Gadgets,  Gear Review

Ultimate Direction Clutch

นักวิ่งทั้งหลายรู้ดีว่า “น้ำ” เป็นสิ่งสำคัญในการออกกำลังกาย ถ้าคุณอยากจะแค่ออกไปวิ่งโดยไม่ได้อยากพกเป้น้ำแบกน้ำเป็นลิตร ๆ ติดตัว ไม่ว่าจะเป็นนักวิ่งวิ่งถนน นักวิ่งวิ่งในสวน นักวิ่งสายซิตี้รัน นักวิ่งสายท่องเที่ยว วันนี้ฮั้วขอเสนออุปกรณ์จำเป็นสำหรับนักวิ่งอย่างเรากับ “Ultimate Direction รุ่น Clutch”

UD Clutch เป็นหนึ่งใน Jenny Collection ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่นักวิ่งผู้หญิงออกแบบมาให้ผู้หญิงใช้โดยเฉพาะ ด้วยการตอบโจทย์เรื่องสรีระร่างกาย สีสันที่สวยงาม และความนุ่มสบายของผลิตภัณฑ์ .. ฮั้วติดใจ UD กับ Jenny Collection ตั้งแต่เป้น้ำแล้วล่ะค่ะ บอกตรง ๆ ว่าชอบสี ชอบความสบายมาก ๆ (อ่านรีวิวเก่าที่ Review : UD Ultra Vesta )

Look & Feel

กระเป๋าแบบถือที่มีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป น้ำหนักเบามาก (72 g) .. ตัวผ้าจะเป็นแบบเป้รุ่น Vesta เลย ซึ่งนุ่มไม่เสียดสีกับเนื้อเรา มีรูระบายอากาศและระบายน้ำได้ดี ถึงจะเปียกเหงื่อแต่ก็แห้งไว

มีกระเป๋าซิบเล็ก ๆ ไว้ให้ใส่เจล ใส่เงิน เล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ไม่สามารถใส่โทรศัพท์มือถือ (ฮั้วใช้ Huawei P9) .. ถ้าเป็นรุ่นขนาดเล็ก ๆ น่าจะพอยัดได้ค่ะ

ตามสไตล์ของ Jenny Collection จะมีที่ใส่กุญแจพร้อมแถมหนังยางรัดผมมาให้สาว ๆ

มีถุงน้ำ soft flask ขนาด 17 oz (500 ml) ป็นถุงซิลิโคนที่ใส่ได้ทั้งเจลและน้ำซึ่งปลอดสาร BPA และ PVC แบบ 100% เลย ซึ่งปลอดภัยสำหรับการใส่น้ำสำหรับดื่มค่ะ (ถ้าจะซื้อภาชนะมาใส่อาหารและน้ำ ต้องดูนะคะว่า BPA และ PVC Free ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารก่อมะเร็งค่ะ) .. ตัวถุงน้ำผลิตโดย Hydrapak

ตรงช่วงด้านบนถุงจะเป็นพลาสติกแข็ง ทำให้ง่ายต่อการเติมน้ำ .. ฮั้วเคยใช้แบบอ่อนไปทั้งถุง ตอนเติมน้ำจะค่อนข้างลำบากนิดนึง

มีสายรัดด้านบนกระเป๋าเพื่อกันไม่ให้ถุงกระเด้งหลุดออกมาเวลาวิ่ง ดีไซน์แบบนี้ทำให้ไม่ต้องห่อหุ้มถุงน้ำอย่างแน่นหนามากนัก ซึ่งช่วยให้ถอดถุงน้ำออกมาเติมน้ำสะดวกขึ้นมากค่ะ

วิธีการเติมน้ำที่สะดวกที่สุดคือ เอาถุงน้ำออกมาเติมน้ำค่ะ เคยลองพยายามใส่น้ำทั้ง ๆ ที่ถุงน้ำอยู่ในกระเป๋าแล้วเติมยากมาก ๆ น้ำไม่เต็มถุงด้วย .. แต่ถ้าเอาถุงน้ำออกมาจากกระเป๋า เติมน้ำจนเต็มถุง (จนป่อง ๆ) ปิดฝา แล้วนำใส่เข้าไปในกระเป๋า แล้วก็เอาสายด้านบนรัดไว้ เป็นอันจบ ง่ายกว่าเยอะเลยค่ะ

ตัววาล์วนั้นเป็นแบบกัดแล้วดูด ซึ่งฮั้วชอบนะ น้ำไม่มีหลุดไหลออกมาแม้ว่าเราจะบีบถุงน้ำก็ตาม และเรายังแค่กัดจุกเบา ๆ แล้วดูดน้ำได้เลยโดยไม่ต้องบีบถุงน้ำอีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ว่าน้ำที่เหลือในถุงจะน้อยขนาดไหนเราก็สามารถดูดจนหมดถุงได้เลย สะดวกมาก ๆ ค่ะ

