nike-vaporfly-next%
Articles,  Features

Nike ZoomX Vaporfly NEXT% รองเท้าวิ่งเพื่อความเร็ว

รองเท้าสำหรับการวิ่งมาราธอนรุ่นไนกี้ซูมเวเปอร์ฟลาย 4% (Nike Zoom Vaporfly 4%) กับชื่อใหม่ คุณสมบัติใหม่ ที่เปลี่ยนไปจากรุ่นซูมเวเปอร์ฟลาย 4% (Nike Zoom Vaporfly 4%) มาดูกันสิว่ามีอะไรใหม่ ๆ ในรุ่นนี้กันบ้าง

คุณเบรตต์ โฮลท์ (Brett Holts) รองประธานด้านรองเท้าวิ่งของไนกี้กล่าวว่า “รองเท้ารุ่นนี้พัฒนาขึ้นจากความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดของนักกีฬา นักวิทยาศาสตร์การกีฬา วิศวกร และนักออกแบบตลอดกระบวนออกแบบ ทดสอบ และผลิต “เราตื่นเต้นอย่างยิ่งที่รองเท้าตระกูลเน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (NEXT%) จะมีส่วนช่วยให้ผู้สวมใส่ทุกคนก้าวข้ามขีดจำกัดของการวิ่งมาราธอนในทุกสนามได้”

รองเท้าวิ่งรุ่นนี้มีหน้ารองเท้าแบบใหม่ และส่วนกลางของพื้นรองเท้าที่ได้รับการปรับแต่งใหม่ และลายของพื้นรองเท้าเพื่อการยึดเกาะ (ไนกี้พัฒนาขึ้นจากข้อคิดเห็นของอีเลียด คิปโชเก (Eliud Kipchoge) หลังจากผ่านการวิ่งรายการเบอร์ลินมาราธอนบนพื้นที่เปียกฝน)

4 เหตุผลที่นักวิ่งอาชีพกล่าวเกี่ยวกับรองเท้าตระกูลเน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (NEXT%)

พื้นรองเท้าเหมาะสมกับนิ้วเท้าของผู้สวมใส่ ช่วยให้คุณวิ่งไปข้างหน้าได้เร็วอย่างใจ

โม ฟาราห์ (Mo Farah)

รองเท้ารุ่นใหม่กระชับกับเท้ามากขึ้นโดยเฉพาะบริเวณที่ร้อยเชือกผูก

ซุกุรุ โอซาโคะ (Suguru Osako)

โฟมที่หน้าเท้าช่วยคืนพลังงานกลับสู่เท้ามากขึ้น ช่วยให้วิ่งได้นานกว่าที่เคยโดยเฉพาะในช่วงสุดท้ายของการวิ่ง ดิฉันทดสอบรองเท้ารุ่นนี้เองและมันทำให้ฉันวิ่งออกกำลังกายได้เร็วที่สุดเท่าที่เคยวิ่งมา

โรซ่า เดเรเจ (Roza Dereje)

การยึดเกาะคือปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คุณวิ่งได้อย่างอิสระ มั่นใจ และไร้ขีดจำกัด

เจฟฟรี่ย์ คิรุอิ (Geoffrey Kirui)

ทำไมต้อง Next%

แต่เดิมไนกี้ตั้งชื่อรองเท้ารุ่นแรกในตระกูลนี้ว่า “ซูม เวเปอร์ฟลาย 4% (Nike Zoom Vaporfly 4%)” เพื่อสื่อว่ารองเท้ารุ่นนี้ช่วยให้ผู้สวมใส่วิ่งมาราธอนได้ดีกว่ารองเท้าวิ่งมาราธอนรุ่นซูมสตรีก 6 (Nike Zoom Streak 6) ซึ่งเคยเป็นรองเท้าวิ่งมาราธอนรุ่นที่ดีที่สุดของไนกี้ถึงร้อยละ 4

