Marathon,  Training

The path to the first full marathon

รูปจาก Laguna Phuket Marathon Facebook


ชีวิตการวิ่งของฮั้วเริ่มมาตั้งแต่สิงหาคม 2555 และเริ่มลงแข่งครั้งแรกในเดือนกันยายน 2555 นับเวลาถึงตอนนี้ก็ประมาณ 7 เดือนเต็ม เรียกได้ว่ายังเป็นนักวิ่งหน้าใหม่มาก ๆ 

สิ่งที่ใฝ่ฝันในชีวิตนักวิ่งทุกคน คือการได้เข้าเส้นชัยในรายการวิ่ง แรก ๆ อาจจะเริ่มที่มินิมาราธอน 10.5 km ต่อมาขยับขึ้นเป็นฮาล์ฟมาราธอน 21.097 km และสุดท้ายต้องเป็นมาราธอน 42.195 km .. นี่ยังไม่นับความใฝ่ฝันในการวิ่งเข้าเส้นชัยสนามใหญ่ ๆ ระดับโลก 

ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ตอนต้นปี (My Y2013 Resolution) ซึ่งตอนนี้สำเร็จไปแล้วบางส่วน หนึ่งในเป้าหมายที่วางไว้คือ “การพิชิตมาราธอน” ซึ่งตอนแรกตั้งใจไว้ว่าจะไปลงสนาม Standard Chartered ซึ่งเป็นระดับ Gold label ที่สิงคโปร์  

วันนึงมีเพื่อนนักวิ่งที่รู้จักจากกลุ่ม Endomondo Thailand มาชักชวนให้ไปพิชิตมาราธอนกันที่ Laguna Phuket International Marathon 2013 (วันแข่ง 9 มิ.ย.) เพราะได้ชื่อว่าเป็นสนามที่ได้รับการยอมรับว่ามีมาตรฐานระดับโลก ซึ่งส่วนตัวก็คิดว่าอยากไปลองสนามนี้อยู่แล้ว ซึ่งแผนเดิมคือจะไปวิ่งแค่ฮาล์ฟมาราธอน 

ในเมื่อมีคนชวนประกอบกับมานั่งคิด ๆ ดูอีกครั้งว่า “มาราธอนแรกในชีวิต” น่าจะเกิดขึ้นที่ประเทศไทย ประเทศบ้านเกิดเมืองนอนเราสิ .. และสนามไหน (เมื่อดูจากสนามแข่งขันตลอดทั้งปี) จะเหมาะสมไปกว่าสนามระดับอินเตอร์อย่าง Phuket Marathon คงจะไม่มีละ .. ฮั้วจึงตกลงใจรับคำชวนอย่างรวดเร็ว

ฮั้วรู้จักสนามนี้ (ตั้งแต่ยังไม่เริ่มวิ่งเลย) จากสาวนักวิ่ง “คุณหญิง” จาก pantip.com (yoja&jiji bloggang) ซึ่งจริง ๆ แล้วติดตาม blog ของเธอจากการที่เธอเป็นคนที่ฝึกสุนัขโดยใช้หลักการของ Cesar Millan ด้วยตัวเอง ซึ่งก็เจ๋งอยู่แล้ว (หายากมากในเมืองไทย) แต่พออ่านเจอเรื่องวิ่งเข้าไป .. โห เธอเป็นนักวิ่งตัวยงเลยทีเดียว ซึ่งหลังจากอ่านรีวิวของเธอก็คิดไว้ว่าสนาม Laguna Phuket ดูดีมีมาตรฐานน่าไปวิ่ง..แต่ฮั้วไม่ได้เป็นนักวิ่งนี่นา 

ใครจะรู้ว่าไม่ถึงหนึ่งปี ฮั้วจะได้ลองเป็นนักวิ่งกับเค้าบ้าง แล้วเส้นทางที่เคยแค่อ่านและคิดไว้เล่น ๆ .. จะผ่านเข้ามาชีวิตและมีโอกาสจะได้ไปวิ่งที่นี่ซักครั้ง

