Gadgets,  Gear Review

วิ่งหน้าเริ่ด – รีวิวอุปกรณ์เสริมความงามสำหรับนักวิ่งสาว

ในยุคสมัย Running Boom อย่างปีพ.ศ.นี้ มีนักวิ่งมากมายตบเท้าเข้าสู่สนามวิ่งทุกสุดสัปดาห์ และไม่เพียงแต่นักวิ่งที่เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ตากล้องงานวิ่งก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ก่อนพวกเราก็แค่สังเกตุตากล้องเสื้อสีส้มจาก Shutter Running แล้วก็เต๊ะท่าให้ดูเก๋ไก๋ก่อนเข้าเส้นชัย เดี๋ยวนี้ตากล้องเต็มงานวิ่งไปหมด ไม่ได้การละ สาว ๆ อย่างเราก็ต้องดูดี ดูสวยในทุกมุมมองจริงไหมคะ 

 เนื่องจากฮั้วเองไม่สันทัดเรื่องความสวยความงามซักเท่าไหร่ (แค่พกอุปกรณ์ไปวิ่งก็เต็มกระเป๋าแล้ว หึหึ) blog นี้เลยไปขอความช่วยเหลือจากน้อง ปลา Panita PorPlaจาก 349 Running Club นักวิ่งสาวแสนสวยที่ไม่ว่ามองมุมไหนก็งามไปหมด เธอเหมาะอย่างยิ่งที่จะมารีวิวอุปกรณ์ความงามที่เธอใช้จริง.. 
 
พร้อมที่จะเสริมความสวยของเราก่อนไปยืนหน้าจุดสตาร์ทในเช้าวันอาทิตย์กันหรือยังคะ   
——————————————————-

ดีใจที่เดี๋ยวนี้เห็นสาว ๆ ออกมารักตัวเองด้วยการออกกำลังกายกันเยอะแยะ และดีใจมากเมื่อเห็นนักวิ่งหน้าใสมือใหม่บนทางวิ่งเพิ่มขึ้นกว่าเมื่อก่อนอย่างเห็นได้ชัด

อย่างว่าน้า …​เป็นผู้หญิง ยังไงก็ต้องห่วงสวยใช่ม้า ไอ้ที่ลำพังจะให้ถ่ายรูป up รูปเอง มันก็ยังพอพึ่งพา app แต่งรูปได้ เลือกรูปได้

แต่ในความเป็นจริง ใครเล่าจะรู้ ว่าเราจะโดน candid รูปไปขึ้นบน FB เมื่อไหร่ ด้วยหน้าตาอาการอย่างไร …

เราจึงต้องพร้อมวิ่งหน้าเริ่ดเสมอ !!!

ไม่ได้จะมาชวนแต่งหน้าจัดโบ๊ะเต็ม ใครอยากแต่งอยากเติมแค่ไหน อันนั้นเป็นสีสันแต่ละคนนะจ๊ะผู้เขียนเอง ก็แต่งหน้าเวลาไปวิ่ง ถามว่า มันต้องอยากสวยเป๊ะขนาดนั้นหรือ?ครึ่งนึงใช่ ที่จะได้เห็นตัวเองหน้าเป๊ะ ๆ สวย ๆ

อีกครึ่งนึง เพื่อปกป้องหนังหน้าตัวเอง …​อ๊ะ ๆ ๆ งง ปกป้องอะไร ทำไมต้องแต่งหน้า ???​

ม่ะ จะว่าให้ฟัง (อนึ่ง คำว่าแต่งหน้าในที่นี้ ผู้เขียนรวมไปถึงการทาครีมกันแดดบนผิวหน้า ผิวตัวด้วยนะคะ) เชื่อว่าไม่มีสาวคนไหนไม่กลัวแดด (ต่อให้หนุ่มๆ ด้วยเหอะ)

อยากจะบอกว่า ถ้าไม่กลัวก็จงกลัวไว้บ้าง ไม่ได้กลัวดำไม่ว่า ไม่ได้กลัวฝ้าไม่เป็นไร … แต่กลัวอันตรายอย่าง มะเร็งผิวหนังไว้ก็ดีนะจ๊ะ ด้วยว่าแสงแดดสมัยนี้ มันร้ายนัก รังสีอะไรมะรุ สาดพุ่งเข้ามาทะลุทะลวงผิวมากมายทั้ง UV A, B, C คลื่นความร้อน blah blah blah

การทาครีมกันแดด และมี make-up อยู่บนหน้านั้น มันก็เหมือนกับมีหน้ากากครอบหน้าไว้ หน้ากากจะหนาจะบางขึ้นกับความชอบส่วนบุคคลของเจ้าของหนังหน้า อันนั้นไม่สำคัญเท่าไหร่

มันสำคัญตรงที่ทำยังไงให้มันเคลือบปกป้องหนังหน้าไปได้ตลอดจนจบงาน !!!!

