Journal

สรุปปี 2013 และ 2014 Resolution

กลายเป็นประเพณีของฮั้วเองที่อยากจะเขียนทบทวนการวิ่งที่ผ่านมาในปี 2013  .. ต้นปีที่แล้วมีเขียน resolution ของปี 2013 ไว้ และทำได้สำเร็จทุกอัน My Y2013 Resolution

ปีนี้เลยขอตั้งใจอีก และอยากจะสรุปประสบการณ์การวิ่ง งานแข่งต่าง ๆ ที่เข้าร่วม

ม.ค. – เริ่มปีด้วยการกลับมาวิ่งเบา ๆ หลังจากหายเจ็บ ไม่กล้าซ่ามากละคราวนี้ แต่ก็ยังลงงานจอมบึงมาราธอน เพราะได้ยินว่าเป็นงานที่ควรไป .. อีกอย่างชอบเที่ยวเป็นทุนเดิม และยังไม่เคยไปราชบุรี (หรือสวนผึ้ง) เลย .. ประทับใจงานนี้มาก ดูชาวบ้านแต่น่ารักดี อากาศก็เย็นสบาย วิ่งเสร็จเหงื่อยังไม่ค่อยออกเลย ปีนี้จะกลับไปอีก รีวิวที่นี่ 

ก.พ. – ยังคงซ้อมวิ่งและเข้ายิมสร้างกล้ามเนื้อต่อไป แต่ไม่ได้ลงงานอะไร มีแต่เล็งงาน Unique Running เขาใหญ่ไว้ ถ้าฟิตทันจะลงฮาล์ฟ ถ้าไม่ทันก็ลงมินิ ไปงานนี้ด้วยเหตุผลเดิม “อยากเที่ยว” จ้า

มี.ค. – ประเดิมฮาล์ฟมาราธอนแรกที่เขาใหญ่ ซ้อมก็ไม่ถึง แต่คิดว่าวิ่งเอาสนุก วิ่งไปเรื่อย ๆ ทดสอบร่างกาย จบด้วยเวลาที่พอใจ 2 ชั่วโมง 19 นาที และวิ่งไหวตลอดเส้นทาง รีวิวที่นี่ .. กลับมาคึกจัด ตัดสินใจลงฟูลมาราธอนแรกที่ลากูน่าภูเก็ตมาราธอน กะว่าเวลาซ้อม 3 เดือนน่าจะพอสร้างความเข้มแข็งได้ .. และเริ่มจัดตารางการซ้อมเลย

เม.ย. – หลังจากลงสมัครฟูลก็เริ่มซ้อมเรื่อยมา ไม่เคยวิ่งยาว ก็ต้องเริ่มวิ่งยาว ระหว่างนี้ก็ยังคงเข้ายิมเป็นหลัก วิ่งในยิมเป็นหลัก จะวิ่งข้างนอกเฉพาะวันวิ่งยาวตอนช่วงเสาร์อาทิตย์ .. อากาศข้างนอกร้อนมาก เลือกงานดีจริง ๆ มาซ้อมยาวตอนหน้าร้อน .. ระหว่างซ้อมก็ลองลงงานเอาสนุกที่จักรีมินิมาราธอน รีวิวที่นี่  และจัดหนักเริ่มซื้อนาฬิกามาไว้ใช้ซ้อม


พ.ค.
– ไปวิ่งงานมหาโหดกับเพื่อนๆ ที่เขาหินเหล็กไฟ ช่วงเวลาจัดงานพอดีกับระยะที่ต้องซ้อม ก็เลยถือว่าไปซ้อม .. โอย เจอช่วงกิโลสุดท้ายต้องขอยอมแพ้ เดินขึ้นเขา รีวิวที่นี่ 

มิ.ย. – ประเดิมฟูลมาราธอนครั้งแรกที่งานลากูน่าภูเก็ตมาราธอน จะว่าโหดก็โหด แต่ก็สนุกมาก ๆ ตอนวิ่งเสร็จจะบ่นว่าไม่วิ่งฟูลอีกแล้วเชียว รีวิวที่นี่  ..

