Gear Review,  Shoes

รีวิว Brooks Ghost 7 การผสมผสานระหว่าง balance, cushion และความเบา

รีวิวนี้เป็น User Review เขียนโดย Beau Laoprapassorn จากชมรมนักวิ่ง 3-4-9 เมพขิง ๆ (3-4-9 Running Club)

ข้อมูลผู้รีวิว 

  • เพศ: ชาย
  • น้ำหนัก: 67 กิโลกรัม
  • ส่วนสูง: 173 เซ็นติเมตร
  • ประสบการณ์การวิ่ง: ประมาณ 2 ปี
  • ระยะทางที่เคยวิ่งมา: 10, 21, 42 กิโลเมตรสำหรับวิ่งถนน และ 25, 50 กิโลเมตรสำหรับวิ่งเทรล
  • สถิติ: 10 กิโลเมตร 51.58 นาที / 21 กิโลเมตร 2:03 ชั่วโมง / 42 กิโลเมตร 4:42 ชั่วโมง
  • รองเท้าที่เคยใช้ Adidas, NB 1080 v2, Brooks Ghost 6, Saucony Kinvara 4, Brooks PureFlow 3, NB 610, Salomon S-Lab Sense 3 ส่วน Brooks Ghost 6 นั้น ผมใส่วิ่งมา 3 มาราธอนครับ
  • ลักษณะเท้า: มีอุ้งเท้าปกติ
  • ลักษณะการลงเท้า: ลงเท้าด้านนอก บิดใน ตอนนี้เปลี่ยนมาลงหน้าเท้า แต่รักษาฟอร์มได้ประมาณ 20 กิโลเมตร ต้องมีแอบลงส้นบ้าง

เอาละครับ แจ้งข้อมูลไว้พอสังเขป เพื่อเป็นข้อมูลเปรียบเทียบ มาว่ากันเรื่องรองเท้ากันดีกว่า

Brooks Ghost 7

ใครที่ใช้ Brooks คงทราบกันดีว่ารุ่น Ghost เป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยมมากสำหรับ Brooks ตอนนี้ออกมาแล้วถึง 7 รุ่น ส่วนตัวผมเองได้มาใส่ Brooks คู่แรกก็คือ Ghost 6 และชอบมากถึงขนาดจะถอยมาอีกคู่

แต่บังเอิญ Ghost 7 ออกมาก่อน จะซื้อรุ่นเดิมก็กระไรอยู่ แต่จะซื้อรุ่นใหม่ก็ยังไม่เข้าเมืองไทย พอดีได้ไปฮ่องกงเลยจัดมาเลย 1 คู่ ไซส์ US 9.5 หน้ากว้าง 2E เหมือนเดิมเป๊ะๆ ส่วนราคาที่ผมซื้อมา อยู่ที่ HKD 880 (880 เหรียญฮ่องกง)

เปรียบเทียบระหว่าง Ghost 6 และ Ghost 7 

ภายนอกดูโดยรวมแทบไม่มีอะไรแตกต่าง ผ้าที่ใช้ยังคงลักษณะเหมือนเดิม ลักษณะลายรองเท้าคล้าย ๆ เดิม แม้แต่สีก็ยังคล้ายเดิม (รุ่นผู้ชาย)

Ghost 7 ซ้าย / Ghost 6 ขวา

Ghost 7 ซ้าย / Ghost 6 ขวา

Ghost 7 ซ้าย / Ghost 6 ขวา

ลิ้นรองเท้าของทั้งสองรุ่นก็ยังเหมือนเดิม

Ghost 7 ซ้าย / Ghost 6 ขวา

พื้นรองเท้า เหมือนเดิม ลายดอกเหมือนเดิมทุกอย่าง

Ghost 7 ซ้าย / Ghost 6 ขวา

แต่เท่าที่ผมลองไปอ่านดู spec ของ Ghost 7  จะแตกต่างกับรุ่นเดิมตรงการ support จากรุ่น Ghost 6 มีพื้น DNA ติดอยู่ที่พื้น กลายเป็นพื้นที่มี BioMoGo DNA ผสมอยู่ในชิ้นเดียวกันที่ช่วง midsole ข้อนี้ไม่สามารถดูได้จากภายนอก แต่ถ้าลองดูดีๆ Ghost 6 จะมีรูตรงพื้นที่สามารถมองเห็น gel DNA ข้างในได้ แต่ Ghost 7 ไม่มี

ส่วนน้ำหนักนั้น Ghost 6 จะอยู่ที่ 606 กรัม (ต่อคู่) / Ghost 7 อยู่ที่ 588 กรัม (ต่อคู่)

ความรู้สึกเวลาสวมใส่ต้องบอกว่า ไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างระหว่าง Ghost 7 กัน Ghost 6 เลย เป็นรองเท้าที่ใส่สบายเพราะเป็นหน้ากว้าง พื้นที่ toe box กว้างมาก  น้ำหนักเบา การยึดเกาะถนนเรียกว่าดีมากสำหรับพื้นถนนทั่วไป คล่องตัว

