Gear Review,  Shoes

SKORA Core Review : My Go-To Shoes

เพื่อน ๆ เป็นคนที่อยากลองรองเท้าแบบ minimal หรือเปล่า สงสัยกันไหมว่ารองเท้าแบบนี้จะใส่สบายได้อย่างไร ถ้ายังตกลงใจในการเลือกรองเท้าสไตล์นี้ไม่ได้ ลองมาอ่านรีวิวนี้ค่ะ ฮั้วอยากจะเสนอ SKORA เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่อยากให้ไปทดลองใส่

SKORA Core สีจี๊ดสะใจ

ฮั้วเป็นคนหนึ่งที่โปรดปรานรองเท้าแบบ minimal แต่ไม่ต้องบางถึงขั้นรู้สึกได้ถึงทุกอณูก้อนกรวดบนพื้นถนน รองเท้าต้องสีสันสดใส และมีหน้ากว้างใส่สบาย

ไม่รู้เพื่อน ๆ จะเป็นแบบฮั้วหรือเปล่า คือฮั้วชอบที่จะใส่รองเท้าวิ่งในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะใส่ออกกำลังกาย หรือใส่ไปเดินเที่ยว แต่ส่วนมากพวกรองเท้าวิ่งเนี่ย พอเราใส่ไปปุ๊บ มันเหมือนประกาศให้โลกรู้ว่า “ชั้นเป็นนักวิ่งนะจ๊ะ” บางรุ่นก็ดูแม๊น แมน ใส่ยังไงก็ไม่ค่อยเข้ากับชุดที่จะใส่ไปเที่ยว ..แต่พอได้เห็นสีสันและสไตล์ของ SKORA ..ใจมันเรียกร้องให้หามาใส่ให้ได้เลยเชียว

กล่องสวยงาม งานเนี๊ยบ

เปิดกล่องออกมา รองเท้าทั้งสองข้างถูกพลาสติกหุ้มห่ออย่างดี กล่องดูเล็ก ๆ กระทัดรัด รองเท้ากับเชือกผูกนี่สีจี๊ดมาก ๆ (ยี่ห้อนี้ให้เชือกมาคู่เดียว) คิดในใจว่าใส่ไปงานวิ่งนี่ สีรองเท้าต้องเตะตาพี่ ๆ shutter running ในระยะ 100 เมตรแน่นอน ^_^

Run Real

คอนเซ็ปของยี่ห้อนี้คือ Run Real วิ่งอย่างไรให้ยั่งยืน วิ่งอย่างไรให้เป็นธรรมชาติ และที่สำคัญไม่บาดเจ็บ ที่ตัวกล่องจึงแปะข้อมูลคร่าว ๆ ของการวิ่ง ทั้งในเรื่องการวางเท้า การจัดทรงการวิ่ง จังหวะของการวิ่ง ซึ่งเชื่อว่าถ้าเราปรับการวิ่งให้เป็นธรรมชาติ รับรู้และคอนโทรลทรงของเราเอง รวมไปถึงการใส่รองเท้าที่ช่วยสนับสนุนสไตล์การวิ่งแบบนี้ เราจะวิ่งได้สบายและยั่งยืน .. เอาเป็นว่าฮั้วขอไม่ลงรายละเอียดเรื่องนี้ เพราะวันนี้เราจะมาว่ากันเรื่องรองเท้าไม่ใช่สไตล์การวิ่ง

คุณสมบัติหลัก

 • Pittards ARMOR-TAN® WR100X Goatskin Leather Upper ซึ่งระบุว่ามีความทนทานและระบายความอับในรองเท้าได้ดีกว่าการใช้หนังชนิดอื่น ๆ และรองเท้ายังผ่านการเย็บและเคลือบผิวที่ทำให้ทนทานต่อการขีดข่วนและเสียดสีเมื่อผ่านการใช้งานไปนาน ๆ ตัวหนังมีคุณสมบัติกันน้ำแต่ยังระบายเหงื่อและความชื้นได้ดี เรียกได้ว่า perfect for all weather conditions นั่นเอง
 • Agion® antimicrobial mesh lining ซึ่งช่วยระบายเหงื่อ สวมใส่สบายไม่อับชื้น และลดกลิ่นในรองเท้า
 • IBR (Injection Blown Rubber) Outsole ช่วยเรื่องการถลอกเสียดสีหลังจากการใช้ไปในระยะทางไกล ๆ ช่วยเกาะพื้นผิว แต่ให้ความเบาและยืดหยุ่นกว่าการใช้พลาสติกแบบ EVA ในรองเท้าอื่น ๆ ทั่วไป

สภาพใหม่ – พื้นรองเท้าเป็นปุ่ม

ตอนที่อ่านคุณสมบัติจากเว็บไซท์ของ SKORA เอง ก็นึกในใจว่าโห อะไรจะโม้ขนาดนั้น แต่เมื่อได้รองเท้ามาแล้วลองใส่ดู สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือ “ความนุ่มของหนัง”

