Journal

Nike+ Run Club : Run Lunar แรงบันดาลใจแห่งการวิ่ง

งานวิ่ง Run Lunar คืออะไร

งานวิ่งนี้เป็นกิจกรรมเฉพาะกิจที่ทางไนกี้จัดขึ้น เพื่อให้นักวิ่งในแต่ละทีม (ทีมละ 25 คน) แข่งขันวิ่งสะสมระยะทางผ่านโปรแกรม Nike+ ในระยะทาง 1,738 กิโลเมตร (เป็นระยะรัศมีของดวงจันทร์) ในระยะเวลาที่จำกัด (ตั้งแต่ 27 กรกฏาคม ถึง 7 สิงหาคม) โดยของรางวัลจะเป็นบัตรรับประทานอาหารที่ Latitude Lounge & Bar โรงแรม Banyan Tree ในวันที่ 10 ส.ค. โดยมีทีมที่เข้าร่วมแข่งขันกัน 8 ทีมด้วย ได้แก่ 1) NIKE Friendship Team 2) Run Lunla 3) รวมมิตรทับทิมกรอบ 4) ชมนกชมไม้ 5) Lomosonic 6) Ari Running 7) ไส้อ่อนกองรองเท้าหาย 8) 349 Running Club

349 Running Club

ทำไมจัดกิจกรรมนี้

ตอนแรกก็ไม่เข้าใจหรอกค่ะ นึกว่าแข่งกันเล่น ๆ แต่แท้จริงแล้ว เป็นกิจกรรมเปิดตัวรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ของ NIKE รุ่น Lunar Glide 6 .. ตอนที่รับสมัครเรื่องกิจกรรม ทางทีมไนกี้ไม่ได้ให้รายละเอียดที่แน่ชัดเลย กว่ารายละเอียดและกติกาจะออกมาก็อีกไม่กี่วันจะเริ่มกิจกรรม โดยที่ทางไนกี้ระบุว่าสมาชิกในทีมต้องมาร่วมกิจกรรมที่กำหนดด้วย เพื่อจะได้รับ wristband สะท้อนแสง และมีโอกาสได้ทดลองรองเท้าไนกี้รุ่นใหม่นี้ด้วยในวันงาน

Nike Lunar Glide 6 – Woman

แข่งขันสะสมระยะทาง

ทีม 349 เข้าร่วมวิ่งเพราะเข้าใจว่าเป็นการแข่งแบบสนุก ๆ แต่หลังจากได้เห็นรายชื่อนักวิ่งของแต่ละทีมที่เข้าร่วมแข่ง ไม่ว่าจะเป็นทีมที่รวมนักวิ่งอัลตร้าที่ลากไส้วิ่งระยะยาวเก็บระยะฟูลมาราธอนกันเป็นว่าเล่น หรือทีมที่รวมนักวิ่งแนวหน้าที่เก็บรางวัลมาแทบทุกสนาม แค่รายชื่อก็เรียกว่าปิดประตูแพ้ได้เลย .. แถมวันที่ต้องไปทานอาหาร ก็เรียกว่า ครึ่งหนึ่งของสมาชิกจะไม่มีโอกาสไปร่วมด้วย (เพราะอยู่หัวหินไตรฯ กันหมด)

ทีมเราประกอบไปด้วยนักวิ่งประสบการณ์วิ่งไม่เกินฮาล์ฟมาราธอนรวมไปถึงนักวิ่งที่ฟูลกันบ้างแล้ว แต่ที่สำคัญ สมาชิกกว่าครึ่งมีโปรแกรมไปแข่งหัวหินไตรกีฬาในไม่กี่วันที่จะถึง .. ขอบอกว่าการจัดเวลาซ้อมไตรกีฬานั้นยากนักหนากว่าการซ้อมวิ่งนัก แต่ละคนต้องจัดตารางให้สามารถซ้อมว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และต้องมาสะสมระยะทางวิ่งเพื่องานนี้กันอีก

แต่ถึงแม้จะไม่มีโอกาสชนะ แต่นี่เป็นโอกาสที่จะลองชนะตัวเอง ลองดูซิว่าภายในระยะเวลา 12 วันนี้ พวกเราจะสะสมระยะทางได้เท่าไหร่กัน

สำหรับฮั้วเองแล้ว หลังจากเจ็บแล้วกลับมาเริ่มวิ่ง แทบจะวิ่งไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อเดือน และแต่ละครั้งที่วิ่งก็มักจะไม่เกิน 10 กิโล นับว่าเป็นระยะทางที่น้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับการซ้อมวิ่งในสมัยที่ยังแข็งแรง ฮั้วก็เลยถือโอกาสนี้เป็นการท้าทายตัวเองให้ออกมาวิ่ง ดูซิว่าจะวิ่งได้เท่าไหร่

