Gadgets,  Gear Review

แว่นกันแดดสำหรับกีฬากลางแจ้ง Julbo รุ่น Aero

เรา ๆ ทั้งหลายมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพและร่างกายที่แข็งแรง แต่รู้ไหมคะว่ามีอวัยวะที่เรามักจะละเลยดูแลมัน “ดวงตา” นั่นเองค่ะ .. การปกป้องดวงตาของเราจากแสงแดดนั่นสำคัญมาก ๆ นะคะ นักวิ่งที่วิ่งระยะไม่ไกล แว่นตากันแดดคงไม่จำเป็น แต่บางสนาม หรือเริ่มวิ่งระยะไกล โดยเฉพาะนักไตรฯ อุปกรณ์ชนิดนี้สำคัญมาก ๆ ค่ะ

บางคนอาจจะบอกว่า “มันแพง” หรือ “ซื้อแว่นตามตลาดนัดก็พอ” .. ดวงตาเรามีคู่เดียวนะคะ เราจะไม่ลงทุนใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพหน่อยเหรอ เราไว้ใจให้ของในตลาดนัดราคา 199 บาทปกป้องดวงตาของเราเหรอคะ ดวงตาคู่เดียวของเรามีค่าเพียงแค่นั้นเหรอ


วันนี้ฮั้วอยากมาเล่าแว่นตากันแดดที่ฮั้วใช้มาซักพักละ เป็นแว่นยี่ห้อ Julbo รุ่น Aero ซึ่งเป็นเลนส์แบบ Polycarbonate ซึ่งมีคุณสมบัติเบา กันกระแทก เหมาะสำหรับการใช้เป็นแว่นสำหรับเล่นกีฬา

First Impression – เบา ใส่สบาย เลนส์กว้าง ยางตรงจมูกปรับได้ มองแล้วสบายตา ยิ้มแล้วแว่นไม่กระดก สีมันแรดมาก .. เหมาะกับการแต่งตัวไปซ้อมอย่างที่สุด ^_^

ฮั้วเป็นนักวิ่งนักไตร .. แน่นอนต้องมีปั่นกลางแดดจัด หรือแม้กระทั่งวิ่งกลางแดด ทั้งในเวลาแข่งและซ้อม .. เมื่อไปลองใส่ปั่นและวิ่งเท่านั้นแหละ ชอบมาก ๆ .. ลองมาแล้วกับแดดช่วง 10 โมงเช้าถึงเที่ยง พอใส่แว่นแล้วไม่รู้สึกถึงแดดจ้าเลยค่ะ

คุณสมบัติที่ทำให้เบาเพราะว่าเลนส์เป็นแบบ Polycarbonate ซึ่งเป็นพลาสติกที่แข็ง น้ำหนักเบา (อาจจะไม่ได้เบาที่สุด) แต่เบาแบบคุณภาพนี้ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป .. เลนส์ชนิดนี้เหมาะกับกีฬา เพราะจะกันกระแทก ป้องกันดวงตาของเราจากอุบัติเหตุ ประมาณว่าถ้าสะดุดล้ม จักยานล้ม หน้ากระแทกพื้น เลนส์จะไม่แตก (แต่ร้าวหรือเป็นรอย) เศษพลาสติกจะไม่เข้าไปในตาเราค่ะ

รุ่น AERO ที่ฮั้วเลือกเป็นแบบ Spectron 3 CF เคลือบปรอท ทำให้แสงเข้าได้น้อย เรียกว่าใส่กลางแดดจ้า ๆ แล้วสบายตาสุด ๆ แต่ถ้าใส่ที่ร่มอาจจะมืดไป .. เวลาไม่ซ้อม ฮั้วจะใส่ขับรถค่ะ เพราะเลนส์ไม่หลอกตา แถมยังกันรังสี UV แบบ 100% อีกด้วย

เลนส์มุมกว้าง .. อันนี้รู้สึกได้ตั้งแต่ลองใส่ครั้งแรก และพอไปใส่ปั่นและวิ่งจริง ๆ ตัวเลนส์ที่กว้างจะปิดแสงที่อาจจะเข้ามาด้านข้าง ด้านบน และด้านล่าง รอบ ๆ ตาด้วยค่ะ เวลาปั่นจะไม่มีมุมที่หลอกตาเลย