วันนี้เลยจะมาแนะนำ ตั้งแต่การดูแลผิวหน้าและตัว ไปจนถึงเครื่องสำอางจำเป็นที่จะทำให้หน้าดูสวยใส เป็นธรรมชาติไปตั้งแต่ออกตัวจนเข้าเส้นชัย

ป.ล. เครื่องสำอางที่แนะนำในที่นี้ ผู้เขียนลองเองแล้วทุกชิ้นนะคะ แต่เฉพาะครีมกันแดดที่ลองจริงบนทางวิ่ง ระยะทางซ้อมสูงสุด 33 km โดยไม่เติมกันแดดเพิ่ม

ส่วนเครื่องสำอางอื่น ลองจากชีวิตประจำวัน (เพราะเป็นคนที่แต่งหน้าเช้ารอบเดียวแล้วไม่เติมเลยจนจบวัน นอกจากเติมลิปสติก ถ้าต้องไปงานต่อ) และลองในคลาส Hot yoga ที่มีความยาว 90 นาที เพื่อดูความทนทานต่อปริมาณเหงื่อขนาดน้ำตกไนแองการ่า

ทั้งนี้ทั้งนั้น ใครชอบแบบไหน ก็ควรใช้ที่เหมาะกับตัวเองนะจ๊ะ

เริ่มกันดีกว่า ….

1. ดูแลผิวในชีวิตประจำวัน

ถ้ารักจะเป็นนักวิ่งผิวสวย คุณต้องเข้าใจก่อนว่า คุณจะผิวสวยได้ แต่ขาวโอโม่ไม่ได้ ถ้าอยากเป็นนักวิ่งขาวโอโม่ แนะนำทางออกเดียวคือ ใส่แขนยาวขายาวปิดคอไปนะก๊ะ

สำหรับนักวิ่งผิวสวย มันเริ่มจากการดูแลผิวในทุก ๆ วัน ดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ ทานวิตามินซี ผิวคุณจะชุ่มชื้น ใส รู้จักบำรุงผิวด้วยครีม โลชั่น อะไรก็ตามแต่ที่ใช้อยู่นั่นแหละ อย่าปล่อยให้ผิวมันแห้ง ๆ กร้าน ๆ เพราะเวลาทากันแดด มันติดยากนะจ๊ะเธอ

2. ครีมกันแดด

ผู้เขียนเองก็จัดว่ามีกิจกรรมกลางแจ้งเยอะ นอกจากวิ่ง ก็ดำน้ำด้วย ครีมกันแดดที่คัดสรรมาใช้จึงต้องตอบโจทย์ได้ทั้งสองอย่าง วันนี้มีมานำเหนอ สำหรับหน้าและตัวดังต่อไปนี้

กันแดดหน้า :

ประทับใจอยู่สองตัว ที่กินกันไม่ลง คือ Eucerin Sun Creme Face SPF50+ 

 
Eucerin – ภาพจาก Storemartlifeshop
และ Active Sunscreen ของ Cancer Council Australia SPF50 PA+++ Very Water Assistant หลอดสีน้ำเงิน
Cancer Council – ภาพจาก Cancer Council Australia
ทั้งสองตัวนี้ กันน้ำกันเหงื่อดีมาก และผู้เขียนเองที่ปกติผิวแพ้โคตรง่าย ใช้แล้วก็ไม่เคยเป็นสิวผดผื่นแต่อย่างใด ฝ้าก็ไม่มีค่ะความแตกต่างมีตรงที่ คนที่หน้าแห้งมาก ๆ แนะนำ Eucerin จะดีกว่า ชุ่มกว่า แต่อาจจะต้องทาเกลี่ยหนาหน่อย และต้องรอแห้งส่วน Australia Cancer Council นี่ ซึมปร๊าด แห้งเนียน ชนิดที่เอาฟิล์มซับมันซับยังแทบไม่ซึมเลยจ้า

ในสภาวะที่เหงื่อไหลเป็นน้ำตก ไม่ทิ้งคราบทั้งสองตัวค่ะ จำไว้ว่า อย่าปาดถูหน้าแล้วกัน เพราะนั่นคือการปาดกันแดดทิ้งนะจ๊ะ

กันแดดตัว :

