Gadgets,  Gear Review

Ultimate Direction Ultra Vesta

เกิดเป็นหญิงแสนลำบาก อยากจะเล่นกีฬาลุย ๆ แบบผู้ชาย จะหาซื้อเสื้อผ้าและอุปกรณ์ทั้งที่ ก็มีแต่แบบเท่ ๆ แมน ๆ เท่านั้น เพราะอุปกรณ์ต่าง ๆ ถูกออกแบบมาให้กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ ซึ่งก็คือ “ผู้ชาย” เมื่อหญิงสาวอย่างเราอยากจะวิ่งอัลตร้าหรือวิ่งเทรลบ้างนั้น ก็ต้องไปซื้อเป้น้ำที่เค้าทำมาให้ผู้ชายมาใช้กับตัวเอง ถึงแม้แบรนด์ส่วนใหญ่จะบอกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ได้ทั้งหญิงและชายก็เถอะ (unisex) แต่เคยไหมที่พอใช้ไปแล้วมันไม่พอดี ไม่ฟิต ไม่สบาย

ฮั้วก็เคยเป็นคนที่ซื้อผลิตภัณฑ์แบบนั้นมาใช้เหมือนกัน เป้น้ำอันแรกขนาด 2 ลิตร ไม่สบายเลย ไม่ว่าจะขนาดเป้ที่ยาวเกิน ไม่เข้ากับขนาดของหลัง หรืออีกอันที่ซื้อมาทดแทนก็ดีขึ้นมากว่าอันแรก เพราะเรียนรู้ว่าเราต้องการอะไรแล้ว แต่ก็ยังไม่ถูกใจซะทีเดียวนัก จนมาเจอเป้น้ำที่ถูกออกแบบโดยกลุ่มนักวิ่งหญิงอัลตร้าเพื่อนักวิ่งหญิงโดยเฉพาะ ได้ยินแบบนี้แล้ว ยังไงก็ต้องหามาใช้ให้ได้

UD ฺBag & Front
ด้านหน้าและด้านหลัง

เป้น้ำสำหรับผู้หญิงรุ่นนี้เป็นแบรนด์ Ultimate Direction เรียกสั้น ๆ ว่า UD อยู่ใน Jenny Collection ซึ่งเป็นชุดที่ designed by women for women (มีสินค้าอะไรบ้างไปดูได้ที่นี่ค่ะ  Ultimate Direction – Jenny Collection)

เป้รุ่นนี้ชื่อ “Ultra Vesta” เป็นเป้น้ำที่ได้รับรางวัล The 2014 Trail Runner Magazine Gear of the Year Award มีไซส์ให้เลือก ยี่ห้อนี้ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายเป็นทางการในไทย ฮั้วซื้อผ่านเว็บแล้วฝากเพื่อนหิ้วเข้ามาให้ค่ะ

Specification

  • มี 2 ไซส์ให้เลือก (วัดจากขนาดหน้าอก) XS/SM: 26 – 38 in. / 66 – 97 cm และ  M/L: 32 – 41 in. / 81 – 104 cm
  • มีขวดน้ำ 2 ขวดให้ขนาดขวดละ 10 oz. (295 ml) ไม่มีถุงน้ำให้นะคะ
  • น้ำหนักเป้ 255 g (312 g รวมขวดน้ำ)
  • ความสูง 30 cm / กว้าง 20 cm / หนา 6 cm
  • ปรับความยาวของสายที่หน้าอกและช่วงตัวให้เข้ากับตัวได้
  • มีซิปเก็บของหลายช่อง
  • สามารถจุถุงน้ำ 2 ลิตร
  • น้ำหนักเบาและผ้าระบายเหงื่อดี

The Look

ตอนที่เห็นในเว็บฮั้วก็ว่าสวยแล้วนะคะ ปกติเป้น้ำที่เห็น ๆ อยู่สีสันไม่ค่อยเยอะ แถมใหญ่โตเทอะทะ ใส่ยังไงก็ไม่กระชับ ขนาดฮั้วไม่ใช่ผู้หญิงตัวเล็กนะคะ แต่พอเห็นของจริงนี่ ตกหลุมรักเลย สีม่วงสวยงาม มีขลิบชมพูเหลือง สีสันตัดกันสุด ๆ

