Adventure & Trail,  Race Report

Singha Obstacle Run จากใจคนดู

รายการ สิงห์ เก่ง แกร่ง กล้า สนามที่ 8 (Singha Obstacle Run) เป็นการแข่งขันกีฬาแบบแอดเวนเจอร์ตะลุยด่านต่าง ๆ ที่ทางผู้จัดสร้างขึ้น ฟังดูยากนะ งานนี้ไม่ได้วัดกันที่แพ้ชนะค่ะ แต่ผู้เข้าร่วมมาวัดกันว่าใครจะเลอะกว่าใคร.. แหะ ๆ จริง ๆ แล้วเรามาสร้างความทรงจำดี ๆ ร่วมกันต่างหาก

งานนี้ฮั้วไม่ได้ลงแข่งเองค่ะ จริง ๆ ก็วางแผนว่าจะไปร่วมสนุกด้วยนั่นแหละ แต่บังเอิญได้รับคำเชิญชวนจาก “คุณปู” ช่างภาพประจำ AMA (เพราะเห็นว่าฮั้วกะว่าจะมาถ่ายรูปอยู่แล้ว) ให้เข้าไปลองถ่ายรูปงานด้วยกัน .. ประสบการณ์แบบใหม่ ฮั้วก็ต้องลองสิคะ คราวนี้เลยได้เขียน blog ในมุมของผู้ดูบ้าง

ถ้ามาแข่งขัน ผู้เข่าร่วมจะต้องมารับเสื้อ ชิพ และเบอร์ในวันเสาร์ ซึ่งปกติแล้วที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย จะมีการจัดงานแข่งเสือภูเขาในตอนเช้าวันเสาร์ด้วย ฮั้วแอบมาดูเค้าแข่งกัน น่าสนุกมาก ๆ เลยค่ะ ไว้ปีหน้าจะมาลองบ้าง

เช้าวันอาทิตย์ที่เป็นวันแข่ง ฮั้วไปถึงงานประมาณ 7 โมง ฝนก็เริ่มตกแล้ว เกิดกังวลในใจเรื่องกล้องของตัวเอง พอโทรนัดคุณปู ก็เลยได้พลาสติกกันฝนมาหนึ่งตัว แล้วก็ทำหน้าที่เดินตามช่างกล้องและเก็บภาพในมุมต่าง ๆ ของงาน

ผู้เข้าแข่งขันมายืนฟังบรีฟที่หน้าเวทีกันน้อยมาก ๆ ไม่ใช่เพราะคนแข่งน้อยนะคะ แต่ยืนหลบฝนกันในเต๊นท์ค่ะ .. ส่วนฮั้วนั้น ถึงแม้มีเสื้อกันฝน แต่เนื่องจากต้องหยิบกล้องถ่ายโน่นนี่ เสื้อก็ไม่ค่อยจะกันฝนแล้ว ข้างในตัวเปียกเลยค่ะ ส่วนกล้องนั้นไม่ต้องห่วง โดนฝนเต็ม ๆ

เจ้าหน้าที่อธิบายถึงป้ายสัญลักษณ์ที่ต้องสังเกตและปฏิบัติตาม ว่าจะต้องตามริบบิ้นสีส้มไปตามทางเรื่อย ๆ จะไม่มีแผนที่แจกให้นะคะ

พอนักกีฬาเริ่มปล่อยตัว ฮั้วกับคุณปูก็กระโดดขึ้นมอเตอร์ไซค์ตามกลุ่มนักวิ่งเข้าป่า ดูเหมือนสบายใช่ไหมคะ แต่ไม่เลยค่ะ มอเตอร์ไซค์เข้าป่ารุ่นนี้คือ Scoopy I ค่ะ พลังก็น้อย มาเจอฝนตกกระหน่ำไม่หยุดเม็ดขนาดนี้ ทางโคลนเละและลื่นมาก ๆ หลายครั้งที่เจ้า Scoopy นี่ไม่สามารถผ่านไปได้ เพราะลื่นแทบจะหัวทิ่ม ฮั้วก็ต้องใช้ทักษะความไวส่วนตัวกระโดดลงจากรถอย่างรวดเร็ว พร้อมต้องรักษากล้องในมือด้วย เกร็งจนตัวแข็งเลยค่ะ