ขาแว่นตัวนี้ค่อนข้างเบา .. ยางซิลิโคนตรงขาแว่นจะเป็นอ่อน ๆ ใส่แล้วไม่กดหู และที่สำคัญ ไม่หนีบผมค่ะ รุ่นก่อนหน้านี้ที่ฮั้วใช้ เวลาถอดแว่นจะมีดึงผมออกมาประจำ.. กริป (grip) ของแว่นแน่นหนาดีค่ะ ใส่ปั่นท่าไตร (แอโร่ว) ที่ต้องก้มหน้าตลอดก็ไม่มีเลื่อนหลุดถึงแม้ว่าเหงื่อจะไหลเป็นน้ำขนาดไหนก็ตาม .. เวลาใส่วิ่งยิ่งไม่ต้องพูดถึง แว่นไม่เด้งเลย

รูระบายอากาศ .. ไม่รู้เพื่อน ๆ เป็นกันหรือเปล่าที่มักจะเจอเหตุการณ์ที่แว่นเป็นฝ้า ไม่ว่าจะเพิ่งออกจากรถ ไม่ว่าจะเพิ่งขึ้นจากน้ำแล้วมาปั่นต่อ ต้องรอเวลาให้ฝ้าหายไป .. รุ่นนี้ไม่เป็นเลยค่ะ เพราะมีช่องระบายอากาศทั้งด้านหน้าและด้านข้าง แถมยังเป็นเลนส์เคลือบสารกันฝ้าด้วย .. ทำให้เวลาใส่ไม่ต้องมาคอยปรับหรือถอดเข้าถอดออก

ช่วงจมูกปรับได้ .. คนเอเชียอย่างเรา ๆ ดั้งก็ไม่ค่อยมี ใส่แว่นทีไรก็เลื่อนตกทุกที หรือบางทีก็กดหน้าจนเป็นรอย หรือไม่เวลายิ้มทีก็แว่นกระดก .. ตัวนี้ยางตรงจมูกสามารถปรับระดับให้เหมาะกับดั้ง จะยกสูงจะบานออก ปรับได้ตามสภาพดั้งเลยค่ะ

Julbo เป็นยี่ห้อใหม่ที่เพิ่งนำเข้ามาเมืองไทย แต่จริง ๆ เป็นยี่ห้อของฝรั่งเศส ที่มีหลากหลายรุ่นที่ออกมาเพื่อกิจกรรมกีฬากลางแจ้ง ไม่ว่าจะวิ่ง ปั่น วิ่งเทรล สกี กอล์ฟ ประเภทของเลนส์ก็มีแบบปรับสีได้ ปรับสีไม่ได้

แม้กระทั่งรุ่น Aero ที่ฮั้วใช้อยู่ก็มีรุ่นแบบปรับสีได้ คือเมื่ออยู่ในที่ร่มเลสน์จะสีอ่อน และเมื่อออกแดดก็จะสีเข้ม .. แต่เลนส์แบบนี้ (Photochromic lens) จะราคาสูงกว่าแบบที่ปรับสีไม่ได้ค่ะ

ยังไงก็ตาม ฮั้วคงบอกไม่ได้ว่ารุ่น Aero เจ๋ง ดี ขนาดไหน .. เรื่องแว่นนี่ต้องขึ้นอยู่กับรูปทรงหน้าแต่ละคน ต้องลองไปใส่ดูหลาย ๆ รุ่นค่ะ ว่าทรงไหนเราใส่สบายที่สุดและเข้ากับรูปหน้าเราที่สุด ที่สำคัญเรื่องงบประมาณและจุดประสงค์ ว่าอยากให้เลนส์เป็นแบบปรอทหรือแบบปรับสีได้ (เพราะราคาต่างกันพอสมควร) เช่นรุ่น Aero แบบปรอท ราคา 4,800 บาท แต่แบบปรับสีได้ ราคา 8,200 บาท เป็นต้น

แต่ฮั้วบอกได้ว่าดวงตาเรามีคู่เดียว เราคงต้องเลือกสินค้าที่มีคุณภาพมาปกป้องอวัยวะสำคัญนี้ค่ะ

ดูรุ่นเพิ่มเติมได้ที่ Facebook ผู้นำเข้า Julbo Thailand และตอนนี้ (เดือนก.ค. 2016) สามารถไปลองแว่นได้ที่ร้าน Run2Paradise ที่หลังห้างพาราไดซ์ แต่ต่อไปทางผู้นำเข้าน่าจะกระจายลงหลาย ๆ ที่ค่ะ