UD Review 1-1
ด้านหน้า

A – ช่องใส่ขวดน้ำ (ขนาด 10 oz แต่ก็สามารถใส่ขวด 20 oz ได้เช่นกัน) มีสายรัดปากขวด ทำให้ไม่เด้ง สายนี้ปรับล็อคได้ บางครั้งฮั้วไม่ใส่ขวดน้ำก็เอาโทรศัพท์หรือกล้องมาใส่แล้วล็อคไว้ เวลาวิ่งก็จะไม่เด้งเช่นกัน

ที่ฮั้วอยากได้กระเป่าเป้น้ำที่มีขวดแยกต่างหาก เพราะอยากได้ไว้ใส่พวกเกลือแร่แยกต่างหากจากถุงน้ำ แต่บางครั้งถ้าวิ่งไม่ยาว ก็จะใส่เป้นี้และนำขวดใส่น้ำไปสองขวด (ไม่ต้องใส่ถุงน้ำด้านหลัง)

ขวดน้ำที่มากับเป้นั้น ช่วงแรก ๆ จะดึงจุกยากนิดนึง แต่พอเปิดบ่อย ๆ เข้าก็จะลื่นขึ้น แต่ก็ยังล็อคได้แน่นอยู่

UD Review A
ช่องใส่ขวดน้ำ

B – กระเป๋าใส่ของมีแบบซิบและไม่มีซิบอยู่ตรงด้านล่างของขวดน้ำ.. ด้านที่มีซิบสามารถใส่ iPhone 5S ได้สบาย ๆ ปกติฮั้วจะใส่กล้อง Sony AS100V พร้อมเคสก็สะดวก .. ด้านที่ไม่มีซิบแต่มีแถบตีนเป็ด สามารถใส่ GU gel ได้ 4 ซอง .. ผ้าจะเป็นแบบในรูป เป็นรู ๆ ระบายอากาศ (ไม่กันน้ำ)

UD Review B
ช่องใส่ของ

C – สายรัดตรงหน้าอก .. อันนี้ฮั้วว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก และตรงจุดนี้แหละที่ทำให้รุ่นนี้ถูกดีไซน์มาเพื่อผู้หญิงจริง ๆ

จากประสบการณ์การใช้เป้น้ำมาสามใบ .. ใบแรกมีสายรัดหน้าอก ไม่มีสายรัดตรงช่วงท้อง วิ่งแล้วเด้งดึ๋งดั๋ง สอบตก .. ใบสอง เลือกแบบมีทั้งรัดหน้าอกและช่วงท้อง แต่เป้เป็นแบบ unisex ช่วงหน้าอกของผู้หญิงและผู้ชายไม่เหมือนกัน ช่องความกว้างของไหล่และลำตัวไม่เท่ากัน สรีระต่างกัน ถึงแม้จะมีการรัดทั้งสองจุด แต่ใส่ยังไงก็ไม่สบาย บางจังหวะมีเด้ง ทำให้ต้องรัดแน่นเข้าไปอีก สายปรับรัดจนแน่นสุดก็ยังไม่พอดีกับลำตัว

ผ้านิ่มและระบายอากาศ
ผ้านิ่มและระบายอากาศ

D – ผ้าบุที่กระเป๋าจะเป็นแบบนิ่ม ๆ และมีรูระบายอากาศ

F – รุ่นนี้ ตัวสายรัดหน้าอกจะอยู่ช่วงด้านบนอก (ไม่โดนราวนม) และช่วงสายรัดอันล่าง จะอยู่ต่ำกว่าฐานนมลงมา ประกอบกับแถบที่เป็นช่องใส่ของต่าง ๆ ถูกวางไว้ถูกที่ ทำให้เวลาล็อคสายแล้ว ไม่อึดอัด เข้ากับรูปร่างของผู้หญิง และเวลาวิ่งไม่เด้ง (ไม่รัดช่วงราวนมนะคะ)