หลังจากผ่านหลายจุดที่เสี่ยงอันตรายจากการนั่งซ้อนท้าย ฮั้วเลยขอเดิน .. ขนาดเดินยังยากมาก ๆ โคลนเหนอะหนะเป็นที่สุด เสี่ยงการลื่นล้มมาก ๆ .. แรก ๆ ฮั้วยังงง ๆ กับการถ่ายรูปเพราะในใจคิดว่าเรามาถ่ายกีฬาแบบแอคชั่น ก็ต้องหาจังหวะหามุมเอง แต่ก็มีหลาย ๆ ครั้งที่นักกีฬาจะหยุดเต๊ะท่าเพื่อให้ถ่ายรูป .. อ้อ ค่ะ ๆ ลืมถ่ายค่ะ ^_^

ถ่ายรูปไปซักพัก หน้ากล้องเริ่มมัว เริ่มมองช่อง view finder ไม่เห็น แต่ต้องเดามุมแล้วกดชัตเตอร์ไปก่อน

ปากก็บ่นกับคุณปูไปว่า “มองแทบไม่เห็นอะไรเลย ไม่รู้ว่าภาพจะเป็นอย่างไร”

คุณปูตอบว่า “นี่แหละ คือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของช่างภาพ .. ในสถานการณ์แบบนี้ เราต้องเลือกว่าจะเอาภาพไหม ถ้าไม่กด จะไม่มีภาพเลย โดยเฉพาะในสภาพอากาศอย่างวันนี้ถือว่าโหดร้ายมาก” (คือฝนตกตลอด ฟ้าปิด) .. ฮั้วได้ยินว่ามีกล้องหลาย ๆ ตัวของช่างภาพคนอื่น ๆ ตายในหน้าที่ไปแล้วเรียบร้อย .. ฮั้วก้มมองกล้องแล้วก็กดชัตเตอร์ต่อไป อย่างน้อยคงได้ภาพดี ๆ จังหวะงาม ๆ บ้างล่ะนะ .. คนแข่งจะได้มีภาพติดกลับไปบ้าง

ในงานนี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ชายแกร่งแข็งแรง ไม่ต้องกล้ามใหญ่ ฟิตจัดอะไรเลยค่ะ ผู้เข้าร่วมมีทั้งผู้หญิงและเด็ก เพราะจุดประสงค์ของงานนี้ คือการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะมาแข่งคนเดียวหรือแบบทีม .. คุณได้เจอเพื่อนร่วมทางที่พร้อมจะช่วยฉุดคุณจากแอ่งโคลน พร้อมจะหัวเราะกับสถานการณ์เป๋อ ๆ ด้วยกัน

ฮั้วได้เห็นน้ำใจนักกีฬาจากผู้ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ช่วยเหลือกันและกันให้ข้ามผ่านด่านอุปสรรค ไม่ว่าจะร้องขอความช่วยเหลือหรือไม่ .. ผู้ชายพร้อมจะเป็นฐานให้เหยียบมือ เหยียบไหล่เพื่อให้ผู้ชายหรือผู้หญิงปีนข้ามขึ้นไป ส่วนผู้หญิงเมื่อขึ้นไปได้แล้ว ก็หันมาช่วยดึงคนอื่น ๆ กันต่อ .. ฮั้วเป็นแค่คนดูยังประทับใจเลยค่ะ

ตลอดการแข่งขัน ฮั้วไม่ได้ยินใครก่นด่าถึงด่านอุปสรรคต่าง ๆ เลย ฮั้วได้ยินแต่เสียงหัวเราะของผู้เข้าร่วมแข่งขัน ทุกคนมีรอยยิ้มที่มุมปาก ยิ่งมากับเพื่อน ๆ เป็นกลุ่ม ก็ได้ยินแต่เสียงหัวเราะของเพื่อน ๆ ที่ขำกับท่าทีอันแสนตลกของคนในกลุ่ม

