Race Report,  Triathlon

Roboman Triathlon 2017

วันแข่ง 4 มิ.ย. 2560

สนามโรโบแมนนี้เป็นสนามที่ทำให้ฮั้วหันเข้าสู่ไตรกีฬา เป็นสนามที่ผู้จัดตั้งใจจัด เป็นสนามที่เส้นทางสวยงาม อาหารการกินครบถ้วน เปิดสมัครเมื่อไหร่ ฮั้วก็ไม่พลาดที่จะลงทุกปี และสนามนี้ก็ไม่เคยทำให้ผิดหวังกับความสนุกที่ท้าทายทุกครั้ง

ช่วงกลับจากดานัง ก็บอกโค้ชว่าปีนี้ไม่ลงระยะยาวแล้ว เพราะรู้สึกว่าสปีดที่เคยมีมันหายไป วิ่งไม่ได้อย่างที่คิด และโค้ชแนะนำว่าให้เปลี่ยนจาก OD เป็น Sprint เพื่อทดสอบสภาพร่างกาย และช่วงก่อนแข่งก็เน้นดริล เน้นฝึกสกิล เน้นปรับท่า คาดว่าโค้ชต้องการดูผลจากงานนี้แล้วค่อยวางตารางจริงจัง

ครั้งนี้ฮั้วใช้จักรยานคันใหม่ Olmo 911 TT สัญชาติอิตาลีที่เพิ่งจัดมาก่อนการแข่งแค่หนึ่งสัปดาห์กว่า ๆ เรามีเวลาทำความคุ้นเคยกันน้อยมาก ๆ หลังจากฟิตติ้งกับพี่ธเนศแห่ง Bike Solutions ก็ได้ไปออกถนนกันหนึ่งครั้ง การปั่นออกถนนไม่มีปัญหา ปั่นสบาย ครั้งนี้ต้องปั่น 20 กิโลเมตร ฮั้วเลยคิดว่าน่าจะไปกันได้

Briefing และ Transition

ด้วยความชะล่าใจ จึงไม่ได้ซ้อมการ transition มา และมาลองทำเมื่อวันเสาร์ก่อนแข่ง พบว่าด้วยองศาเปลี่ยน ท่าเปลี่ยน ฮั้วไม่สามารถใส่รองเท้าบนจักรยานอย่างที่เคยทำได้ ความเครียดก่อตัวแต่ต้องแก้ไปตามสถานการณ์ด้วยการเปลี่ยนแผนมาใส่รองเท้าตั้งแต่ที่ transition แล้ววิ่งเอา

เมื่อไปเห็นทาง dismount และ mount ของจักรยานก็ยิ่งเครียด เป็นทางดิน ขรุขระ ทางเนิน ทางแคบ และค่อนข้างไกลจากถนนหลัก ฮั้วมั่นใจเลยว่าการใส่รองเท้าจักรยานวิ่งนี่ต้องเป็นปัญหาแน่นอน นี่ยังไม่รวมว่าถ้าฝนตก สภาพถนนจะเป็นอย่างไร

ช่วงบรีฟ ทางผู้จัดให้ข้อมูลได้ครบถ้วนดีมาก ๆ .. การว่ายน้ำค่อนข้างตรงไปตรงมา ทางไม่ซับซ้อน .. จักรยานไม่ปิดถนน 100% และเตือนแล้วเตือนอีกเรื่องเส้นทางที่ไม่เรียบร้อยดี มีหลุมบ่อ ตรงไหนต้องระวัง .. เส้นทางวิ่งก็ไม่ซับซ้อน ไม่มีหลงแน่นอน

เช้าวันแข่ง 

คืนก่อนแข่งฝนตกหนักมาก พอมาถึงพบว่ามีน้ำท่วมขังเป็นแอ่ง นึกหวั่นว่าวันนี้ต้องใส่รองเท้าจักรยานวิ่งแล้วจะไหวไหม แต่ช่างมัน ตอนนี้ต้องลุยละ

พอวางของก็พบว่า หมวกจักรยานไม่สามารถวางที่แอโรว์บาร์ได้เหมือนเดิม เพราะตัวรูปทรงบาร์เปลี่ยนไป ต้องใช้แขวนเอา วิธีการจัดของเลยเปลี่ยนไป ต้องมาจำขั้นตอนกันใหม่ และวันนี้ก็ตัดสินใจไม่ใส่ swim suit เพราะลง sprint ไม่อยากเสียเวลาในการถอดชุดที่ transition

