Training
Articles,  Features

Nike+ Run Club ชุมชนนักวิ่ง

เมื่อปี 2557 ไนกี้เปิดตัวรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ โดยจัดกิจกรรมการเก็บระยะทางวิ่งให้ถึงดวงจันทร์ โดยแบ่งเป็นทีม และแต่ละทีมจะสะสมระยะทางผ่านแอพ Nike+ ในระยะทาง 1,738 กิโลเมตร (เป็นระยะรัศมีของดวงจันทร์) ทำให้เกิดแรงบันดาลใจจากรวมกลุ่มวิ่งด้วยกันขึ้นมากมาย สามารถอ่านเรื่องย้อนหลังได้ที่ Nike+ Run Club : Run Lunar แรงบันดาลใจแห่งการวิ่ง

ในปีนี้ ไนกี้ก็จัดกิจกรรมสนุก ๆ อีกครั้ง เป็นการเปิดตัวชุมชนนักวิ่ง NRC BKK เพื่อให้เป็นชุมชนนักวิ่ง โดยมีโค้ชให้คำแนะนำและกลุ่มเพซเซอร์ดูแลอย่างใกล้ชิด .. โค้ชก็ไม่ใช่ใครอื่น เป็นโค้ชเป้งและโค้ชเพนท์ ที่กลุ่มนักวิ่งรู้จักกันดี

เมื่อวันพุธที่แล้ว (26 เมษายน 2560) ฮั้วมีโอกาสได้ไปร่วมวิ่งเปิดตัว Nike+ Run Club ที่สวนลุม ได้รู้ว่าตอนนี้ไนกี้มีการซ้อมวิ่งร่วมกันทุกวันพุธตอนเย็นที่สวนลุม มีทีมโค้ชเพื่อให้คำปรึกษาเรื่องวิ่งโดยเฉพาะ มีเพซเซอร์ที่จะวิ่งนำนักวิ่งที่มาร่วมกิจกรรมด้วย โดยวันนั้นจะวิ่งทั้งหมด 5 กิโลเมตร แบ่งกลุ่มเป็น pace 5 / 6 / 7 / 8

โค้ชเป้งและโค้ชเพนท์อธิบายว่าการวิ่งวันนี้จะไม่ใช่การวิ่งแบบนิ่ง ๆ เรื่อย ๆ ตามเพซที่กำหนด แต่จะแบ่งเป็นเซ็ต ๆ คือ วิ่ง 5 นาทีแรกแบบวอร์มอัพ .. 3 นาทีจะเร็วขึ้นกว่าวอร์มอัพนิดนึง .. 2 นาทีถัดมาก็เร็วขึ้นอีกหน่อย .. 1 นาทีถัดมาจะเร็วที่สุด .. แล้ววิ่งแบบ 3-2-1 แบบนี้ไปประมาณ 4 เซ็ต โดยไม่หยุดกินน้ำ

ฟังปุ๊บ .. เฮ้ย จะวิ่งเร็วขนาดไหนเนี่ย .. เฮ้ย ไม่มีหยุดกินน้ำ 5 กิโล จะไหวไหม .. ฮั้วเลยตัดสินใจลงกลุ่มเพซ 6 เพื่อความปลอดภัย แฮะ แฮะ

ก่อนวิ่งจริง โค้ชและเพซเซอร์ก็นำวอร์มอัพร่างกายและดริลท่าหลัก ๆ เช่น ยกเข่าสูง ขาเตะก้น เพื่อเตรียมความพร้อมของร่างกายกันก่อน

ทางไนกี้ปล่อยตัวกลุ่มนักวิ่งตามเพซ โดยในกลุ่มให้ตั้งแถวเป็นสองแถว วิ่งคู่กัน เพื่อจะได้เป็นระเบียบ และไม่เกะกะนักวิ่งอื่น ๆ ที่วิ่งอยู่ในสวนลุม และมีเพซเซอร์วิ่งประกบทั้งด้านหน้า ตรงกลาง และปิดท้ายด้านหลัง ซึ่งตลอดการวิ่งกลุ่มเพซเซอร์จะคอยเชียร์ ให้กำลังใจ และดูแลเวลาเกิดปัญหาต่าง ๆ (แอบชื่นชมน้อง ๆ ในใจว่าดูแลนักวิ่งในกลุ่มค่อนข้างดีเลยทีเดียว)

