Nutrition,  Training

แก้การกินจุบจิบด้วยอาหารว่างแบบสุขภาพกับ Tabouli

เค้าว่ากันว่าการรักษาเมตาบอลิซึ่มในร่างกายให้คงที่นั้น เราไม่ควรปล่อยให้ท้องว่างแบบหิวจัด ๆ บางสำนักบอกว่าการที่จะควบคุมน้ำหนัก (หรือลดน้ำหนัก) นั้นเราควรจะแบ่งอาหารเป็นมื้อย่อย ๆ กินแบบหลาย ๆ มื้อ ประมาณ 5 – 6 มื้อต่อวัน แต่ฮั้วไม่ค่อยเชื่อแนวทางนี้นะ ฮั้วว่าการที่เรากินมื้อย่อย ๆ ตลอดทั้งวัน ยิ่งทำให้ยากต่อการคุมน้ำหนักในภายหลัง  เพราะว่าเราก็ยังตามใจปากอยู่ และเป็นการกินจุบจิบตลอดวันอีกด้วย

ในแนวทางของฮั้ว คือกินเมื่อหิว” เท่านั้น .. ความหิวของเราอาจจะมาจากหิว อาหารหนัก ๆ แบบอาหารเช้า กลางวัน และเย็น หรือหิวแบบของว่างยามบ่าย .. ปกติแล้วการกินจุบจิบนั้นมาจากการที่ร่างกายเราขาดน้ำ ลองนึกดูสิว่าในแต่ละวันที่นั่งหน้าคอมพ์ เรากินน้ำกี่แก้ว ยิ่งทำงานออฟฟิศ ยิ่งกินน้ำน้อย ทำไมนะเหรอ .. ขี้เกียจไปกดน้ำน่ะสิ .. หรือบางทีก็ขี้เกียจกินน้ำ เพราะไม่อยากเดินไปห้องน้ำบ่อย ๆ  เสียเวลาทำงาน.. เป็นกันหรือเปล่าจ๊ะ

เพราะฉะนั้น ไม่ต้องนับหรอกว่ากินน้ำวันละ 8 แก้ว .. มันขึ้นอยู่กับการต้องการน้ำในร่างกายเรามากกว่า .. ถ้าอาการโหย แล้วอยากหาอะไรกระแทกปาก (แบบไม่หิว).. ไปเลย.. เดินไปกดน้ำดื่มก่อนซักแก้ว (น้ำเปล่านะ ไม่ใช่โค้กกระป๋อง) .. ถ้าให้ดีพยายามดื่มน้ำในทุก ๆ ชั่วโมง จะช่วยให้เราไม่อยากกินจุบจิบนะ

แต่ถ้าใครอยากกินจุบจิบจริง ๆ ให้ลองทำเมนูนี้ดู เป็นอาหารแคลอรี่ต่ำ ทำง่าย เตรียมใส่ถุงไว้ติดไปทำงานด้วย .. พอซักบ่ายสาม ก็เอาออกมาจากถุง ปาดหน้าขนมปังโฮลวีตซักหนึ่งแผ่น ตามด้วยน้ำเปล่าอีกหนึ่งแก้ว แค่นี้ก็อิ่มไปถึงเย็นแล้ว

ส่วนประกอบ (สัดส่วนไปหาได้จากที่นี่ http://www.taste.com.au/recipes/23762/tabouli)

  • Burghul ข้าวสาลีนึ่ง – หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นข้าวสาลีเม็ด ๆ เอามาแช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที
  • Parsley สับให้ละเอียด
  • Mint (ใบสะระแหน่) สับให้ละเอียด
  • มะเขือเทศลูกใหญ่ หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดเล็ก
  • หัวหอม สับละเอียด
  • น้ำมะนาว กระเทียม (ตามชอบ)
  • Extra Virgin Olive Oil จะใช้น้ำมันมะกอกแบบ Virgin ก็ได้

วิธีทำแสนง่าย – เอาทุกอย่างใส่ลงใน mixture ปั่นรวมกัน ไม่ต้องให้แหลกละเอียด แค่พอคลุกเคล้าให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จแล้ว

เมนูนี้สามารถใส่กล่องสูญญากาศเก็บไว้ได้หลายวันอยู่ พออยากกิน ก็แค่ปาดหน้าขนมปังโฮลวีต toast หรือกินเป็นสลัดเลยก็ได้  เป็นเมนูสุขภาพ อุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่ (http://www.livestrong.com/article/294314-what-are-the-benefits-of-a-tabouli-diet/)

หรือถ้าใครอยากดูวิธีทำแบบละเอียด ๆ ก็ตามนี้เลย http://suzyeats.com/tabouli-healthy-salad-healthy-life/

ส่วนฮั้วก็ขอตัวเปิบ Tabouli ก่อนนะคะ