เดินมอง transition ทางออก แฉะ โคลน แอ่งน้ำ ตะแกรง .. เฮ้อ ยังไงก็ต้องลุย

นึกถึงคำโค้ช .. วันนี้เรามาสนุก เราแค่อยากลง sprint บ้าง ..และเริ่มตั้งสมาธิเตรียมตัว .. กินเจลก่อนลงว่ายประมาณ 15 นาที

ว่ายน้ำ 

ฮั้วเตรียมท่ากระโดดน้ำมา แต่ไม่แน่ใจว่าจะทำได้ไหม เพราะตอนซ้อมก็แว่นหลุดน้ำเข้าตลอด แต่วันนี้โดดตูม ไม่รู้ว่าท่าออกเป็นอย่างไร ยังไม่เห็นกล้องสำนักไหนจับภาพได้ ^_^  แต่แว่นไม่หลุดครับ โผล่ขึ้นมาก็ว่ายๆๆ

ทั้ง ๆ ที่ว่ายไปดูทุ่นไปตลอด ก็ยังว่ายออกเฉียงออกมาด้านซ้าย เห็นคนกลุ่มใหญ่อยู่ด้านขวามือกันหมด..  อ้าว นี่ชั้นว่ายหลงเหรอ  จึงรีบว่ายกลับเข้าหาทุ่น ช่วงขากลับไม่มีปัญหาอะไร ว่ายตรงดี แวะฉี่หน่อยระหว่างทาง ว่ายไปก็คิดท่าขึ้นจากน้ำ  และไม่มีพลาด ขึ้นได้อย่างสวยงาม วิ่งเหยาะ ๆ ไม่ให้ลื่นล้มไปที่ transition / ระยะ 750 m เวลา 18.51 นาที

T1 – ขึ้นมาที่ transition เห็นโยอยู่ที่ transition แล้ว เลยรีบพุ่งไปที่ของตัว ใส่รองเท้า บิบ แว่น หมวก เข็นจักรยานออกวิ่ง .. การใส่รองเท้าจักรยานวิ่งนี่คือหายนะมาก โคลนตมระหว่างทางเต็มไปหมด ไม่เหมาะกับการใส่รองเท้าจักรยานแล้ววิ่งเป็นที่สุด บางช่วงต้องยกจักรยานขึ้นแบก.. แต่แคร์มั๊ย .. ไม่!! คนอื่นวิ่งกันได้ ชั้นก็วิ่งได้ / เวลา 1.37 นาที

ปั่น 

ทางเป็นหลุมเยอะมาก พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ตกหลุม ออกมาซักพัก โยแซงหน้าไป เลยตามดราฟท์ (ไม่ใช่!!) ตามหลังห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ (ว่าจะหนีไปไกล 😛 ) มาคลาดกันตอนจุดกลับตัวจักรยาน ซึ่งฮั้วพลาดเอง

ครั้งนี้ต้องกลับตัวด้านขวาซึ่งเป็นด้านบอด แล้วคันนี้รู้สึกว่าวงเลี้ยวมันกว้างกว่าคัน Swift .. หักไม่พอเลยแทบจะพุ่งตกถนน .. โชคดีที่มีความไวในการถอดคลีต เบรกเอี๊ยด .. ตั้งวงกันใหม่ โดนแซงไปหลายคน แต่ก็แซงกลับจนหมด แต่หลังจากนี้ไม่เห็นโยแล้ว

ทางปั่นของ sprint มีเนินให้เล่นตลอด สนุกดี ขึ้น ๆ ลง ๆ แต่ไม่มีช่วงที่ชันมาก ๆ เหมือนฝั่ง OD แต่ก็จำคำเตือนพี่ช้างได้ว่าลงเนินอย่าอัดเต็ม เพราะจะมีโค้งหักศอกตลอด .. เลยปั่นระวังตัวมาเรื่อย ๆ ถ้าล้มไม่คุ้มกัน

มาร์แชลงานนี้เข้มงวดดีมาก ถ้าเห็นคนดราฟท์เมื่อไหร่จะเข้าเตือนทันที แต่การปิดถนนก็ไม่สามารถทำได้จริง ๆ บางช่วงมีทั้งสิบล้อ มีทั้งรถผ่าเข้ามาระหว่างปั่น ก็ต้องระวังตัวกันไป