ถึงแม้วันนั้นอากาศจะร้อนชื้น แต่ว่าจะวิ่งจริง ๆ ก็เกือบ 18.30 น. เข้าไปแล้ว จึงทำให้ไม่ร้อนมากเท่าไหร่ ก่อนจะเปลี่ยนเซ็ตในแต่ละช่วง เพซเซอร์จะบอกล่วงหน้าและนับถอยหลังให้เราเตรียมตัวเปลี่ยนความเร็ว

ความเร็วเฉลี่ยของกลุ่มเพซหกในแต่ละช่วง คือ ช่วง 3 นาที = 6.00 – 6.30 min/km .. ช่วง 2 นาที = 5.30 min/km … ช่วง 1 นาที = 5.00 min/km .. เมื่อเสร็จสิ้นการวิ่งตลอด 5 กิโลเมตร ปรากฏว่า เพซเฉลี่ยเป็น 6 min/km เป๊ะมาก (เพื่อนฮั้วไปลงกลุ่ม pacer 5 ก็ได้ผลออกมาเป๊ะเช่นกัน) .. นับถือความเป๊ะของน้อง ๆ เพซเซอร์เลย อันนี้แสดงให้เห็นว่ามีการซ้อมวิ่งร่วมกันมาก่อนแน่นอน

ช่วงระหว่างวิ่ง ฮั้วมีแอบห่วงเรื่องกินน้ำเหมือนกัน แต่วิ่งแป๊บ ๆ ครบหนึ่งรอบ .. เออ มีเพื่อนวิ่งด้วยมันก็สนุกแบบนี้นี่เอง เลยทน ๆ ให้จบครบ 2 รอบ ก็ไม่ลำบากอะไร .. หลังจากวิ่งจบเมนเซ็ตเรียบร้อยก็แน่นอนว่ามีการคูลดาวน์ร่วมกัน เป็นอันจบการซ้อมในวันนั้น

กิจกรรมแบบนี้มีทุกวันพุธ ตอนเย็น ที่สวนลุม (ประมาณ 19.00 น.) โดยที่นักวิ่งและผู้ที่อยากเริ่มวิ่งสามารถลงทะเบียนตามช่องทางนี้

  1. เว็บไซท์ www.nike.com/bangkok
  2. ร้านไนกี้ สาขาสยามสแควร์วัน และสาขาสยามดิสคัฟเวอรี่
  3. แอพ Nike+ Run Club ทางมือถือ มีทั้งแบบ iOS และ Android

สมัยฮั้วเริ่มวิ่งใหม่ ๆ (เกือบ 5 ปีที่แล้ว) แอพ Nike+ นี่เป็นแอพหลัก ๆ ในการเก็บระยะการวิ่ง และยังสามารถเปรียบเทียบการวิ่งกับกลุ่มเพื่อน ๆ อีก และสิ่งที่ชอบที่สุดคือการได้ trophies หรือ badges ในวันสำคัญต่าง ๆ พอเริ่มใช้นาฬิกา GPS ก็หยุดใช้ Nike+ ไปเพราะข้อจำกัดด้านการส่งข้อมูล

แต่ตอนนี้ Nike+ Run Club เปลี่ยนแปลงไปเยอะเลย สามารถ sync ข้อมูลจาก Garmin แบบ auto ได้แล้วด้วยนะ (แต่ได้แค่กิจกรรมการวิ่งเท่านั้นนะคะ)


คำแนะนำ 

  • ควรลงทะเบียนล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ เพราะเต็มเร็วมาก
  • ควรเตรียมขวดน้ำ หรือ hydration belt ติดตัวไปด้วย
  • ถ้าไปครั้งแรกควรเลือกเพซที่ต่ำกว่าที่วิ่งปกติ
  • ไม่ควรใส่หูฟังเพลงขณะวิ่งเป็นกลุ่ม
  • Nike Run Club ไม่ได้จำกัดเฉพาะผู้ใช้รองเท้าไนกี้ หรือผลิตภัณฑ์ไนกี้
  • ควรไปก่อนเวลาเริ่มวิ่งซักครึ่งชั่วโมง

 ขอบคุณ Nike Thailand ที่จัดกิจกรรมดี ๆ แบบนี้อีกครั้ง #NRCBKK