Journal

My Y2013 Resolution

ปีใหม่แล้ว สิ่งที่ฮิตที่สุดก็คือการตั้งเป้าหมายใหม่ ๆ ในชีวิตที่อยากจะทำในปีนี้ .. จำได้ว่าปีที่แล้ว ตั้งใจไว้ว่าจะลดน้ำหนัก จะกลับมาเป็นคนแข็งแรงเหมือนเดิม (ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ตั้งมาประมาณ 3 ปีละ) .. และพอสิ้นปีทีไรก็ไม่เค๊ย ไม่เคยจะสำเร็จ..

แต่.. ปี 2012 เค้าทำสำเร็จครับท่าน !! 🙂  ..factor ที่ทำให้สำเร็จ คือ ความตั้งใจและความอดทน

ม.ค. สมัครฟิตเนสแถวบ้านและพยายามเข็นตัวเองไปเล่นให้บ่อยที่สุด .. แต่ความขี้เกียจเยอะมากกกก ไปบ้าง ไม่ไปบ้าง ..  ห้าเดือนผ่านไป น้ำหนักยังคงพุ่งขึ้นไปอีก 3 กิโล ..

มิ.ย. เริ่มต้นน้ำหนักด้วย 65.5 กิโล ไม่ไหวแล้วนะ.. คราวนี้ตั้งใจจริง รวบรวมพลังใจ ผลักดันตัวเองให้ไปเล่นจริงจัง และถอย polar มาเพื่อจับอัตราการเต้นของหัวใจ .. แรก ๆ เหนื่อยมาก เดินเร็ว 15 นาที กระโดดหยอง ๆ แหยง ๆ ในคลาส หัวใจเต้นเร็วสุด ๆ .. แต่เริ่มรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง หนึ่งเดือนลดไป 2 กิโล .. OMG!!

ส.ค. เริ่มเปลี่ยนจากเดินเร็วเป็นวิ่งช้า ๆ .. และพยายามวิ่งให้เร็วขึ้น นานขึ้น.. พบว่าร่างกายเริ่มฟิตขึ้น .. ถึงแม้ยังเหนื่อย แต่ไม่เหมือนแรก ๆ แล้ว.. ยังวิ่งได้แค่ 30 นาที

2 ก.ย. ปีกกล้าขาแข็ง ลงมินิมาราธอนสนามแรก “Central Retail Mini Marathon” โดยที่ยังไม่เคยวิ่งได้ถึง 10 กิโลเลย แถมยังไม่เคยวิ่ง outdoor ด้วย.. แต่ก็คิดว่าลองดู วิ่งไม่ไหวก็แค่เดิน .. แต่สรุปแล้วจบลงด้วย 10.4 กิโล ที่เวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที .. และความรู้สึกที่ดีมาก เราทำได้ อยากวิ่งอีก

9 ก.ย. ไปวิ่ง fun-run พัทยา กับเจ๊สซี่ (น้องหมา) วิ่งเอามันเฉย ๆ

23 ก.ย. ลองอีกซักสนาม กับ “สมุทรปราการมินิมาราธอน” ที่สวนหลวงร.9 จบลงกับ 9.9 กิโล ที่ 1 ชั่วโมง 6 นาที .. กับถ้วยรางวัลอันดับ 5 ในช่วงอายุ 30 – 39 ปีหญิงหนึ่งใบ (แบบงง ๆ) .. คาดว่านักวิ่งทั้งหลายไปลงสมุยกันหมด

หลังจากนั้นก็ซ้อมวิ่งเรื่อย ๆ เพราะอยากลอง 21 กิโลที่ Standard Chartered BKK Marathon ที่ไปลงไว้ .. ทั้งวิ่ง ทั้งเข้าคลาส (Body Balance, Body Combat, Body Pump) เล่นหมด.. ลงบันทึกน้ำหนักตัวของทุก ๆ วัน… แต่ ๆ ๆ ๆ น้ำหนักไม่ลงเลย ไม่เข้าใจอย่างมาก .. แต่รู้สึกเฟิร์มขึ้น เสื้อผ้าที่ใส่อยู่เดิมหลวมขึ้น แต่น้ำหนักไม่กระดิก .. คงที่ 61 กิโล  แต่ก็ไม่สนใจละ ช่างมัน.. ตอนนี้สนุกที่ร่างกายฟิตขึ้น ไม่เหนื่อยเหมือนเดิม