อีกงานที่ประทับใจมากคือการวิ่งเทรลครั้งแรกที่เขาไม้แก้วกับโคลัมเบียเทรลมาสเตอร์ ได้วิ่งกับเจ๊สซี่ ได้เห็นว่าเธอฟิตพอสมควร และเธอก็สนุกกับการวิ่งเทรลมาก ๆ รีวิวที่นี่ ..

ปิดท้ายเดือนนี้ด้วยการไปวิ่งหัวหินซูเปอร์ฮาล์ฟ ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะวิ่ง 32 หรือ 21 ก.ม. แต่ท้ายสุด เชื่อใน instinct ตัวเองที่คิดว่าไม่พร้อมเลยลงฮาล์ฟแทน แถมได้ถ้วยมาด้วย รีวิวที่นี่ 

ก.ค. – พาเจ๊สซี่ไปงานวิ่งเพื่อหมาแมว ชอบมาก ๆ นาน ๆ จะมีงานแบบนี้ซักที .. หลังจากมาราธอนแทบจะไม่ได้ซ้อมเลย วิ่งตามงานซะมากกว่า เรียกว่าขี้เกียจมาก ๆ .. เดือนนี้ได้ลองเทรลอีกครั้งกับ BKK Ultra Trail และเช่นเดิมต้องพาเจ๊สซี่ไปวิ่งด้วยกัน .. แถมยังไปวิ่งงานพัทยามาราธอนแบบตัดสินใจวันสมัครว่าจะวิ่งระยะฟูล แต่ได้ประสบการณ์ของแนวหลังที่ต้องวิ่งแบบไม่มีน้ำ 6 ชั่วโมงที่น่าจดจำ

ส.ค. – อิเหละเขละขละ ขี้เกียจซ้อมมาก ๆ วิ่งได้นิด ๆ หน่อย ๆ แถมไม่ค่อยไม่ยิมด้วย .. เริ่มเบนความสนใจไปที่กีฬาใหม่ “ไตรกีฬา” .. อยากทำให้ได้ ก่อนอื่นเลย ก็ถอยจักรยานเสือหมอบคันแรก Trek 1.1 จักรยานที่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะขี่ได้ เพราะเดิมก็เป็นคนขี่ไม่แข็ง วันแรกถึงกับล้ม แต่ก็ค่อยเรียนรู้มาเรื่อย ๆ จนเริ่มขี่ได้ .. เดือนนี้เลยดร็อปการวิ่งไปพอสมควร จนปลายเดือนกลับมาเริ่มซ้อมอีกครั้ง เพราะต้องไปวิ่ง KOTR

ก.ย. – ตัดสินใจเป็น Pacer 7 ของระยะ 16.8 กิโลเมตรในงาน KOTR เลยต้องเริ่มซ้อมที่เพซนี้ รีวิวที่นี่  และเริ่มเข้าตารางปรับพื้นฐานของครูดิน .. และไปลงงานฮาล์ฟที่สี่ที่ Mizuno River Kwai กาญจนบุรี ไปด้วยเหตุผลอยากเที่ยวอย่างเดียว ใคร ๆ ก็ว่าทางสวย ก็ต้องไปพิสูจน์ จบด้วย PB ระยะฮาล์ฟ 2 ชั่วโมง 3 นาที .. เริ่มหัดวิ่ง barefoot running style

ต.ค. – อยู่ในช่วงซ้อมตามตารางอย่างเข้มข้น เรียกว่าซ้อมไปบ่นไป หนักพอสมควร ยิมก็ไม่ได้เข้า จักรยานก็ไม่ได้ขี่ วิ่งอย่างเดียว เดือนนี้ตึงเครียดมาก ๆ จากที่ไม่เคยวิ่งตามตารางหรือวิ่งบ่อย ก็ต้องปรับตัวใหม่หมด ไม่เคยวิ่ง interval หรือ tempo ก็ต้องทำ ..