Ghost 7 บน / Ghost 6 ล่าง

แต่มีข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือ Ghost 7 จะมีชั้นยางพลาสติกด้านนอก (ตรงที่นิ้วชี้) ซึ่งหนากว่า Ghost 6 และเย็บติดเข้าไปด้านในรองเท้า เวลาที่วิ่งแล้วทำให้เท้า (ช่วงนิ้วโป้ง) สัมผัสและเสียดสีได้ง่าย

ถ้าใส่ถุงเท้าบางๆ อย่างตอนที่ผมลองใส่ครั้งแรก ผมใช้ถุงเท้าบาง วิ่งไป 3 – 4 กิโลเมตร ก็รู้สึกว่าเสียดสีและต้องพองแน่ๆ ถ้าใช้วิ่งยาว ๆ พอครั้งที่สองผมใส่ถุงเท้า 5 นิ้ว ความหนาปกติ เลยไม่รู้สึกอะไร เพราะฉะนั้นใครที่ไม่ใส่ถุงเท้าวิ่งก็ควรระวังตรงจุดนี้ด้วย

หลังจากที่วิ่งไปรวมประมาณ 15 กิโลเมตร ซึ่งเป็นพื้นกระเบื้องปูถนนประมาณ 4 กิโลเมตรกว่า แล้วก็เป็นพื้นถนนลาดยางอีกประมาณ 11 กิโลเมตรกว่าๆ มีทั้งพื้นเปียกและไม่เปียก

ผลออกมาเหมือนกับรุ่นเดิม คือการเกาะพื้นเรียกได้ว่าดี สามารถลงน้ำหนักได้ตั้งแต่ส้นเท้าไปถึงหน้าเท้า ยิ่งโดยเฉพาะพื้นถนนลาดยาง รู้สึกได้ถึงการเกาะพื้นอย่างดี ส่วนพื้นเปียก ก็ยังพอวิ่งได้ ไม่ถึงกับหัวคว่ำ ส่วนถ้าเป็นพื้นกระเบื้องก็เรียกว่าดีครับ แต่ถ้าเปียกนี้ก็ลื่นเลย ซึ่งผมว่าเป็นกันทุกยี่ห้อแน่ๆ สำหรับพื้นกระเบื้อง

ส่วนความรู้สึกของการใส่และใช้งาน ผมพูดได้ว่า รุ่น Ghost 7 เหมือนๆ กับรุ่นเดิม คือ เบา คล่องตัว แล้วก็นิ่ม ตอบสนองได้ดี (พูดอย่างกับรถ) ผมทดสอบขณะที่ผมฝึกสับขาเพิ่มความเร็ว ก็รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ครับ

ตอนฝึก interval

โดยสรุป 

Brooks Ghost 7  มีมาตรฐานเหมือนเดิมจากรุ่นที่แล้ว ผมไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงซักเท่าไร เป็นรองเท้าที่เหมาะสำหรับการวิ่งหลายๆ สไตล์ ไม่ว่าจะลงส้นเท้า กลางเท้า หรือหน้าเท้า แถมน้ำหนักยังเบาเมื่อเทียบกับรองเท้าที่มี support หนาของยี่ห้ออื่น ๆ

จุดคอมเมนท์คือ ขอบยาง-พลาสติกที่มันหนาขึ้นกว่าเดิมอาจจะทำให้ช่วงนิ้วโป้งพองได้ (สำหรับผม) และเรื่องสีที่หวังว่าจะมีสีแจ่มๆฉู ดฉาดออกมาสำหรับนักวิ่งหน้ากว้างบ้าง (นอกเหนือไปจากสีเทา/แดง) ผมหวังว่าจะมีสีแตกต่างไปสำหรับรุ่นหน้านะครับ คนหน้าเท้ากว้างก็อยากใส่รองเท้าใส่สบายๆ ที่สีเจ็บๆ บ้างครับ

ใครที่มีเท้าลักษณะเป็น Neutral ที่ต้องการมองหารองเท้าที่เบา แต่ยังมี support ที่เหมาะสำหรับการซ้อมยาว หรือแม้แต่เอาลงวิ่งงานแข่ง ผมว่า Ghost 7 คู่นี้สามารถตอบโจทย์ได้ครับ

————————————————–

ตามหารองเท้ารุ่นไหนของ Brooks ที่เหมาะกับเราที่ http://www.brooksrunning.com/on/demandware.static/Sites-BrooksRunning-Site/Sites-BrooksRunning-Library/default/brooks_shoe_advisor/Default.htm

ทดสอบว่าเราลงเท้าแบบไหน รูปเท้าแบบไหน อ่านคร่าว ๆ ที่นี่  เรื่องวิ่งไม่ใช่เรื่องง่าย – รองเท้า