ฮั้วเชื่อว่าเพื่อน ๆ เคยใส่รองเท้าหนังแท้และหนังเทียมกันมาบ้างแล้ว และคงสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของหนังเมื่อเอาเท้าของเราใส่เข้าไป ผิวสัมผัสของหนังมันต่างชั้นกันจริง ๆ

ถึงแม้ว่า material ของรองเท้าเป็นหนัง ดูทึบ ๆ เดาว่าน่าจะหนัก แต่พอใส่แล้วมันเบามาก ๆ เมื่อเทียบกับรูปลักษณ์ภายนอก .. ในส่วนน้ำหนักก็ไม่มาก (ประมาณ 417 กรัมต่อคู่) เรียกได้ว่าเบาเหมือน Skechers เลย

น้ำหนักเบา

หลัง ๆ จะเริ่มเห็นรองเท้าหลายยี่ห้อออกแบบตัวลิ้นรองเท้าที่เย็บติดหนึ่งด้าน อีกด้านปล่อยฟรีเพื่อให้โอบเข้ากับรูปเท้าที่มีความสูงหรือหนาต่างกัน การออกแบบลิ้นรองเท้าแบบนี้ช่วยให้รู้สึกกระชับเท้า และลดการเกิดความรู้สึกถูกลิ้นรองเท้ากดบีบเหมือนบางยี่ห้อที่ใส่ยังไงก็รู้สึกอึดอัดเท้า

ลิ้นรองเท้าโอบกระชับ

ด้านในรองเท้าไม่มีตะเข็บ (ไม่ว่าจะถอดพื้นรองเท้าออกหรือไม่) ส่วนตรงช่วงส้นเท้าก็ให้ความรู้สึกนุ่ม ค่อนข้างมั่นใจว่าถ้าใส่คู่นี้แบบไม่ใส่ถุงเท้าน่าจะใส่สบายทีเดียว ซึ่งครั้งแรกที่ใส่ฮั้วใส่ไปเดินเที่ยวแบบไม่ใส่ถุงเท้าเพื่อทำความคุ้นเคยกับรองเท้าคู่ใหม่ หลังจากนั้นก็เอาไปใส่วิ่ง

ถอดออกได้ ไม่มีตะเข็บ

แม้ว่าเคยได้ยินชื่อเสียงมาบ้างว่าสามารถใส่ SKORA ได้โดยไม่ต้องใส่ถุงเท้า แต่ปกติฮั้วไม่ได้ถอดถุงเท้าวิ่ง(ยกเว้นใส่ Vibram)  แต่วันนั้นใส่ถุงเท้าแบบ low-cut เลยรู้สึกรั้ง ๆ เหมือนถุงเท้าจะหลุด จึงจำใจต้องถอดถุงเท้าออก แล้วลองวิ่งแบบไม่ใส่ถุงเท้า ซึ่งขอบอกว่าให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมาก (มิน่าบางคนถึงติดใจกับการถอดถุงเท้าวิ่ง) material ภายในไม่กัดเท้าเลย ผ้าตรงส้นก็ไม่กัดส้นเท้า ถึงแม้จะมีเหงื่อออก (ฮั้วเป็นคนเหงื่อออกที่เท้าค่อนข้างเยอะ) ก็ไม่รู้สึกอับชื้น แถมพอถอดรองเท้าออกมา ไม่มีกลิ่นเหม็นด้วยล่ะ (ตอนนี้ก็ยังกล้าให้ดมนะ :P)

ใช้งานหลากหลาย

หลังจากใส่วิ่งแล้วติดใจ เลยเริ่มใส่ทำกิจกรรมอย่างอื่นด้วย เช่น ใส่เข้ายิม ใส่เล่นเวทเทรนนิ่ง สิ่งที่ชอบอย่างหนึ่งนอกเหนือไปจากการใส่สบายเหมือนไม่ได้ใส่รองเท้าคือ พื้นรองเท้าไม่ลื่น เพราะส่วนมากห้อง exercise ในฟิตเนสมักจะเป็นพื้นลามิเนต แถมฮั้วก็เหงื่อหยดติ๋ง ๆ ๆ บางทีเล่นไปก็ต้องคอยกระโดดหลบเหงื่อของตัวเองบนพื้น ไม่งั้นคงลื่นล้มตัวแตก แต่คู่นี้ไม่ลื่นค่ะ ไม่ว่าจะพื้นผิวอย่างไหน หรือจะวิ่งวันฝนตก ตัวพื้นรองเท้าก็เกาะผิวถนนอย่างดี

สภาพ ณ ปัจจุบันหลังจากใช้มา 5 เดือน

ถึงแม้จะเป็นหนังแท้ แต่คุณสมบัติกันน้ำแน่จริง ๆ ไม่อมน้ำ ไม่อับชื้นเวลาใส่ตากฝนด้วย ตอนแรก ๆ ก็รู้สึกเสียดาย รองเท้าแพง รองเท้าสวย ไม่อยากให้โดนน้ำ แต่บางทีเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องใส่ลุย เมื่อแห้งแล้ว รองเท้าก็ยังสภาพสวยงามอยู่

สภาพปัจจุบัน – รูปทรงเหมือนเท้าไหม?