E – มีนกหวีดให้ด้วย

ด้านหลัง
ด้านหลัง

กระเป่ามีสายสีเหลือง ๆ เอาไว้รัดพวกของที่อยากพกเพิ่มเติม เช่น เสื้อกันฝน เสื้อกันลม หมวก ฯลฯ มีตัวแถบสะท้อนแสงไว้ช่วยให้ปลอดภัยเวลาวิ่งกลางคืน

I – สายปรับความยาวด้านข้างลำตัว

J – ช่องใส่ของด้านหลัง ผ้าด้านในเป็นแบบกันน้ำ แต่ฮั้วก็เอาของใส่ถุงซิปล็อคอยู่ดี

ช่องใส่ของด้านหลัง
ช่องใส่ของด้านหลัง

K – ห่วงไว้รัด trekking pole

ห่วงไว้รัด trekking pole
ห่วงไว้รัด trekking pole

L – ช่องใส่ถุงน้ำ สามารถใส่ถุงขนาด 2 ลิตรได้ (ไม่มีแถมถุงน้ำให้) มีสายรัดตัวถุงน้ำและที่ห้อยถุงน้ำอยู่ด้านบน ช่วยให้ไม่เด้งเวลาวิ่งและตัวถุงน้ำกระชับเข้ากับเป้ .. ฮั้วใช้ถุงน้ำที่มีอยู่จากอีกยี่ห้อนึงค่ะ

M – ตามสเป็คเขียนว่าไว้แขวนพวก pole ต่าง ๆ แต่ฮั้วคงไม่ได้ใช้ และมีรูเปิดที่สามารถเอาสายดูดจากถุงน้ำออกมาด้านนี้ (แต่ของฮั้ว .. เอาสายออกมาจากช่องเก็บถุงเลย แบบปิดซิปไม่สนิทน่ะค่ะ เพราะหลังจากจัดท่อดูดแล้ว แบบนี้พอดีและแนบที่สุด)

ช่องใส่น้ำ
ช่องใส่น้ำ

มีช่องเล็ก ๆ อยู่ด้านบนไว้ใส่ของกระจุกกระจิก สเป็คว่าเป็นผ้ากันน้ำ แต่ฮั้วก็ยังใส่ถุงซิปล็อคอยู่ดี

มี gimmick น่ารัก ๆ ให้เหมาะกับกระเป๋าของผู้หญิงด้วยการมีหนังยางรัดผมแถมให้ด้วย

กระเป๋าใส่ของ
ช่องใส่ของ

The Feel

ฮั้วสั่งไซส์ M/L มา ซึ่งจริงๆ แล้ว ฮั้วว่ายังใหญ่ไปสำหรับฮั้ว แต่ก็พอจะปรับสายให้เแน่นที่สุดได้ ครั้งแรกที่ได้ใช้ ฮั้วลองใส่วิ่งระยะประมาณ 10 กิโลเมตรที่สวนหลวงฯ รู้สึกกระเป๋ากระชับดี วันนั้นฮั้วนำแค่ขวดน้ำไปสองขวด รัดสายเข้าแน่นสุด เวลาวิ่งมีเด้งบ้าง แต่ไม่มาก ยังสามารถวิ่งโดยกดเพซห้าได้โดยไม่รู้สึกรำคาญกระเป๋า

ตัวเป้เมื่อใส่แล้ว ด้านหลังจะโอบไปกับแผ่นหลังเลย ความยาวไม่ยาวมาก ช่วงไหล่ก็กระชับเข้ากับไหล่ผู้หญิง ตัวผ้าก็นิ่มไม่เสียดสีเวลาวิ่ง เป้ใบนี้ฮั้วกล้าใส่กับเสื้อกล้ามเลย วิ่งจนจบแล้วไม่มีรอยโดนบาดซักนิด

