากกรุงเทพ 1.5-2 ช.ม.

เส้นทาง

เส้นทางที่นี่เป็นถนนลาดยาง ไม่ใช่ทางดิน แต่มีบางช่วงที่ถนนผุพัง เป็นหลุมบ่อ และมีหินกรวดเล็ก ๆ แต่การวิ่งที่นี่นั้น ไม่จำเป็นต้องใช้รองเท้าเทรลค่ะ สามารถใส่รองเท้าวิ่งถนนวิ่งได้เลย แต่อาจจะเน้นการซัพพอร์ทนิดนึง เพราะช่วงวิ่งลงเขาอาจจะต้องมีซัพพอร์ทเพื่อรับแรงกระแทกบ้าง

เส้นทางจะเป็นทางตรงขึ้นเขายาวๆ เลยค่ะ จะมีสองแบบให้เลือกคือ
1) ขึ้นตรงยาวๆ ไปถึงสุดทาง ซึ่งจะผ่านเสาส่งสัญญาณของสถานีต่างๆ ไปจนถึงประตูเหล็กสุดทาง แล้วก็ลงเขากลับทางเดิม
2) ขึ้นตรงไปซักพัก (ประมาณ 1 กิโลเมตร) จะเจอทางแยกไปด้านขวามือ ก็ให้เลี้ยวไปด้านนั้น (ทางด้านนี้จะค่อนข้างชัน) จนเจอเสาส่งสัญญาณช่อง 5 แล้วย้อนกลับออกมา แล้วเลี้ยวขวาไปตามทางหลัก (ตามทางเลือกที่ 1)

Trail Training

ถนนจะเป็นแบบถนนเลนเดียวแต่ใช้สวนทางกัน ซึ่งถ้าเราไปช่วงเช้า เราจะเจอนักวิ่งและนักปั่นตลอดเวลา และบางครั้งจะมีรถยนต์สัญจรบ้าง จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการวิ่งพอสมควร ไม่ควรใส่หูฟังแล้วเปิดเพลงดังจนไม่ได้ยินเสียงรอบข้าง เพราะหลายๆ ครั้งที่จะเจอจักรยานสวนลงเขามา ซึ่งแน่นอนว่ามีความเร็วพอสมควร

เส้นทางจะมีร้มไม้ประมาณ 40% และมีจุดพักให้ชมวิวระหว่างขึ้น แต่เส้นนี้ไม่มีน้ำและอาหารขายนะคะ เราควรเตรียมมาหรือหาซื้อเสบียงจากปั๊มน้ำมันก่อนจะเข้ามาถึงเขายายดา

คำแนะนำ

  • เนื่องจากต้องขึ้นยาวๆ เลยขอแนะนำว่าควรเดินขึ้นแบบสบายๆ คุมอัตราการเต้นของหัวใจไม่ให้สูงเกินไป โดยเฉพาะคนที่อยากซ้อมขึ้นลงหลายรอบ
  • ช่วงขาลง สามารถวิ่งลงได้ แต่ควรระวังพื้นบางช่วงที่ค่อนข้างลื่น
  • ไม่ควรใส่หูฟังวิ่ง เพื่อจะได้ยินเสียงรถที่สวนมา (โดยเฉพาะจักรยานที่บางที downhill มาค่อนข้างเร็ว)
  • เส้นทางปลอดภัย ไม่มีหลงทาง
  • ช่วงใกล้ๆ ถึงยอด จะมีหมาเจ้าถิ่นหลายตัว บางตัวเงียบ บางตัวเห่า ก้ระวังไว้บ้างค่ะ
  • ไม่มีห้องน้ำ อาหาร หรือที่เปลี่ยนชุดที่ด้านล่าง ควรแวะทำธุระที่ปั๊มให้เรียบร้อย
    พกเพื่อนไปวิ่งด้วยกัน จะทำให้การเดินนาน ๆ แบบนี้สนุกขึ้นค่ะ