7 ต.ค. ไปวิ่งที่ “มินิมาราธอนผู้สูงอายุ” ที่สวนหลวงร.9 จบลงงาม ๆ ที่ 9.9 กิโล เวลา 59 นาที .. เยี่ยม!!

28 ต.ค. ลองวิ่งสนามต่างประเทศครั้งแรก เพราะอยากลองว่าถ้าวิ่ง 16.7 กิโลผ่าน .. ฮาร์ฟในเดือนพ.ย.ก็น่าจะได้ แต่ ๆ ๆ ๆ ดั๊นเจ็บก่อนจะไปแค่ไม่กี่วัน ..แอบหวั่นใจว่าจะวิ่งไม่ไหว เพราะแค่เดินยังลำบาก แต่จองทุกอย่างไว้แล้ว .. เอาวะ ลองดู … จบที่ 1 ชั่วโมง 54 นาที .. เป็นการวิ่งที่ทรมานมาก ช่วง 10 กิโลแรก ก็เหมือนซ้อม สบาย ๆ … แต่อากาศที่ร้อนจัด และร่างกายที่เจ็บเริ่มส่งผลเมื่อกิโลเมตรที่ 12 .. ถึงขั้นต้อง “เดิน” .. แรก ๆ เดินสลับวิ่ง ..หลัง ๆ เดินยาว เพราะเจ็บสะโพกร้าวไปถึงขามาก ๆ .. จิตใจเหี่ยวแทบอยากเลิก ..

เจ็บครั้งนี้แสบนัก เพราะทำให้ต้องหยุดวิ่งไปถึง 2 สัปดาห์ ทำให้พลาดงาน Standard Chartered BKK Marathon อย่างน่าเสียดาย .. แต่ไม่เป็นไรปี 2013 จะลงใหม่

2 ธ.ค. ลุย Standard Chartered Singapore Marathon ..ซึ่งกลับมาลองวิ่งอีกครั้งหลับเจ็บแค่หนึ่งอาทิตย์ .. แต่ลงแบบ 10 กิโลไว้ ..ใจยังหวั่น ๆ เรื่องเจ็บและความพร้อม แต่ก็จบอย่างสวยงามที่ 9.98 กิโล เวลา 1 ชั่วโมง 5 นาที โดยที่ไม่ได้หยุดเดิน

จบการวิ่งในรอบปีอย่างสวยงาม พร้อมอาการเจ็บเล็ก ๆ .. แต่ช่วงธันวาเป็นการเบรคเพื่อรักษาตัว .. และเที่ยวยาว 😀

สรุปสิ้นปี ได้ร่างกายที่ฟิตและเฟิร์มมาก .. กล้ามเนื้อขึ้นงาม ๆ น้ำหนักเหลือ 57 กิโล โดยที่ไม่สนใจที่ตัวเลขแล้ว.. หัวใจแข็งแรงมาก สัดส่วนเปลี่ยนแปลงไปเยอะ

ปีนี้ 2013 กลับมาเริ่มวิ่งกันใหม่ด้วยเป้าหมายใหม่ : 

  1. จะมีเงินเก็บซักที 🙂
  2. วิ่งแบบไม่เจ็บตลอดทั้งปี 
  3. วิ่ง 10 กิโลภายใน 1 ชั่วโมง ภายในก.พ.
  4. พิชิตฮาร์ฟมาราธอน ภายใน ก.ค. 
  5. พิชิตมาราธอนที่ Standard Chartered Singapore Marathon ช่วงธ.ค.

เอาละ.. มาสู้ ๆ กัน ^_^

10 ม.ค. 2013