ก็ประทับใจอยู่สองตัวเช่นกัน คือ Banana Boat Ultra Sport Sunscreen Lotion SPF50 PA+++

Ultra Sport Sunscreen – ภาพจาก Banana Boat Lover

 

กับ Cancer Council Australia Spf50 Pa+++ Active Sunscreen (อีกแล้ว)ซึมดี เคลือบดี ไม่มีคราบ เลิศเลอเพอเฟคโต้ มีทั้งแบบสเปรย์และแบบครีม (ส่วนตัวเลิฟแบบครีมค่ะ เพราะมือหนัก ฉีดสเปรย์แล้ว มันไม่เท่ากัน หนักเป็นหย่อม ๆ)อ้อ แล้วเดี๋ยวนี้ Banana Boat ออกโลชั่นกันแดดสูตรเย็นสำหรับเล่นกีฬา Banana Boat Sport Coolzone Sunscreen Lotion SPF50 PA++++ และมีแบบสเปรย์ด้วยเช่นกันนะจ๊ะ ผู้เขียนว่าจะต้องลองเหมือนกัน

Coolzone Sunscreen – ภาพจาก Runner-Blogger

Hua – อันนี้ขอเสริม พอดีใช้ตัว Sport Coolzone อยู่ (ตัวสีส้ม) กันแดด SPF50 ใช้ทาตัว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้แล้วติดใจมาก ขอแนะนำตัวนี้เลยค่ะ

3. แป้งผสมรองพื้น

แต่นแต๊นนนน ….​ นี่ล่ะทีเด็ดพูดเลยยย อันว่าแป้งผสมรองพื้นนั้น ไม่ได้แค่เอาไว้ตบ ตบ ตบ ให้หน้ามันเนียนกริ๊บแค่ตอนออกตัว แต่มันเป็นวัสดุช่วยยึดเกาะครีมกันแดดให้ซึมซาบราบกับผิว และยังทำงานเป็น filter ชั้นแรกที่ทั้งกรองแสง และชะลอการทะลุทะลวงของแดดก่อนถึงชั้นครีมกันแดด

การเลือกแป้งผสมรองพื้นก็จริง ๆ ต้องลางเนื้อชอบลางยาเนาะ เพราะใครใช้ค่ายไหนอยู่ถูกกับหน้าแล้วก็แนะนำว่าใช้ต่อไป ส่วนตัวผู้เขียนในชีวิตประจำวัน ก็ใช้ของ Counter Brand ล่ะค่ะ …

แต่เดี๋ยวก่อน เดี๊ยนเพิ่งค้นพบความเริ่ดแบบสบายกระเป๋าเมื่อต้นปีนี้ มันคือ Maybelline CLEAR SMOOTH ALL IN ONE SPF25 PA++ 
Clear Smooth All in One – ภาพจาก Big C
ตลับชมพูบาง ๆ ราคาน่ารักเหมือนสีตลับแป้ง แบบคุณภาพทะลักตลับมากแป้งบาง เนียน เกลี่ยไปได้ ตบได้ไม่ยั้งไม่ต้องเสียดาย คุณสมบัติยึดเกาะเริ่ด แถมเวลาเหลื่อไหลท่วมไม่เยิ้มเป็นคราบให้ลำบากใจ พิสูจน์แล้วจากทุกคลาสโยคะร้อน จากทุกสนามวิ่งในปี 2014 นี้ และจากการซ้อม 33 km ครั้งล่าสุดตลับบาง ใครอยากพกไว้ตบหลังเข้าเส้นด้วยก็ไม่เทอะทะ เอาใส่กระเป๋าคาดเอวได้ สบายๆ เลย … Just in case.

4. Eyeliner

การแต่งหน้าสำหรับนักวิ่ง ในความคิดของผู้เขียน มันควรดูแล้วยังเป็นธรรมชาติ จุดสำคัญที่จะทำให้หน้าตาคุณดูสดใสโดดเด่นก็คือดวงตาค่ะ แก้มเกิ้มไม่ต้องไปปัดมันหรอก เพราะวิ่งไปหน้าก็แดงธรรมชาติแล้ว มาแต่งตาให้ใสเด้งกันดีกว่า

ขอบอกว่า ลองไปเยอะมาก แจกต่อไปเยอะมากเช่นกัน มีผู้เข้ารอบ ในดวงใจผู้เขียน 4 รายดังนี้