ถ้าไม่นับสายฝนที่ตกตลอดการแข่งขันแล้ว สิงห์ปาร์คเชียงรายมีบรรยากาศที่สวยงามมาก ๆ เราได้วิ่งผ่านทุ่งชา ทุ่งดอกไม้ วิ่งผ่านป่าที่ยังธรรมชาติมาก ๆ ระหว่างทางจะเห็นทิวเขาล้อมรอบ มีหมอกจาง ๆ ปกคลุม ส่วนอากาศนั้นก็ไม่ร้อน เรียกว่า “หนาว” ได้เลยค่ะ

หลาย ๆ ครั้งที่ฮั้วรู้สึกอยากเข้าไปร่วมสนุกด้วย ยังนึกเสียดายอยู่ในใจว่าอยากให้เพื่อน ๆ ในทีม 349 มาด้วยกัน เราคงจะได้สนุกและหัวเราะด้วยกันเหมือนเมื่อสองปีก่อนที่เราไปลงงานแบบนี้ด้วยกันที่เขาใหญ่

คราวหน้าฮั้วจะไม่พลาดชวนเพื่อน ๆ ไปร่วมงานแบบนี้แน่ ๆ

สำหรับคนที่สนใจอยากลงแข่งคราวหน้า ประเภทการแข่งขันจะแบ่งเป็น

 • แข่งคนเดียว (Solo) ระยะทาง 5 กิโลเมตร (หรือแข่ง 1 รอบ กับด่าน 10 ด่าน)
 • แข่งคนเดียว (Solo) ระยะทาง 15 กิโลเมตร (หรือแข่ง 2 รอบ กับด่าน 20 ด่าน)
 • ทีม (Team) ทีมละ 5 คน ระยะทาง 30 กิโลเมตร (หรือแข่ง 4 รอบ กับด่าน 40 ด่าน) ซึ่ง 3 รอบแรกนั้นจะมีคนในทีมวิ่งไปด้วยกันรอบละ 2 คน (คนไหนก็ได้) และรอบที่ 4 จะต้องวิ่งไปด้วยกันทั้งทีม

Tips เล็ก ๆ

 • เตรียมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศ แห้งเร็ว เพราะตัวจะเปียกตลอดการแข่ง ถ้าขี้เกียจซัก ก็เตรียมชุดเก่า ๆ ไปแข่งก็ดีค่ะ
 • ควรใส่เสื้อแขนยาว และขายาว เพราะหลายครั้งที่ต้องไถลไปกับพื้น ถ้าใส่ขาสั้น แสบผิวแน่ ๆ ค่ะ
 • ควรใส่ถุงมือด้วย ไม่ว่าจะเป็นถุงมือจักรยาน ถุงมือในฟิตเนส จะแบบสั้นแบบยาวได้หมดค่ะ
 • แว่นกันแดด หมวกไม่ต้องใส่เลยค่ะ เพราะจะยิ่งเกะกะ โดยเฉพาะด่านที่ต้องลุยน้ำ หรือลุยโพรงน้ำ
 • ถ้าอยากได้รูป ควรพกกล้องที่กันน้ำ โทรศัพท์ใส่ซิปล็อคก็ไม่น่าจะรอดจากน้ำนะคะ
 • รองเท้าควรใส่คู่เก่าที่สุด (ถ้าเป็นไปได้) ฮั้วเห็นบางคนพื้นรองเท้าหลุดออกมาเลยนะคะ .. ผูกเชือกรองเท้าในแน่นกว่าปกติค่ะ ไม่งั้นรองเท้าหลุดแน่ ๆ
 • พกใจไปผจญภัย เปิดใจรับความสนุก รับมิตรภาพใหม่ ๆ บ่นน้อย ๆ จะเอนจอยได้มาก
 • ระหว่างทาง มีโต๊ะน้ำและเกลือแร่ค่ะ ไม่จำเป็นต้องพกอาหารเข้าไปแข่ง

ภาพเพิ่มเติมที่ฮั้วถ่ายเอง อัลบั้ม Singha Obstacle Run VIII (Runner Blogger)

ภาพจาก AMA Events อัลบั้ม Singha Obstacle Run VIII (AMA Events)

ภาพประกอบใน Blog ขออนุญาตใช้ภาพจาก AMA นะคะ เพราะชัดกว่ามาก