Training,  Tricks

ข้อควรรู้การวิ่งเทรล (ฉบับมือใหม่)

ช่วงนี้จะมีเทศกาลการวิ่งเทรลหลายงาน ไม่ว่าจะเป็นงาน Columbia Trail Masters ที่เขาไม้แก้ว และ The North Face 100 ที่เขาใหญ่ .. ซึ่งสืบเนื่องจากการวิ่งถนนค่อนข้างบูมมาก ตอนนี้เลยมีนักวิ่งหน้าใหม่มุ่งสู่วงการวิ่งเทรลอีกด้วย .. วันนี้เลยขอแนะนำนักวิ่งหน้าใหม่ว่ามีอะไรต้องเตรียมตัวกันบ้าง

ฮั้วคิดว่านักวิ่งหน้าใหม่คงไม่ลงระยะทางมากเท่าไหร่ อาจจะเริ่มที่ 5 กิโล / 10 กิโล / 25 กิโล .. จะไปวิ่งอยู่แล้วต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

  1. สมัครแข่งขัน : ตอนนี้งานเทรลบ้านเรายังไม่เยอะ สปอนเซอร์ด้วยสองจ้าวใหญ่ หนึ่งคือ Columbia Thailand และอีกหนึ่งคือ The North Face Thailand .. ซึ่งปกติไปสมัครได้ที่ช็อปของทั้งสองเจ้า และที่ผู้จัดงาน (แบบออนไลน์) แต่สิ่งที่ควรรู้คือ ไม่รับสมัครหน้างานนะคะ เพราะต้องใช้ชิปจับเวลา .. ทางผู้จัดจะมีกำหนดเวลาการรับสมัครไว้
  2. ตรวจเช็คว่าได้รับหลักฐานการสมัคร หรืออีเมลคอนเฟิร์มการสมัคร .. เพื่อใช้หลักฐานนั้นในการรับ race pack วัน expo (ก่อนวันแข่ง) .. ทั้งสองค่ายมีให้คูปองส่วนลดในการซื้อสินค้าของแบรนด์นั้น ๆ อีกด้วย
  3. การเตรียมอุปกรณ์การวิ่งเทรล (สำหรับมือใหม่) ตามด้านล่างเลย
  4. อ่านข้อมูลของงานให้ครบถ้วน .. สถานที่รับ BIB และสถานที่แข่งอาจจะแตกต่างกัน .. ระยะทางการให้น้ำ .. การฝากของระหว่างทางวิ่ง .. เวลาเริ่มแข่งขัน .. เส้นทางการวิ่ง .. ความชันของคอร์สที่วิ่ง

เสื้อ : ขอแนะนำให้ใส่เสื้อมีแขน ถ้ากลัวดำ หรือใส่เสื้อแขนยาวไปเลยก็ดีค่ะ

กางเกง : อันนี้แล้วแต่ถนัด แต่อยากแนะนำให้ใส่กางเกงขายาว (แบบไม่รุ่มร่าม) เพราะต้องวิ่งในป่า อาจจะต้องวิ่งผ่านพุ่มไม้ ดงหญ้า ใส่ชุดมิดชิดช่วยป้องกันการโดนบาดได้ค่ะ

ปลอกแขน (ถ้ามี) : อันนี้เป็น prop ที่ถ้าใส่เสื้อมีแขนปุ๊บ ก็จับปลอกแขนใส่เข้าไปเลย ป้องกันแดด .. ถ้าวิ่ง ๆ ไปแล้วร้อน ก็แค่ถอดปลอกแขนออกได้ และนี่คือเหตุผลนี่แนะนำให้ใส่เสื้อแขนสั้นค่ะ

ปลอกแขน

รองเท้า : แนะนำรองเท้าเทรล เพราะพื้นรองเท้าถูกสร้างมาเพื่อเกาะถนนแบบเทรล การวิ่งเทรลต้องระวังมากกว่าวิ่งถนนปกติ เนื่องจากทางไม่เรียบ มีทั้งหลุม ทั้งหิน ทราย ดิน .. รองเท้าแบบเทรลจะเกาะพื้นผิวดีกว่าการใช้รองเท้าวิ่งถนนปกติ บางรุ่นทำแบบระบายน้ำได้ และบางรุ่นไม่ระบายน้ำ .. แต่ถ้าไม่อยากลงทุน ก็ใช้รองเท้าวิ่งปกติก็ได้ค่ะ (แต่ระวังหน่อยนะคะ)

รองเท้าเทรลคู่โปรด

ถุงเท้า : ถ้าเหงื่อออกเยอะ ก็เตรียมไปหลาย ๆ คู่เพื่อเปลี่ยนค่ะ แต่ถ้ามีงบขึ้นมานิดนึงก็ซื้อถุงเท้าเทรลเลย ฮั้วลองใช้ของ Drymax แห้งดีจริงค่ะ