ฮั้วกลับเข้า transition อย่างปลอดภัย .. กินน้ำไป 5 อึ๊ก .. วางแผนว่าจะกินเจล แต่ไม่ได้กินเพราะไม่มีจังหวะเลย / ระยะ 24 km เวลา 46.57 นาที

T2 – ไม่ได้ถอดรองเท้าบนจักรยาน วิ่งลุยโคลนเหมือนเดิม เห็นโยกำลังวิ่งออกจาก transition ..รีบแขวนจักรยาน ถอดหมวก ใส่รองเท้าวิ่ง หยิบเจลหนึ่งซอง วิ่งสปริ๊นท์ตาม / เวลา 1.20 นาที

วิ่ง 

เป็นการวิ่งที่สนุกที่สุดในการแข่งใด ๆ .. ปกติที่ระยะ sprint ฮั้วไม่เคยที่จะสามารถวิ่งได้เต็มที่เลย เพซจะอยู่ประมาณ 5.30 นาทีต่อกิโลเมตร ตลอดทุกการแข่งขัน .. แต่ครั้งนี้ต้องขอบคุณโยที่วิ่งนำอยู่ข้างหน้า ทำให้มีแรงฮึดที่อยากจะตามเพื่อนให้ทัน

คอยเตือนตัวเองตลอดว่า “อย่าหยุดเดิน” .. “ห้ามผ่อน” .. “ไม่ต้องดูนาฬิกา” .. “วิ่งตามความรู้สึก” .. และก็เริ่มเห็นโยใกล้ตัวเข้ามาเรื่อย จนตามกันทันช่วงกลับตัววิ่ง

โยหันมาเห็นฮั้วใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ ก็ตกใจ ตะโกนมาว่า “เฮ้ย ฮั้วมาแล้วเหรอ” .. และโยก็วิ่งฉีกออกไปอีก .. ฮั้วแวะหยิบน้ำหนึ่งแก้วไว้ดื่ม อีกแก้วราดหัวแล้ววิ่งตามต่อ

เริ่มวิ่งใกล้เข้าส่วนงานเข้ามาเรื่อย ๆ ก็ยังตามไม่ทัน ระยะห่างยังเหมือนเดิม รู้เลยว่าโยไม่ได้หมดแรง ตัวเองก็เหนื่อยเรียกว่าหายใจโซนห้าแน่นอน แต่ก็ไม่หยุด คิดว่า “ชั้นทำได้ อย่างน้อยก็วิ่งจนสุดความสามารถในวันนี้”

วิ่งกลับเข้ามาต้องไปอ้อมด้านหลังตึก ซึ่งตอนนั้นได้ยินเสียงพิธีกรแสดงความยินดีกับโยละ .. เอาวะ สปรินท์ช่วงสุดท้าย ดีใจที่ถึงเส้นชัยซะที / ระยะ 5 km เวลา 23.43 นาที

สรุปผลงาน ได้เป็นที่ 2 ของรุ่นอายุ 30-39 ปี และเป็นที่ 2 ของผู้หญิงทั้งหมดที่ลง Sprint เวลารวม 1 ชั่วโมง 32 นาที 

สนาม Roboman ยังคงสร้างความประทับใจให้เสมอ งานที่จำกัดผู้แข่ง ไม่ได้ยิ่งใหญ่ดูแกรนด์แต่สนุกทุกครั้ง ครั้งนี้พลาดไปนิดกับช่วง transition ที่เละเทะไปหน่อย

ฮั้วชอบช่วงว่ายน้ำที่ว่ายให้จบทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น OD หรือ Sprint ที่ไม่ต้องขึ้นฝั่งมาวนลงว่ายหลาย ๆ รอบ

ทางปั่นของสัตหีบนี่ได้ชื่อเรื่องเนิน rolling และความสวยงามอยู่แล้ว เสียดายไปนิดที่ช่วงแรก ๆ หลุมเยอะไปหน่อย แต่โดยรวมแล้วทางปั่นสนุกมาก

ทางวิ่งมีแชร์กับรถยนต์บ้าง ร่มไม้น้อยไปหน่อย วันนั้นโชคดีที่อากาศครึ้มเป็นใจ ไม่ร้อนเท่าไหร่ ไม่งั้นคงวิ่งไม่ได้เวลานี้

โดยรวมแล้ว Roboman ยังคงเป็นงานในดวงใจที่จะกลับมาแข่งทุกปี .. เจอกันใหม่ปีหน้า 2018 นะคะ

ชมบรรยากาศงานได้ที่นี่