Journal

แนวทางการควบคุมน้ำหนักและผลเปรียบเทียบ 3 เดือน

จากโพสต์เดิมที่ได้ประกาศลง 6 pack challenge Six Pack Challenge กับเรื่องวิ่งเรื่องกล้วย โครงการนี้ได้ดำเนินมา 2 เดือนแล้ว (โครงการเริ่ม 9 มี.ค. 56) แต่จริง ๆ ฮั้วเริ่มวัดไว้ตั้งแต่ 9 ก.พ. 56 (ตามโพสต์นี้ Body Analyzer เปรียบเทียบ 1 เดือน)

ในส่วนของผู้หญิงจะเริ่มเห็น 6 pack เมื่อไขมันรวมอยู่ประมาณ 15 – 20%  ซึ่งจากเริ่มโครงการ ฮั้วอยู่ประมาณ 23 – 24% และเป้าหมายที่อยากได้คือ 20% ตามรูปด้านล่าง

หลักการของการลดไขมันคือการคุมอาหาร ถ้าคุณเปลี่ยนประเภทอาหารจากที่เคยกินมัน กินหวาน กินเค็ม เปลี่ยนเป็นกินอาหารตามรสชาติที่ควรจะเป็น ลดน้ำหวาน น้ำอัดลม ขนมหวาน ลองดูภาพด้านล่างเพื่อเป็นแนวทางในการกินอาหารแต่ละมื้อ

ส่วนหลักการของการสร้างกล้ามเนื้อ คือ การออกกำลังกาย ..ทั้งในส่วนของคาดิโอ (เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ) และเวทเทรนนิ่ง (แมชชีนเวท ฟรีเวทหรือบอดี้เวท)

ทั้งหมดข้างต้นเป็นหลักการขั้นพื้นฐานในการควบคุมน้ำหนักอย่างยั่งยืน และในโครงการ (ไม่ว่าจะเป็นคุณหมอหรือผู้ให้คำแนะนำด้านอาหารหรือหลักทฤษฏีอะไรก็ตามที) ทุกคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ให้คุมที่อาหารเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด” คือจะลดน้ำหนักนั้น อาหาร 70% ออกกำลังกาย 30%

ขอสารภาพตามตรงว่า ..ฮั้วไม่ได้คุมเรื่องอาหารเลย ยังกินตามใจปากทุกอย่าง แต่เน้นการออกกำลังกาย..

ทำไมถึงเลือกทางยากนะเหรอ ก็ฮั้วชอบกินน่ะสิ จะให้มากินคลีนฟู๊ด โอย.. ยาก ยอมออกกำลังกายดีกว่า ถึงจะเหนื่อยแต่ก็สนุกอะ แถมยังได้หลั่งอะดรีนาลีนแห่งความสุขเมื่อเสียเหงื่ออีกด้วย ..ฮั้วว่าวิธีนี้ง่ายกว่าเยอะ ^_^ 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าฮั้วตามใจปาก กินดะมันทุกอย่างนะ .. เรียกว่าพยายาม “กินอย่างมีสติ” ดีกว่า (มีขาดสติบ้างแต่ก็พยายามไปเบิร์นออก) ซึ่งทำให้เรายังกินในสิ่งที่อยากกิน

และเมื่อออกกำลังกาย ก็ขอสารภาพว่าเป็นคนออกกำลังกายเยอะ (สาเหตุเพราะกิจกรรมประจำวันไม่ active เลย นั่งหน้าคอมพ์ทั้งวัน จึงต้องมาเน้นในเรื่องออกกำลังกาย) ทั้งวิ่ง เล่นคลาส เล่นเวท แต่ไม่ได้หนักในหนึ่งวัน ใช้กระจาย ๆ ในหลาย ๆ วันต่อสัปดาห์ คล้าย ๆ กับ แผนการสำหรับฝึกซ้อมมาราธอนใน 14 สัปดาห์ แต่จำนวนระยะทางการวิ่งจะน้อยกว่านี้ (สำหรับภาคปกติที่ไม่ได้ฝึกเพื่อวิ่งมาราธอน)

เส้นทางนี้อาจจะไม่ใช่เส้นทางสำหรับทุกคน แต่ก็เป็นเส้นทางที่ฮั้วยึดมาประมาณเกือบปีละ ..ใช้วิธีนี้ในการลดน้ำหนักจาก 67 กิโลกรัม ตอนนี้จะอยู่ประมาณ 55 – 57 ไม่เหวี่ยงเกินนี้ แต่ไม่ได้ใส่ใจเรื่องน้ำหนักมากมายเท่าไหร่ จะสนใจเรื่อง % ไขมัน และ % กล้ามเนื้อมากกว่า ตามรูปด้านล่าง

มวลร่างกายเปรียบเทียบ

ช่วงนี้คงให้ความสำคัญกับการฝึกซ้อมเพื่อมาราธอนแรกมากกว่า แต่หลังจากมาราธอนก็จะเหลือเวลาเดือนนิด ๆ ก่อนจะจบโครงการ 6 pack challenge .. ดูซิ จะทำได้แค่ไหนกัน

อ้างอิงภาพจาก