ไปปลดปล่อยพลังที่งาน Newton Challenge ระยะ 32 กิโลที่สิงคโปร์ หนึ่งคือเล็งไว้ตั้งแต่ปี 2012 ได้เวลาดีกว่าตอนซ้อมระยะ 32 กิโลมากว่าครึ่งชั่วโมง .. ได้ถ่ายนิตยสาร Thai Jogging และได้สัมภาษณ์กับ running boom radio ^_^

พ.ย. – กลับมาซ้อมตามตารางและเบรกแตก ความกดดันทำให้เครียดกับการวิ่งจนต้องหยุดพักซักหนึ่งสัปดาห์ทำใจให้สบายแล้วกลับมาว่ากันใหม่ หลังจากปรับใจ ก็เริ่มดีขึ้น ซ้อมอย่างสนุก และไปพิสูจน์ผลการซ้อมที่กรุงเทพมาราธอน (ถึงแม้ระยะจะไม่เต็ม 21 กิโล) แต่ดูเวลาแล้วก็น่าจะได้เวลาต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ถือว่าพอใจมาก


ธ.ค.
– งานที่รอคอยมาถึง “สิงคโปร์มาราธอน” วิ่งตามซ้อม อากาศเป็นใจ ร่างกายพร้อม ใจพร้อม จบระยะ 42.195 กิโล (ระยะจริงมากกว่าด้วย) ที่ 4 ชั่วโมง 27 นาที ดีกว่าสถิติที่ภูเก็ตมาราธอนกว่า 40 นาที และที่สำคัญผลจากการซ้อมถึง ทำให้หลังมาราธอนร่างกายไม่ล้า ไม่ปวดขาเลย สบายมาก ๆ รีวิวที่นี่ 

กลับมาแข่งงานวันพ่อมินิมาราธอนก็ได้เวลาดี แถมได้ new PB ระยะ 10 กิโลที่งาน Dove ช่วงสิ้นเดือนอีกด้วย

สรุปยอดปี 2013 เป็นปีที่ดีมากทำได้ครบทุกอย่างตามที่ตั้งใจ ร่างกายเฟิร์ม เปิดฮาล์ฟแรก เปิดมาราธอนแรก แถมยังได้ new PB ระยะ 10 ก.ม.แบบไม่ได้ตั้งใจ .. ได้ลองขี่จักรยานเสือหมอบ .. ได้วิ่งเทรล (ซึ่งเป็นงานวิ่งที่ชอบมาก) .. ได้ลองงานถ่ายนิตยสาร แปลกดีแต่ก็สนุกด้วย .. มี fanpage ทำ blog เกี่ยวกับประสบการณ์วิ่งจริงจัง .. มีแฟนเพจเข้ามาขอถ่ายรูป (รู้สึกแปลก ๆ ดี)


ปี 2014 กลับมาพร้อมเป้าหมายใหม่

  1. วิ่งระยะ 10 กิโลเมตรให้ต่ำกว่า 50 นาที 
  2. วิ่งระยะฮาล์ฟให้ได้ 1 ชั่วโมง 50 นาที 
  3. วิ่งระยะมาราธอนให้ได้ 4 ชั่วโมง 15 นาที 
  4. วิ่งแบบไม่เจ็บตลอดปี
  5. วิ่งสม่ำเสมอทุกเดือน ทุกสัปดาห์ จะไม่วิ่ง ๆ หยุด ๆ อีกต่อไป
  6. หัดว่ายน้ำ จะว่ายท่าฟรีสไตล์ให้ได้ 
  7. หัดปั่นจักรยานให้คล่องกว่านี้ อย่างน้อย 1 วันต่อสัปดาห์ต้องพาน้องหมอบไปปั่นจักรยาน
  8. สร้าง 6 pack ให้ได้ จะใส่ sport bra วิ่งระยะมินิซักงาน 
  9. สร้างร่างที่เฟิร์มกว่านี้ จะเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้มากกว่านี้ ลดความหวานลง และจะกินผลไม้ทุกวัน 
  10. จะต้องลงทวิกีฬาสักครั้งในปีนี้ ขอเป็นที่หัวหินเพราะเดินทางสะดวก