Marathon,  Training

City Run#3 : เส้นทางใหม่กับเพื่อนใหม่

7 ก.ย. 2557

ระยะทาง : 28 กิโลเมตร
เส้นทาง : สวนลุม – วิ่งงาน Central Retail – เพชรบุรี – หลานหลวง – อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย – สนามหลวง – สะพานพระปิ่นเกล้า – โรงพยาบาลศิริราช – วัดอรุณฯ – วงเวียนใหญ่ 

ฮั้วพยายามจะวิ่ง City Run อย่างน้อยเดือนละครั้ง จุดประสงค์คือการฝึก time on feet แต่หลังจากครั้งที่แล้ว City Run#2 : วิ่งยาวครั้งแรกในรอบปี ก็ไม่ได้สามารถนัดวันลงตัวได้เลย พอได้วันและเส้นทางที่พี่เจ๋งเป็นคนวาง ซึ่งอยู่ใน condition เดิม “ที่กินอร่อย ๆ”

ก็เห็นว่าเป็นวันเดียวกับที่จะมีงาน Central Retail เลยอยากจะไปวิ่งฉลองงานนี้ซักหน่อย (เป็นงานวิ่งงานแรกที่ฮั้ววิ่งเลยนะ) หลังจากนั้นก็ประกาศเชิญชวนเพื่อน ๆ กลุ่ม 349 Running เผื่อจะสนใจมาวิ่งด้วย และมีคนตกหลุมพลางของฮั้วถึงสองคนด้วยกัน

เส้นทาง

ฮั้ว ต้น และพี่เจ๋ง ยังเริ่มกันที่สวนลุมเช่นเดิม (เหตุผลเรื่องการจอดรถ) ประมาณ 5.30 น. และวิ่งจากสวนลุมไปที่เซ็นทรัลเวิร์ล ซึ่งมีระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อมาเจอเพื่อน ๆ ในแก๊งค์ที่มาวิ่งงานนี้กัน

ครั้งนี้ฮั้วเตรียมมาพร้อม เป้น้ำ เจล กล้องถ่ายรูป เป้อันนี้ซื้อตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้ใช้เลย เพิ่งจะมาลองใช้วันเสาร์ระยะ 5 กิโล ก่อนจะมาวิ่งวันนี้ ยังรู้สึกเสียว ๆ ว่าจะเสียดสี หลังจะเมื่อยไหมนะ แต่ยังไงก็ต้องลองดู

หลังจากถ่ายรูปกับเพื่อน ๆ แล้ว เราก็ได้โจ้มาเป็นเพื่อนร่วมทางอีกหนึ่ง แต่โจ้ไม่ได้เตรียมเป้หรือขวดน้ำมาด้วย โดยที่เค้าคิดว่าเราคงจะหยุดพักทุก 10 กิโลพองานปล่อยตัว พวกเราก็วิ่งจากแนวหลังไปเรื่อย ๆ เพราะระยะทางวันนี้อีกยาวไกล ไม่ได้เร่งอะไร วิ่งครบ 10 กิโล วิ่งวนเข้าตัวงานอีกครั้ง อยากจะกินไอศครีมที่เค้าแจก แต่เสียดายหมดเกลี้ยง เลยได้ลองแต่น้ำมะพร้าวสำเร็จรูปที่รสชาติไม่ค่อยแท้ซักเท่าไหร่

แวะเข้าห้องน้ำกันที่แพลตินัมแล้วก็วิ่งตรงขึ้นเส้นถนนเพชรบุรีก่อนเลี้ยวซ้ายเข้าถนนหลานหลวง ช่วงแรก ๆ วิ่งกันได้เรื่อย ๆ ฮั้ววิ่งกับพี่เจ๋งเป็นประจำอยู่แล้ว เลยพอรู้เพซพี่เค้า แต่กับโจ้และต้นเพิ่งจะมาวิ่งด้วยกันครั้งแรก

พี่เจ๋งจะย้ำเตือนทุกครั้งว่าให้จิบน้ำ จิบเรื่อย ๆ อย่าปล่อยรอจนกระหายน้ำ .. พอวันนี้มีเป้ ก็พยายามจิบบ่อย ๆ อย่างที่พี่เค้าแนะนำ

รูปจากต้น

ระหว่างทางมีผ่านตลาด กลิ่นอาหารมันช่างเย้ายวนให้หยุดนัก แต่พี่เจ๋งบอกว่าเราจะไปแวะกินกันที่ศิริราช ซึ่งของกินเพียบ (ฮั้วก็ไม่รู้ว่าเยอะขนาดไหนเพราะไม่เคยไป แต่ก็ยอมอดกลั้น อดเปรี้ยวไว้กินหวานดีกว่า) ^_^

พวกเราจะแวะถ่ายรูปเมื่อวิ่งผ่านจุดสำคัญ ๆ .. อ๊ะ ก็เวลาปกติขับรถผ่าน มันทำไม่ได้นี่นา .. นี่แหละข้อดีของการวิ่ง

ถ่ายกับอนุเสาวรีย์

วิ่งเข้าไปในสนามหลวง ย้อนระลึกถึงงาน Human Run เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว .. ระหว่างนี้โจ้เริ่มบ่นหิวน้ำและหิว