ถุงเท้าเทรล

เป้น้ำ / ขวดน้ำ : การวิ่งเทรลจะไม่มี station น้ำทุก 2.5 กิโลเมตรแบบวิ่งถนน .. อย่างน้อยก็ต้องไปวิ่งไปกว่า 5 กิโล (ผู้จัดแต่ละแห่งจะบอกว่ามีแจกน้ำทุกกี่กิโล ต้องเช็คข้อมูล) .. แต่ถ้าเป็นคนกระหายน้ำบ่อย และเพื่อความไม่ประมาทควรเตรียมขวดน้ำไปเอง จะถือแบบขวดปกติ หรือใช้เป้น้ำก็ได้ค่ะ.. การใช้เป้มีข้อดีคือ เราสามารถใส่ของเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดตัวไปได้ค่ะ .. แต่วิ่งไม่ไกล ก็ใช้เป็นเข็มขัดที่มีขวดน้ำเล็ก ๆ จะสะดวกกว่าค่ะ ใครสนใจลองดูว่าเป้น้ำดียังไงที่นี่ รีวิวเป้น้ำ Ultimate Direction 

เป้น้ำ

นกหวีด : เอาไว้เผื่อฉุกเฉิน วิ่งในป่าจะไม่มีเจ้าหน้าที่ตามเส้นทาง บางครั้งอาจจะเกิดอะไรขึ้นก็ใช้นกหวีดขอความช่วยเหลือ .. หรือถ้าสมัยนี้ก็โทรศัพท์มือถือ แต่ควรเช็คกับผู้จัดงานว่าพื้นที่นั้นมีสัญญาณโทรศัพท์ค่ายไหนชัดที่สุด (และอย่าลืมชาร์จแบตให้เต็ม ปิด 3G/EDGE/WIFI/GPS ไปก่อน เพื่อประหยัดแบตนะ)

ยาประจำตัว / ยาทา / ยาหม่อง : ถ้าเป็นโรคประจำตัวอะไร อย่าลืมเตรียมยาไปเองนะคะ ใส่ถุงพลาสติกซิบล็อคกันน้ำเข้า .. ยาทาคลายกล้ามเนื้อ เผื่อจะใช้นวด .. ยาหม่องหรือขี้ผึ้ง เผื่อแมลงกัดต่อย

ของกินเล็กน้อย : ถ้าพกง่าย ๆ ก็ energy gel / bar เพื่อเติมพลังงาน หรือกล้วยตาก หรือเตรียมขนมปังไปเองค่ะ .. แต่ควรนำอาหารที่ไม่เสียง่ายนะคะ เพราะเราต้องวิ่งกลางแดดค่ะ

ของเพิ่มพลังงาน

อุปกรณ์ป้องกันแดด เช่น แว่นกันแดด / ผ้าบลัฟ / หมวก / ครีมกันแดด .. ของเหล่านี้เตรียมไว้ไม่เสียหายนะคะ

สุดท้ายคงเตรียมใจไปพบกับความสนุกกับทางที่ไม่คุ้นเคย เวลาวิ่งยกขาสูงกว่าวิ่งถนนปกติ อย่าวิ่งลากขา .. ระวังกิ่งไม้ หิน หลุม ระหว่างทางด้วย .. แล้วก็อย่าลืม enjoy กับวิวข้างทางนะคะ ถ้าอยากจะหยุดถ่ายรูป (หรือเพื่ออะไรก็ตาม) อย่าหยุดกะทันหันนะคะ บางเส้นทางเป็นทางวิ่งเรียงแถวเดี่ยว ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายกับคนวิ่งตามหลังมาได้ .. และขอร้องว่าอย่าใส่หูฟังเวลาวิ่งเทรลเลยค่ะ เพื่อความปลอดภัยของคุณและนักวิ่งท่านอื่น ๆ .. ถ้าอยากจะฟังเพลงระหว่างวิ่งจริง ๆ ใส่ข้างเดียวเถอะนะคะ

อย่าคาดหวังเรื่องห้องน้ำนะคะ .. ขนาดน้ำยังขนไปยาก ห้องน้ำก็ข้างทางแหละค่ะ ฟังเสียงธรรมชาติระหว่างทำธุระ ก็เตรียมกระดาษ ทิชชู่เปียกไปด้วยนะคะ (เผื่อจำเป็น) ^_^

อ้อ .. คุณอาจจะต้องเตรียมชุดไปเปลี่ยนหลังวิ่งเสร็จด้วยนะคะ เพราะชุดวิ่งอาจจะเลอะเทอะดูสภาพไม่ได้เชียวค่ะ

ขอให้สนุกกับการวิ่งเทรลนะคะ ^_^

อ่านประสบการณ์การวิ่งเทรลกับ Columbia Trail Masters ปีที่แล้วได้ที่นี่ค่ะ วิ่งแบบลุย ๆ กับ The Columbia Trail Masters 2013 (ครั้งที่ 5)


ป.ล. ฮั้วไม่ได้เป็นผู้เชียวชาญการวิ่งเทรลนะคะ ยังเป็นนักวิ่งเพื่อความบันเทิงภายในครอบครัว และเพิ่งวิ่งเทรลมาสองครั้ง (ระยะทางไม่ได้ไกล) และเขียน blog นี้ขึ้นมาเผื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยวิ่ง .. แต่ถ้ามีนักวิ่งเทรลจริงจังอยากจะแก้ไข เพิ่มเติมอะไร .. สามารถทิ้งคอมเมนท์ไว้ด้านล่างเลยค่ะ