Gear Review,  Shoes

Shopping for Running – Initial Review SKECHERS GoRun Ride

ต้นเดือนพฤษภาก็ได้ยินเสียงระฆังดังกังวาล ..อ๊ะ ไม่ใช่ระฆังวิวาห์ แต่เป็นระฆังที่เตือนว่าอีกแค่เดือนเดียวก็จะถึงศึกใหญ่ที่ตั้งใจไว้

จากแผนการซ้อมทั้งวันที่ทำมาระยะสองเดือนก็ค่อนข้างน่าพอใจ ได้ระยะการวิ่งยาวตามแผนทุกประการ ไม่มีขี้เกียจ แต่วันซ้อมวิ่งสั้น วิ่งเร็ว วิ่ง hill และการเล่นเวท เรียกว่าทำได้แค่ 70% เอง แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำเลย .. ไม่เป็นไร มาราธอนแรกหวังแค่ถึงเส้นชัยแบบสภาพสวย ๆ เป็นพอ

ใคร ๆ เค้าก็บอกว่าการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ถูกที่สุด แต่จากประสบการณ์และนิสัยส่วนตัว ขอบอกว่าไม่จริงค่า!! อุปกรณ์เยอะมาก ไว้คราวหน้าจะมาลิสต์ว่าสาวบ้าอุปกรณ์คนนี้มีของไร้สาระมากมายขนาดไหน (แต่มีประโยชน์นะเอ้อ)

เนื่องจากได้มีโอกาสไปสิงคโปร์เพื่อทำงาน เลยแวะไปช็อปของจำเป็นซักหน่อย นั่นก็คือ Energy Gel ซึ่งหาซื้อยากเหลือเกินในเมืองไทย ต้องซื้อตามเว็บหรือตามร้านจักรยาน ซึ่งก็ได้ยินว่าถ้าซื้อร้านจักรยานจะตกห่อละร้อยกว่าบาท (บ้าไปแล้ว)

สิ่งหนึ่งที่ชอบประเทศสิงคโปร์ นอกเหนือไปจากเมืองเป็นระเบียบและปลอดภัยแล้วนั้น คือประเทศนี้มีอุปกรณ์กีฬาแทบจะทุกอย่าง มีห้างที่ขายเฉพาะอุปกรณ์กีฬากันเลย ห้างประจำที่ฮั้วไปบ่อย ๆ คือ Paragon, Velocity Novena และ Queensway

อยากได้อะไรก็มักจะหาเจอ เจลนี่ขายเป็นกล่อง ราคาไม่ค่อยต่างกันมาก ไม่ต้องต่อ ไม่ต้องเดินเปรียบเทียบ ร้านไหนก็ซื้อได้ และไม่มีของปลอม

รอบนี้เลยเหมา GU มาพอควร ราคาที่โน่นจะอยู่ที่ SGD 3 – 3.3 ต่อห่อ (ถึงแม้จะซื้อแบบกล่องที่มี 24 ห่อ ราคาก็ไม่ได้ลดลง) แต่แบบ ROCTANE จะแพงกว่าตั้ง SGD 6 แน่ะ บางทีไปซื้อวันศุกร์ก่อนวันแข่งวันอาทิตย์ มีลดพิเศษด้วยนะเอ้อ .. กะจะให้ลูกค้าเหมาไปใช้ในวันแข่ง

ฮั้วเห็นแบบ GU Tablet เป็นแบบเม็ด พกง่าย กินสะดวก เลยซื้อมาซะสามห่อ

อีกทั้งยังซื้อ Spibelt กระเป๋าคาดเอวที่เค้าว่ากันนักหนาว่าเวลาวิ่งจะไม่ bounce แถมขยายได้ตามของที่ใส่ ราคาประมาณ 710 บาทได้ (SGD 29) ตอนลองก็แน่นอยู่ แต่ขอลองใช้จริงว่าจะแน่นอยู่ไหม

ได้ลอง compression ของ 2XU อีกยี่ห้อที่มีชื่อเสียงระดับโลก ราคาขายาวตัวนี้อยู่ที่ประมาณ 5,000 บาท (SGD 209) เนื้อผ้าเหมือนของ SKINS เลย ใส่สบาย แต่ขอเบรกตัวเองไว้สักนิด ไม่งั้นจะถังแตก ไว้ล็อตหน้าจะไม่พลาด

ฮั้วตามหา toesock มานาน จนมาเจอที่นี่แหละ เลยสอยมาคู่นึง เพราะเท้าฮั้วเป็นแบบแบน นิ้วเท้าจะแบบ ๆ ออก เวลาวิ่งจะเสียดสีกันจนเนื้อแข็ง ๆ บางทีจับแล้วก็เจ็บ เค้าว่ากันว่าถุงเท้าแบบนี้จะช่วยได้ระดับนึง ราคา 600 กว่าบาท (SGD 25.5) ยี่ห้อ Injinji

แถมยังได้รองเท้าที่ถูกใจ และเป็นรองเท้าคู่แรกที่เป็นแบบ Minimalist และเน้นการวางเท้าแบบ midfoot .. จริง ๆ มองไว้หลาย ๆ อัน ไม่ว่าจะเป็น SKECHERS GoRun 2 / Brooks Pure Cadence / SKECHERS GoBionic / NEW BALANCE  .. แต่สุดท้ายก็มาได้ถูกใจที่ SKECHERS Go Run Ride

หลังจากอ่านหลายสำนัก เค้าว่ารุ่นนี้เหมาะกับคนที่ต้องการเปลี่ยนการวิ่งจาก heel strike เป็น midfoot strike แต่ยังไม่ทิ้ง support ที่ควรมี อีกอย่าง heel drop เป็น 4 mm คือไม่ถึงกับ zero drop เลยน่าจะสบายกว่า

สีสันก็ช่างถูกใจสาวเปรี้ยวเข็ดฟันอย่างฮั้วซะจริง ๆ ไม่ว่าจะวิ่งกลางวันหรือกลางคืน รับรองไม่ถูกรถชน 🙂

ในกล่องมีเชือกผูกรองท้าแบบสีขาวมาให้อีกสองเส้น เผื่ออยากจะสลับสับเปลี่ยน

ในรุ่น GO Run มีเทคโนโลยี “GOimpulse sensor” เป็นเหมือนปุ่มช่วยเรื่องการเด้งตัวระหว่างวิ่ง ตัวรองเท้าค่อนข้าง flexible พับติดกันได้เลย .. รุ่นนี้สามารถดึงแผ่นรองเท้าออกมาได้เลย จะได้รู้สึกเหมือนวิ่งด้วยเท้าเปล่า

หลังจากลองวิ่งไป 3 กิโลบนลู่ .. รู้สึกว่าตัวรองเท้าค่อนข้างบังคับให้ลง midfoot จริง ๆ เลยรู้สึกเมื่อยขาเล็กน้อย

คาดว่าจะลองใส่วิ่งบ่อย ๆ แล้วจะกลับมาบอกอีกครั้งว่าดีไม่ดีอย่างไร

โปรดติดตามตอนต่อไป ^_^