รูปจากต้น

พอขึ้นบันไดตรงสะพานพระปิ่นเกล้า ต้นที่มีปัญหาเจ็บเข่าก็เริ่มแสดงอาการ พวกเราเลยเริ่มหยุดเดินเป็นระยะ ๆ และแวะร้านสะดวกซื้อเพื่อให้โจ้เติมพลังงานด้วย

ระหว่างรอเพื่อน ๆ ซื้อของกิน ฮั้วเลยถือโอกาสซื้อขนมที่ชอบกิน แต่ยั้งใจไม่กินมานานแล้ว วันนี้เราวิ่งยาว ใช้พลังงานเยอะ โอกาสดี ต้องจัดซะหน่อย

สองหนุ่มเริ่มชะลอตัว

พวกเราแวะเข้าห้องน้ำกันอีกครั้งที่โรงพยาบาลศิริราชและเดินหาของกินกันเป็นล่ำเป็นสันที่ตลาดแถว ๆ นั้น ถ้าไม่ติดว่าต้องออกวิ่งต่อ อยากจะแวะกินให้หมดเลย แต่ละอย่างมันน่ากินมาก ๆ สุดท้าย พวกเราตัดสินใจกินข้าวต้มมัดเผา เพราะเป็นพลังงานชั้นดี .. พี่เจ๋งบอกว่าเราควรจะเติมพลังงานประมาณ 300 แคลอรี่ต่อการวิ่ง 1 ชั่วโมง เติมเรื่อย ๆ อย่ารอจนหิว (อันนี้สำหรับการวิ่งอัลตร้ามาราธอนนะคะ) 

เราใช้เวลานานพอดู น่าจะซักครึ่งชั่วโมงได้ที่่ท่าน้ำศิริราช แล้วเราก็วิ่งกันต่อไปที่วัดอรุณฯ เพื่อแวะถ่ายรูป .. ฮั้วเคยมาที่นี่แค่ครั้งเดียว ถ้าไม่วิ่งตามพี่เจ๋ง ก็คงหาทางเข้าไม่ถูก ..

จริง ๆ แล้ว ละแวกนี้ ฮั้วแทบจะไม่เคยมาเลยด้วยซ้ำ เพราะไกลบ้านมาก ไม่ชอบฝ่ารถติด ๆ เข้าเมือง การวิ่งครั้งนี้เปิดโลกทัศน์มาก ๆ

ตามแผนเดิม คือ เราจะวิ่งไปจบที่สวนลุม (วงเวียนใหญ่ – สาทร – สวนลุม) แต่โจ้บอกว่าเค้าคงจะวิ่งแค่วงเวียนใหญ่พอ ส่วนต้นก็ดูมีอาการล้าอย่างเห็นได้ชัด พี่เจ๋งเลยแนะว่าวันนี้เราวิ่งจบที่สถานี BTS วงเวียนใหญ่เถอะ เพราะถ้าวิ่งไปแล้วเจ็บ ก็คงไม่สนุก

สิ่งสำคัญของการวิ่ง คือต้องวิ่งให้สนุก

Landmark สุดท้าย 

ดูสองหนุ่มจะดีใจมากเมื่อเราเห็นป้ายสถานีวงเวียนใหญ่ใกล้เข้ามา ส่วนฮั้วน่ะเหรอ ขาก็ล้าเหมือนเดิมน่ะแหละแต่ยังทนได้ เมื่อเทียบกับคราวที่แล้ว ครั้งนี้ถ้าให้วิ่งต่อก็ยังวิ่งได้ แสดงว่าขาเริ่มแข็งแรงขึ้นละ (คราวที่แล้วยังตึง ๆ น่องต้องหยุดเดินบ่อย ๆ แต่ครั้งนี้ไม่มีอาการ)

ครั้งนี้เก็บระยะทาง 28 กิโลเมตร และเก็บเวลา time on feet ไป 5 ชั่วโมง .. กลับมาบ้านก็ไม่ได้แช่ขาอะไร (ไม่ดีนะเนี่ย เริ่มประมาท) แต่ขาไม่ได้ล้ามากขนาดนั้น เลยใช้ชีวิตตามปกติ .. วันจันทร์ก็ไปวิ่งคลายขาอีก 8 กิโลเมตร

รูปจากต้น


สิ่งทีได้เรียนรู้

  • รอบนี้เตรียมเรื่องน้ำและพลังงานมาอย่างดี มีเติมระหว่างทาง ทำให้ไม่ล้าและเหนื่อยมากเหมือนคราวที่แล้ว ต่อไปอาจจะต้องปรับเรื่องพลังงาน หาของที่ชอบและไม่แสลง
  • ต้องคุยเรื่องแผนการวิ่งกับเพื่อน ๆ ให้เข้าใจตรงกันก่อนจะมาวิ่ง 
  • บางครั้งแผนเตรียมมาดี แต่ก็ต้องปรับเปลี่ยนให้ได้ตามสถานการณ์ ต้องดูเพื่อนร่วมทางว่าเค้าไหวไม่ไหว ทุกคนควรเอนจอยกับการวิ่งร่วมกัน  

เจอกันครั้งต่อไป City Run #4 : 5 ต.ค. 2557

City Run :
City Run#1 : วิ่งสามสวนกับ 349 Running Club
City Run#2 : วิ่งยาวครั้งแรกในรอบปี