ไม่ได้วิ่งแบบนี้มานานหลายเดือนแล้ว

แรงบันดาลใจจากเพื่อน ๆ

เมื่อเริ่มการแข่งขัน ทีมเราก็ค่อย ๆ สะสมระยะทางกัน น้อง ๆ ที่ฮั้วขอบอกตามตรงว่าไม่เคยคิดว่าเค้าจะวิ่งได้เยอะเลย ก็เริ่มวิ่งระยะทางไกลขึ้น บางคนวิ่งทั้งเช้าและเย็นระยะทางสั้น ๆ บางคนไปเที่ยวต่างประเทศก็จัดเวลาออกมาวิ่ง บางคนทำงานต้องย้ายที่บ่อย ๆ ก็ยังวิ่ง บางคนทำงานเลิกดึก ๆ ทั้งสัปดาห์ก็พยายามออกมาวิ่ง บางคนเพิ่งหายป่วยออกจากโรงพยาบาลมาก็มาร่วมสะสมระยะทางด้วย บางคนยังมีอาการเจ็บอยู่ก็ส่งระยะสั้น ๆ มาให้ทีม

แต่ละวันเราก็มาส่งการบ้านกัน ไม่ว่าจะเช้าหรือเย็น ไม่ว่าระยะทางสั้นบ้าง ยาวบ้าง ต่างเวลา ต่างสถานที่ พอมาโผล่ที่หน้าเฟสบุ๊ค เราก็จะมาลุ้นกันว่าวันนี้ระยะทางรวมของทีมจะเป็นเท่าไหร่หนอ .. เราไม่ได้สนใจว่าทีมอื่นวิ่งกันถึงไหนแล้ว แค่เห็นระยะทางของทีมเราค่อย ๆ โตขึ้น แค่นี้ก็สนุกแล้ว (แถมยังได้ดูภาพสวย ๆ จากสมาชิกในทีมอีกด้วย.. ฝีมือแต่ละคนไม่ธรรมดาเลย)

แรงบันดาลใจจากทีม – ภาพจากทีม

แล้วยิ่งพอเห็นผลรวมของแต่ละคนออกมาว่าในช่วงระยะเวลานี้ ระยะทางรวมของเรามันใหญ่ขึ้น ๆ ก็จะยิ่งมีกำลังใจว่าจริง ๆ แล้วเราก็วิ่งไกล ๆ ได้นี่นา ค่อย ๆ สะสมทีละเล็กละน้อย จะวิ่งไปเดินไป ระยะทางมันก็ไกลขึ้นทุกที ๆ

กิจกรรมนี้ของไนกี้ ทำให้เห็นชัดถึงความเป็นทีมเวิร์ค การให้กำลังใจกันและกัน การสะสมระยะทางไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหนของแต่ละคน ผลรวมสุดท้ายมันช่างยิ่งใหญ่ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนวิ่งเร็วหรือวิ่งช้า เราไม่เคยสนใจเพซ แม้กระทั่งเดินกลับบ้านจากที่ทำงาน หรือเดินไปซื้อกาแฟ พวกเรายังนับระยะทาง กิจกรรมครั้งนี้ทำให้รู้สึกเหมือนว่าพวกเราวิ่งด้วยกันทุกวัน และแสดงให้เห็นว่า ถ้าเราเห็นว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องสำคัญ เราสามารถจัดเวลาแม้เพียงเล็กน้อยให้กับการออกกำลังกายได้เสมอ

รวมตัวมาวิ่งที่ Rainbow Run – ภาพจากทีม

ถึงแม้ว่าตอนนี้ทางไนกี้ประกาศผลทีมผู้ชนะในอันดับ 1 – 3 แล้ว (เป็นดังคาดว่าทีมไหนชนะ) แต่พวกเราก็ยังจะวิ่งต่อไป อยากรู้ว่าหลังจากครบกำหนด พวกเราจะสะสมระยะทางได้เท่าไหร่กัน และที่สำคัญ ฮั้วจะเอาชนะตัวเองได้ซักเท่าไหร่ คนที่วิ่งแค่ 90 กิโลเมตรมาสี่เดือน ภายในระยะเวลา 12 วันจะวิ่งได้เท่าไหร่กันนะ

รวมตัวมาวิ่งงาน Nike+
ผลรวมของทีม ณ วันที่ 3 ส.ค. เป็น 1,333.59 กิเลมตร

ผลรวมของฮั้ว ณ วันที่ 3 ส.ค. เป็น 70.35 กิโลเมตร

ผลรวมของทีม ณ วันที่ 7 ส.ค. เป็น 1,858.90 กิเลมตรผลรวมของฮั้ว ณ วันที่ 7 ส.ค. เป็น 97.81 กิโลเมตรสุดท้าย อยากจะขอบคุณเพื่อน ๆ น้อง ๆ ทุกคนที่ร่วมพลังใจ พลังกายกันสะสมระยะวิ่งมาด้วยกัน ขอบคุณแรงบันดาลใจของเพื่อน ๆ ที่ทำให้ฮั้วขยับขาออกมาวิ่งอีกครั้ง ขอบคุณจริง ๆ นะ ^_^

เพื่อน ๆ ลองสะสมระยะทางกันในกลุ่มเพื่อน ๆ วิ่งสิคะ แล้วเพื่อน ๆ อาจจะได้รับและส่งแรงบันดาลใจดี ๆ ให้กันและกันก็ได้นะ …