ส่วนรองเท้าวิ่งไนกี้ซูมเอ็กซ์เวเปอร์ฟลายเน็กซ์เปอร์เซ็นต์ (Nike ZoomX Vaporfly NEXT%) เป็นรองเท้าวิ่งที่สะท้อนถึงการมองไปข้างหน้าถึงการแข่งครั้งต่อไป ซึ่งเป็นโอกาสสำหรับการสร้างสถิติใหม่ที่ดียิ่งขึ้น

ชื่อของรองเท้าวิ่งรุ่นนี้มาจากคำพูดของโม ฟาราห์ ที่กล่าวว่า “ในฐานะนักกีฬา เราจะมองหาโอกาสที่จะทำให้เราดีขึ้นเสมอ”

คุณสมบัติของ Nike ZoomX Vaporfly NEXT%

  • หน้ารองเท้าแบบเวเปอร์วีฟ (Vaporweave) เป็นกระบวนการผสานชั้นวัสดุต่างๆ ทำให้หน้ารองเท้ามีน้ำหนักเบากว่าหน้ารองเท้าแบบฟลายนิต และระบายอากาศได้ดีกว่าซึ่วเหมาะกับการวิ่งมาราธอน
  • ปรับเปลี่ยนเชือกผูกรองเท้าให้มีความสมดุลย์มากกว่าเดิมเพื่อลดแรงกดที่บริเวณเท้า
  • มีชั้นโฟมรองรับส้นเท้าด้านใน ทำให้บริเวณตาตุ่มไม่เสียดสี
  • เพิ่มชั้นวัสดุโฟมไนกี้ซูมเอกซ์ (Nike ZoomX) ในส่วนกลางพื้นรองเท้า ซึ่งจะช่วยให้อัตราการถ่ายทอดพลังงานกลับคืนสู่เท้าดีขึ้น
  • ปรับเปลี่ยนลักษณะของวัสดุโฟมใหม่เพื่อลด heel-to-toe drop จาก 11 มม. เป็น 8 มม. เพื่อความสมดุลย์และการถ่ายทอดพลังงานกลับคืนสู่เท้าได้ดีขึ้น
  • รูปแบบของพื้นรองเท้าแบบพิเศษ เพื่อให้ส่วนหน้าเท้ามีการยึดเกาะที่ดีขึ้น เหมาะกับการใส่วิ่งขณะฝนตกหรือพื้นเปียก
  • ปุ่มสำหรับการยึดเกาะแบบทรงโค้งและรอยบากที่ลึกช่วยให้การเลี้ยวโค้งเป็นไปอย่างนิ่มนวลขึ้น

รองเท้ารุ่นนี้ถูกใช้ใน London Marathon 2019

เอเลียด คิปโชเก (Eliud Kipchoge) และ โม ฟาราห์​ (Mo Farah) ได้ใส่รองเท้ารุ่นนี้เพื่อวิ่งในการแข่งขันมาราธอนลอนดอนมาราธอน (28 เม.ย. 2562) ที่ผ่านมา และเอเลียด คิปโชเกก็วิ่งเข้าเส้นชัยเป็นที่หนึ่ง ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 2 นาที 37 วินาที

เมื่อไนกี้ผสานแนวคิด ความคิดเห็น และการดีไซน์จากนักกีฬาระดับโลก นักวิทยาศาสตร์การกีฬา วิศวกร และนักออกแบบ จึงทำให้รองเท้ารุ่นนี้เป็นรองเท้าวิ่งที่ช่วยให้ผู้สวมใส่วิ่งได้เร็วขึ้นและดีมากขึ้นที่สุดเท่าที่ไนกี้เคยพัฒนามา

ส่วนรองเท้ารุ่นนี้จะเข้าไทยเมื่อไหร่ และราคาเท่าไหร่นั้น มีข้อมูลเมื่อไหร่จะรีบแจ้งบอกทันทีค่ะ