Etude Oh My Eye : นางทนทานจริง เพราะนักดำน้ำสาว ๆ กรีดตาลงไปดำน้ำ ขึ้นมายังไม่มีรอยสะเทือน ข้อควรระวังอย่างเดียวคือ เวลานางหลุดนางจะล่อนมาเป็นแผ่นเลย ทำให้หน้าตาดูตลกได้ ตัวผู้เขียนเอง ลองกรีดไปเล่นโยคะแล้ว เหงือไหลก็ไม่แสบตา อย่าเผลอถูแล้วกัน เพราะพอหลุดมาเป็นแผ่น อาจเกิดสภาวะลูกกะตาไม่เท่ากันได้ในบัดดล

ปอลอ. สำหรับผู้เขียน อาภัพนัก ใช้ไม่ได้ เพราะมีอาการแพ้หลังใช้ค่ะ มีผดขึ้น จบข่าว

Etude – ภาพจาก internet

Hua – อันนี้ฮั้วมี ขอบอกว่าติดทนจริง ๆ ฮั้วไม่ได้ทาตอนไปวิ่งนะ แต่กรีดแล้วบางทีก็มีโดนน้ำ เหงื่อ น้ำตา เส้นก็ยังคมอยู่ ไม่ลบเลือนล่ะ (ต้องลองกรีดไปวิ่งบ้างแล้ว)

MAC Liquidlast Liner : ตัวนี้ผู้เขียนเคยกรีดลงไปใต้น้ำเวลาดำน้ำเองจริง ไม่สะเทือนเช่นกัน แต่เวลาเหงื่อเข้าตาจะมีอาการแสบนิดหน่อย ไม่ถึงกับเดือดร้อน ปาดออกได้ ไม่หลุด พู่กันแอบกรีดยาก และล้างออกยากหน่อยค่ะ

MAC Liquidlast – ภาพจาก internet
MAC Fluidline Eye Liner : อันนี้ผู้เขียนใช้ประจำ ใช้ทุกงาน เพราะเนื้อครีมติดทน เหงื่อออกไม่แสบตา ความชอบส่วนตัวคือ มันค่อย ๆ เลือนจริง แต่ตาจะเป็น smoky eyes หน่อยๆ ดูธรรมชาติดี ข้อเสียนิดนึงคือ เก็บนานแล้วเนื้อครีมจะแห้ง แตกง่าย พอครีมมีรอยร้าว จะใช้ไม่ได้เลย เพราะครีมแห้งแล้ว เขียนไม่ติดจ้า
Mac Fluidline – ภาพจาก internet
Lifeford : คุณภาพแซงหน้าราคา กรีดง่าย ทน ไม่เลือน แต่ระวังการหลุดลอกเป็นเส้นเหมือน Oh My Eye แอบหาซื้อยากนิดนึง และต้องระวังของเลียนแบบนะจ๊ะ อันนี้อันตราย
Lifeford – ภาพจาก internet

5. Mascara

ถ้าจะเอาชัวร์ แน่นแน่นนะ อยากเด้งมาก แนะนำขนตาปลอม และกาว ของ Shu Uemura / MAC เพราะมีขนตาแบบบาง ๆ ธรรมชาติด้วย แต่ผู้เขียนมีเวร ตรงที่ติดขนตาปลอมเองไม่เป็น พยายามเป็นล้านครั้งแล้วก็ทำไม่ได้ เรื่องนี้ตกไป จึงต้องเสาะแสวงหา Mascara ที่จะทนทานหยาดเงื่อบนดวงตาตลอดระยะมาราธอนให้จงได้ พบผู้เข้ารอบดังต่อไปนี้

Fairy Drop : นางทนทานประหนึ่งนิยาย fairy tale จริง ๆ ปัดแล้วลองเอาฝักบัวราด ยังเด้งอยู่เลย สำหรับผู้เขียนใช้แล้วเคืองตา คือรู้สึกตาแห้งๆ แสบ แต่ก็แอบรักนะ ตาหว๊านนหวานนน

Fairy Drop – ภาพตัวอย่างจาก internet
Fasio : เอามาลองเพราะมันเป็นมาสคาร่าขนตาปลอม คนที่อยากได้ตาวิ้งแต่ไม่อยากแปะขนตาปลอมน่าลองค่ะ เบาดี ปัดแล้วย้าวยาววว ข้อควรระวังคือ เวลาเหงื่อออก ถ้าเผลอปาด fiber ในเนื้อ Mascara อาจเข้าตาทำให้ระคายเคืองได้ ล้างออกยากนะจ๊ะ