แต่ชีวิตนักวิ่งหน้าใหม่ที่ผ่านการวิ่งมาแค่ 7 เดือน จะวางแผนชีวิตให้สามารถพิชิตมาราธอนครั้งแรกยังไง ก็ยังหวั่น ๆ ใจอยู่ .. เท่าที่หาข้อมูลมาก็ต้องมีแผนการฝึกวิ่งอย่างต่ำ 4 เดือน .. แต่นี่เราจะไปวิ่งมาราธอนโดยฝึกแค่ 3 เดือน จะไหวไหมเนี่ย!!

เอาน่า!! ใจพร้อมและคิดว่าร่างกายก็พร้อมในระดับหนึ่ง มันต้องไหวสิ!!! วางแผนการฝึกดี ๆ เตรียมร่างกายด้วยอาหารสุขภาพ ฮั้วต้องทำได้ .. มาราธอนแรกคงไม่หวังเรื่องเวลา ขอแค่วิ่งผ่านเส้นชัยก็ภูมิใจมากแล้ว

จากเว็บไซท์ของ Laguna Phuket Marathon ให้ข้อมูลรายละเอียดถึงขั้นว่ามีน้ำ ผลไม้ ห้องน้ำ พยาบาล สุขาตรงไหนบ้าง บอกตรง ๆ ว่าประทับใจมาก (อยากให้มีข้อมูลแบบนี้กับงานวิ่งทุกงาน) .. ข้อมูลแบบนี้เป็นประโยชน์กับการวางแผนการวิ่งอย่างมาก จะหยุดกินน้ำที่กิโลเมตรที่เท่าไหร่ จะเจอความชันมากน้อยแค่ไหนที่ระยะไหน ทำให้โล่งใจไปเปราะนึง .. ไม่ต้องไปคาดเดาเอาว่ากิโลเมตรนี้จะมีน้ำกินไหมหนอ.. บางงานไม่มีบอกเลยว่าจะมีน้ำให้ที่กิโลเมตรที่เท่าไหร่ 

การสมัครออนไลน์จะปิดที่วันที่ 1 มิ.ย. (Online Registration Website) แต่ถ้าสมัครไม่ทัน ได้ยินว่าให้ไปสมัครวันรับ pack แต่ราคาจะอีกเรทนึง.. ใครอยากวิ่งก็ต้องวางแผนกันดีๆ 

อีกอย่างที่ถูกใจคือ สามารถจ่ายค่าสมัครผ่านบัตรเครดิตได้นะจ๊ะ .. รับทุกบัตร ทุกแบงค์ Visa/Master/AMEX/JCB โดยไม่มี surcharge ด้วยนะ (แหะ ๆ .. วิญญาณงานเดิมเข้าสิง) 

หลังจากตัดสินใจก็จองเลย.. โรงแรมและตั๋วเครื่องบิน .. โรงแรมนี่ก็ขอจองแถว ๆ นั้นเอาใกล้จุด start ไว้ก่อน (ส่วนมากก็เครือ Laguna) แต่ถ้าเอาราคาย่อมเยาว์หน่อยแถว ๆ หาดบางเทาก็มีให้เลือกเยอะแยะ สามารถเข้าไปดูได้ที่ Adoga หรือ Booking.com

ส่วนตั๋วเครื่องบิน ก็สอย Bangkok Airways จากโปรฯ 45 ปีมาเรียบร้อย (ไป-กลับตกที่ 2,835 บาท) หรือถ้าใครอยากได้แบบ low cost airlines ก็มีทั้ง Nok Air และ Air Asia ยิ่งจองล่วงหน้ายิ่งถูก หรือจะรอสอยโปรฯ ก็น่าจะมีให้เลือกเยอะ เพราะช่วงนั้นเป็นโลว์ซีซั่น คนไม่ค่อยไปกัน

ทุกอย่างพร้อม .. คราวหน้าจะมาเล่าเรื่องการวางแผนพิชิตมาราธอนกัน!!