ตรงสายรัดมือปรับระดับความแน่นได้ รุ่นนี้ยังใส่ได้ทั้งสองมือ (บางยี่ห้อต้องเลือกว่าจะถือมือข้างไหน) ไม่ว่าจะถนัดซ้ายหรือขวาก็ใช้ได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะมือเล็กมือใหญ่ แถมพอรัดแล้วแทบไม่ต้องกำถุงแน่นเลยค่ะ จับสบาย ๆ ไม่มีหลุดจากมือแน่นอน

ตรงที่ฮั้วสอดนิ้วโป้ง ถ้าถนัดแบบไม่สอดก็ได้นะคะ เพราะสายรัดปรับให้แน่นได้อยู่แล้ว

ผ้าที่บุตรงฝ่ามือ (สีเทา ๆ) ก็นิ่มไม่เสียดสีเนื้อเลยค่ะ

มีแถบสะท้อนแสงด้วย ใช้วิ่งกลางคืนได้ ปลอดภัย

เปรียบเทียบกับขวดน้ำ handheld ที่ใช้ประจำอยู่แล้ว (ของ Nathan) ซึ่งฮั้วมีทั้งขนาด 9 oz (266 ml) และ 16 oz (473 ml) .. ขวดเล็กไว้วิ่งไม่เกิน 10 km แต่ถ้าวันไหนร้อนจัดหรือวิ่งเกิน 10 km ก็จะใช้ขวดใหญ่

ตามรูปนี้จะเป็น Nathan ขวดใหญ่ ซึ่งความจุเท่ากันกับของ UD Clutch

ข้อเสียของการถือเป็นขวดคือ เมื่อยค่ะ เหมือนแขนและนิ้วจะเกร็ง ๆ เพราะขนาดขวดใหญ่เกินมือน้อย ๆ ของผู้หญิงอย่างเรา แถมพกพาไปไหนเวลาเดินทางไปต่างถิ่นก็เปลืองเนื้อที่ในกระเป๋า และรุ่นนี้ปรับความกระชับไม่ค่อยได้ค่ะ ถึงแม้ว่าจะรัดจนแน่นสุดแล้วก็ตาม

ตัวถุงน้ำ UD Clutch แบบนี้สามารถพับเก็บได้ด้วยค่ะ

การทำความสะอาดในตัวกระเป๋า ปกติฮั้วก็ใส่ในถุงซักผ้าค่ะ แต่ตัวถุงน้ำนั้น ก็ถอดทุกอย่างออกมาตากทิ้งไว้ ตรงวาล์วกัดก็ถอดได้นะคะ แป๊บเดียวเดี๋ยวแห้งค่ะ

 

สิ่งที่ไม่ชอบ

ช่วงที่น้ำเหลือน้อย ๆ แบบครึ่งถุง ตัวถุงจะเผละไปเผละมา ไม่ค่อยกระชับมือ (ก็แหงล่ะมันเป็นถุงน้ำ) เลยรู้สึกว่าต้องบีบถุงให้อยู่ในมือนิดนึง

ฮั้วแอบห่วงตัวจุกวาล์ว เพราะพอเป็นแบบกัด ก็มีสิทธิ์ที่จะขาดได้ อันนี้ไม่แน่ใจว่าจะไปหาซื้อจุกสำรองได้ที่ไหน (หวังว่า UD จะมีขาย)

อยากให้รีวิวนี้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ต้องการพกเป้น้ำวิ่ง (อย่างฮั้ว) แต่ไม่อยากวางขวดน้ำทิ้งไว้ในสวน (เพราะหายได้ .. เคยโดนมาแล้ว) หรือจะพกไปวิ่งซิตี้รันก็สะดวก เพราะน้ำคือสิ่งที่จำเป็นสำหรับการวิ่ง (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวอาการขาดน้ำ dehydration ได้ที่นี่ เกือบตายจากภาวะขาดน้ำ )

Ultimate Direction รุ่น Clutch (Jenny Direction) ราคา 1,700 บาท หาซื้อได้ที่ Ultimate Direction Thailand

อ๊ะ ๆ ถ้าคุณเป็นผู้ชายและไม่อยากใช้สีม่วงแบบผู้หญิง ตัวนี้มีสีแนวแมน ๆ ด้วยนะคะ แต่ไม่แน่ใจว่าทาง UD Thailand นำเข้ามาหรือเปล่า เพราะตอนนี้ทางเพจ UD Thailand ก็ไม่ค่อยลงรูปผลิตภัณฑ์มากเท่าไหร่นัก ซึ่งตัวฮั้วเองเคยเห็นรุ่นนี้จากงานจักรยาน แล้วหลังไมค์สอบถามทางเพจ UD Thailand เอาว่ายังมีของในสต๊อกหรือเปล่า (ภาพด้านล่างเป็นสี Obsidian จากเว็บไซท์ Ultimate Direction USA)