Hua – อันนี้ฮั้วไม่แน่ใจว่ารุ่นไหนค่ะ เลยขอไม่ลงรูปนะ 

Lancome Hypnôse Doll Eyes Waterproof : คนที่มีงบมากหน่อย เชิญสัมผัส มันเบา เคลือบเรียงเส้น ถ้าดัดขนตาก่อนปัดนี่งอนเด้งสวยเลย ไม่มีแพนด้า หลินปิง หลินฮุ่ยออกมากวน อันนี้เหมาะกับคนที่ขนตายาวประมาณนึงนะคะ
ภาพจาก internet

Maybelline VOLUM’ EXPRESS THE MAGNUM MASCARA : น้องอ้วนเหลืองขวัญใจผู้เขียนเอง

สบายกระเป๋า ลดราคาบ๊อยบ่อย เนื้อ Mascara ยืดหยุ่นมันจะเคลือบให้ขนตาดูหนาด้วย ยาวด้วย เด้งด้วย แต่ต้องตั้งใจปัดนิดนุง ไม่งั้นนางจะเป็นก้อน อันนี้ผู้เขียนใช้ประจำทุกงานค่ะ ไม่มีแสบตา ไม่มีคราบให้เสียใจ

ภาพจาก internet

6. ลิปกลอส

การดูแลริมฝีปากนั้น แนะนำว่าอย่าให้แห้งก็พอค่ะ ทาลิปสติกมากมากไปเวลาปากแห้งมันลอกเป็นก้อน ยิ่งดูไม่สวยน้า ผู้เขียนเองมีปัญหาปากแห้งมาก และเวลาวิ่ง ถ้าขาดน้ำ ปากจะแตก ลิปกลอสในดวงใจทุกสนามของผู้เขียนได้แก่

La mer The Lip Balm : คือมันแพงระยับ แต่นางเลอค่าจริง หอมกลิ่นมินท์อ่อนอ่อน แล้วทำให้ปากชุ่มชิ้นทันที ไม่มีสี เคยปาดนางออกจากบ้านไปวิ่ง 32 km ปากไม่มีอาการแห้งตึงเลย ปากนุ่มจุ๊บุ จุ๊บุ

ภาพจาก internet
Kiehl’s LIP BALM : อันนี้มี SPF ด้วย และก็หลอดจิ๋ว พกง่าย เนื้อบาง ๆ แบบมีสีอ่อนๆ ก็มีนะคะ เคยใช้ตอนปากแห้งแตกมาก ๆ อาทิตย์เดียว ปากนุ่ม เนียนเลยค่า แถมแบบสีนี่ แตะ ๆ แก้ม ให้ออกสีเรื่อ ๆ ได้ด้วยนะ เผื่อใครอยากพกคู่กับแป้ง ไปตบไปแต้มตอนเข้าเส้น ก็เริ่ดฮ่ะ
ภาพจาก internet

คิดว่า แค่นี้ก็คงทำให้ทุกคนสนุกกับการเป็นนักวิ่งหน้าเริ่ดได้พอสมควรทีเดียว อ้อ ข้อเสียมาก ๆ ของการเป็นนักวิ่งหน้าเริ่ดนะ คือต้องตื่นเร็วขึ้นอีกครึ่งชั่วโมงนะคะ เพื่อมาเตรียมหน้าออกไปเริ่ดบนทางวิ่ง แต่ผู้เขียนว่ามันก็คุ้มนะ ไม่ใช่แค่เพื่อหน้าตาที่สดใส ไม่ใช่เมาขี้ตาไปวิ่ง แต่เพื่อปกป้องผิวทั้งหน้าทั้งตัวจากการทำร้ายของแสงแดดด้วยสำคัญ หลังวิ่งแล้ว ต้องมาดูแลผิวกันต่อนะจ๊ะ อาบน้ำสะอาด อย่าลืมขัดตัว เพื่อล้างเอาพวกครีมกันแดด ยานวดกล้ามเนื้อ กับเซลล์ผิวเก่าออก และก็เพื่อไล่สีผิวให้ดูสม่ำเสมอไม่ด่างตัดกันเป็นตะเข็บชายแดนชัดเจน แล้วก็ทาครีมบำรุงผิวด้วยนะจ๊ะ

ผู้หญิง อย่าหยุดสวย … อย่า !!!!

PorPla J

 

 

———————————————————–
หูย.. มีหลาย ๆ อันที่ฮั้วก็มีอยู่ แต่ไม่เคยเอามาใช้ตอนวิ่งเลย สงสัยต้องไปรื้อกรุ แล้วลองแต่งบ้าง จะได้สวย ๆ เหมือนน้องปลา .. ขอบคุณน้องปลาที่แนะนำของเด็ด ๆ นะคะ ^_^