สิ่งประทับใจ

 • ใส่สบายเท้า มี toebox กว้าง ทำให้ไม่รู้สึกถูกรองเท้าบีบหรือจำกัดอิสระของช่วงนิ้วเท้าเวลาวิ่ง
 • Material และการตัดเย็บดีมาก รู้สึกคุ้มกับการลงทุน ประโยชน์หลากหลายใส่ได้ทุกที่ แถมยังบาง เบา พกพาสะดวกเวลาเดินทาง
 • ระบายความอับดี ถึงแม้ไม่ใส่ถุงเท้าก็ไม่รู้สึกชื้นและรองเท้าก็ไม่เหม็น
 • บางและ flexible แต่ยังมีซัพพอร์ทหน่อย ๆ ถึงแม้เป็นรองเท้าแบบ zero mm drop แต่ก็ไม่บางแบบรู้สึกทุกอณูของพื้น เหมาะกับคนที่ต้องการลองใส่รองเท้า minimal
 • พื้นรองเท้ายึดเกาะได้ทุกสภาพผิว indoor/outdoor และไม่ลื่นเมื่อวิ่งผ่านที่เปียกหรือระหว่างฝนตก
 • แถบสะท้อนแสงรอบ ๆ รองเท้าเจ๋งมาก เหมาะกับการวิ่งกลางคืนหรือเข้าผับ (เอ๊ะ ไม่ใช่)

สภาพปัจจุบัน – พื้นรองเท้า

สิ่งที่ต้องระวัง

 • เชือกรองเท้ายาวมากกกกก ไม่รู้ว่าอาจจะเป็นที่ตัวเท้าของฮั้วไม่สูงหรือเปล่า พอมัดเชือกแล้วเหลือเยอะมาก อยากจะหาเชือกอื่นใช้ทดแทน แต่สีที่เค้าให้มามันจี๊ดเหมาะกันดี เลยต้องแก้ปัญหาด้วยการยัดเชือกเข้าไปตรงที่ร้อยเชือกด้านในอีกที
 • Sizing ของรองเท้ากะยากมาก ไซส์รองเท้าปกติจะอยู่ประมาณ US8.5 – 9 ขึ้นอยู่กับขนาด toebox และยี่ห้อ แต่ลองใส่ของ SKORA ครั้งแรก ไซส์ US8 มันพอดีมาก ฮั้วกลัวว่าจะกัดตอนใส่วิ่ง และพอลอง US8.5 จะเหลือที่หน่อย ๆ น่าจะเหมาะ แต่พอใส่จริง ๆ หนังมันขยายขึ้นมาก .. ถ้าใครจะลองขอให้ซื้อแบบใส่พอดีจริง ๆ ไม่ต้องเหลือที่
 • ไม่เหมาะกับคนวิ่งลงส้น
 • เนื่องจากตัวพื้นรองเท้าเป็นโค้งมน ดีไซน์ออกมาเหมือนกับเท้าคนจริง ๆ ซึ่งช่วยทำให้วิ่งได้เป็นแบบธรรมชาติมากขึ้น แต่ใส่แรก ๆ อาจต้องปรับตัวนิดหน่อย เพราะต้องเรียกคืน sense ในเรื่อง balance ตัวขณะวิ่งกลับขึ้นมาก่อน
 • อาจจะไม่ได้ซื้อรองเท้าใหม่เลย เพราะเห็นนักวิ่งหลาย ๆ คนใส่ได้จนถึง 500 ไมล์ (ประมาณ 800 กิโลเมตร) และรองเท้ายังดูสภาพดีอยู่

SKORA Core – My Go-To Shoes

รองเท้าคู่นี้อยู่กับฮั้วมาตั้งแต่เดือนเม.ย. 57 นับไปนับมาก็ 5 เดือนแล้ว แต่สภาพยังดูดี ไม่ดูเละ ๆ สภาพภาพนอกไม่มีรอย ทั้ง ๆ ที่ผ่านการใช้มาเยอะแล้ว ..ฮั้วไม่สามารถบอกระยะทางที่ใช้ไปได้ เพราะฮั้วใช้ทั้งวิ่ง เดินเที่ยว ใส่ไปซื้อกาแฟ เข้าห้างชิว ๆ ใส่เข้ายิม เรียกได้ว่าเป็นรองเท้าแตะแบบหรู ๆ ของฮั้วเลย ขอยกให้ SKORA Core เป็น Go-To Shoes อย่างแท้จริง

ถ้าใครสนใจอยากทดลองยี่ห้อนี้ตอนนี้หาซื้อได้ที่บูธ SKORA ที่ห้าง Emporium, Siam Paragon, The Mall บางกะปิ หรือติดต่อ เพจวิ่งตีนเปล่า ค่ะ