เนื้อผ้าก็ระบายเหงื่อดี ทำให้ไม่รู้สึกอบ ตัวกระเป่าก็ไม่หนัก ใส่แล้วไม่เหมือนแบกเป้น้ำอยู่ที่หลัง เรียกว่าเป็นเป้น้ำที่แบกสบายมาก ๆ

ป.ล. อยากแนะนำว่าให้เลือกไซส์ตามขนาดหน้าอกที่เค้ากำหนดไว้ดีกว่าค่ะ .. ยังคิดอยู่ว่าถ้าฮั้วใส่ขนาด XS/S น่าจะรู้สึกกระชับมากกว่านี้ 

ขนาดกระเป๋าเทียบกับขนาดตัว
ขนาดกระเป๋าเทียบกับขนาดตัว

The Storage

ช่องใส่ของเรียกว่ามีมากจนเหลือ ฮั้วใส่ถุงน้ำขนาด 1.5 ลิตร (แต่ใส่ถุงน้ำได้ถึง 2 ลิตร) ขวดน้ำสองขวดใส่เกลือแร่ พกโทรศัพท์ กล้องถ่ายรูป เจล แครกเกอร์ (เผื่อหิว) เสื้อกันฝน  ห่อทิชชู่ ลิปสติก กุญแจรถ ที่ยังเหลือ ๆ แพ็คใส่ทุกอย่างแล้วตัวกระเป๋าไม่ได้ดูใหญ่เทอะทะ  และยังแนบสนิทเข้ากับหลัง จึงยังวิ่งได้อย่างสบาย ๆ

ป.ล. ฮั้วรู้สึกว่า ถ้าใส่ถุงน้ำไว้ด้านหลังจะทำให้ balance น้ำหนักกับขวดน้ำ 2 ขวดที่ด้านหน้าได้ดี ทำให้เป้ยิ่งแนบติดกับตัว 

ขณะใช้งาน
ขณะใช้งาน

ตอนที่สั่งซื้อก็รู้สึกเสียว ๆ ว่ามันจะดีไหม ไม่เคยลองมาก่อน ราคาก็ไม่ใช่ถูก ๆ แต่พอได้มา แค่เห็นของจริงก็ถูกใจ และพอได้ใช้ก็ยิ่งชอบ (ยังคิดว่าทำไมไม่ซื้อให้เร็วกว่านี้) ใบนี้สามารถใช้ได้ทั้ง trekking วิ่งเทรล ใส่ตอนปั่นจักรยาน หรือใส่ไปเดินยาว ๆ กับเจ๊สซี่

ถ้าคุณเป็นสาวที่รักการออกกำลังกายกลางแจ้ง รักชีวิตและกิจกรรม outdoor รักการวิ่งเทรล และอยากจะอยากลองไปถึงอัลตร้า .. ฮั้วขอแนะนำเป้น้ำใบนี้เลย Ultimate Direction – Ultra Vesta เหมาะมาก ๆ หรือถ้าไม่ใช่ทั้งหมด ก็ซื้อไว้เหอะ รับรองว่าไม่เสียดายเงิน

ข้อที่ต้องระวัง ควรเลือกไซส์ตามชาร์ทที่เค้ากำหนดค่ะ (XS/SM: 26 – 38 in. / 66 – 97 cm และ  M/L: 32 – 41 in. / 81 – 104 cm) ฮั้วเลือกผิดไซส์เอง (ถึงแม้กระชับแต่ลึก ๆ ยังคิดว่าถ้าไซส์เล็กกว่านี้อาจจะกระชับมากกว่านี้ นึกว่าตัวเองหน้าอกใหญ่งั้นสิ ฮึ!!) .. และอีกข้อคือ “ระวังจะติดใจ” นะคะ ^_^

ลองดูวีดีโอที่ Jenny คนที่ออกแบบเป้นี้พูดถึงผลิตภัณฑ์ของเธอดีกว่าค่ะ