รีวิว Brooks Ghost 7 การผสมผสานระหว่าง balance, cushion และความเบา

รีวิวนี้เป็น User Review เขียนโดย Beau Laoprapassorn จากชมรมนักวิ่ง 3-4-9 เมพขิง ๆ (3-4-9 Running Club)

ข้อมูลผู้รีวิว 

  • เพศ: ชาย
  • น้ำหนัก: 67 กิโลกรัม
  • ส่วนสูง: 173 เซ็นติเมตร
  • ประสบการณ์การวิ่ง: ประมาณ 2 ปี
  • ระยะทางที่เคยวิ่งมา: 10, 21, 42 กิโลเมตรสำหรับวิ่งถนน และ 25, 50 กิโลเมตรสำหรับวิ่งเทรล
  • สถิติ: 10 กิโลเมตร 51.58 นาที / 21 กิโลเมตร 2:03 ชั่วโมง / 42 กิโลเมตร 4:42 ชั่วโมง
  • รองเท้าที่เคยใช้ Adidas, NB 1080 v2, Brooks Ghost 6, Saucony Kinvara 4, Brooks PureFlow 3, NB 610, Salomon S-Lab Sense 3 ส่วน Brooks Ghost 6 นั้น ผมใส่วิ่งมา 3 มาราธอนครับ
  • ลักษณะเท้า: มีอุ้งเท้าปกติ
  • ลักษณะการลงเท้า: ลงเท้าด้านนอก บิดใน ตอนนี้เปลี่ยนมาลงหน้าเท้า แต่รักษาฟอร์มได้ประมาณ 20 กิโลเมตร ต้องมีแอบลงส้นบ้าง

เอาละครับ แจ้งข้อมูลไว้พอสังเขป เพื่อเป็นข้อมูลเปรียบเทียบ มาว่ากันเรื่องรองเท้ากันดีกว่า

Brooks Ghost 7

ใครที่ใช้ Brooks คงทราบกันดีว่ารุ่น Ghost เป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยมมากสำหรับ Brooks ตอนนี้ออกมาแล้วถึง 7 รุ่น ส่วนตัวผมเองได้มาใส่ Brooks คู่แรกก็คือ Ghost 6 และชอบมากถึงขนาดจะถอยมาอีกคู่

แต่บังเอิญ Ghost 7 ออกมาก่อน จะซื้อรุ่นเดิมก็กระไรอยู่ แต่จะซื้อรุ่นใหม่ก็ยังไม่เข้าเมืองไทย พอดีได้ไปฮ่องกงเลยจัดมาเลย 1 คู่ ไซส์ US 9.5 หน้ากว้าง 2E เหมือนเดิมเป๊ะๆ ส่วนราคาที่ผมซื้อมา อยู่ที่ HKD 880 (880 เหรียญฮ่องกง)

เปรียบเทียบระหว่าง Ghost 6 และ Ghost 7 

ภายนอกดูโดยรวมแทบไม่มีอะไรแตกต่าง ผ้าที่ใช้ยังคงลักษณะเหมือนเดิม ลักษณะลายรองเท้าคล้าย ๆ เดิม แม้แต่สีก็ยังคล้ายเดิม (รุ่นผู้ชาย)

Ghost 7 ซ้าย / Ghost 6 ขวา

Ghost 7 ซ้าย / Ghost 6 ขวา

Ghost 7 ซ้าย / Ghost 6 ขวา

ลิ้นรองเท้าของทั้งสองรุ่นก็ยังเหมือนเดิม

Ghost 7 ซ้าย / Ghost 6 ขวา

พื้นรองเท้า เหมือนเดิม ลายดอกเหมือนเดิมทุกอย่าง

Ghost 7 ซ้าย / Ghost 6 ขวา

แต่เท่าที่ผมลองไปอ่านดู spec ของ Ghost 7  จะแตกต่างกับรุ่นเดิมตรงการ support จากรุ่น Ghost 6 มีพื้น DNA ติดอยู่ที่พื้น กลายเป็นพื้นที่มี BioMoGo DNA ผสมอยู่ในชิ้นเดียวกันที่ช่วง midsole ข้อนี้ไม่สามารถดูได้จากภายนอก แต่ถ้าลองดูดีๆ Ghost 6 จะมีรูตรงพื้นที่สามารถมองเห็น gel DNA ข้างในได้ แต่ Ghost 7 ไม่มี

ส่วนน้ำหนักนั้น Ghost 6 จะอยู่ที่ 606 กรัม (ต่อคู่) / Ghost 7 อยู่ที่ 588 กรัม (ต่อคู่)

ความรู้สึกเวลาสวมใส่ต้องบอกว่า ไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างระหว่าง Ghost 7 กัน Ghost 6 เลย เป็นรองเท้าที่ใส่สบายเพราะเป็นหน้ากว้าง พื้นที่ toe box กว้างมาก  น้ำหนักเบา การยึดเกาะถนนเรียกว่าดีมากสำหรับพื้นถนนทั่วไป คล่องตัว

Ghost 7 บน / Ghost 6 ล่าง

แต่มีข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือ Ghost 7 จะมีชั้นยางพลาสติกด้านนอก (ตรงที่นิ้วชี้) ซึ่งหนากว่า Ghost 6 และเย็บติดเข้าไปด้านในรองเท้า เวลาที่วิ่งแล้วทำให้เท้า (ช่วงนิ้วโป้ง) สัมผัสและเสียดสีได้ง่าย

ถ้าใส่ถุงเท้าบางๆ อย่างตอนที่ผมลองใส่ครั้งแรก ผมใช้ถุงเท้าบาง วิ่งไป 3 – 4 กิโลเมตร ก็รู้สึกว่าเสียดสีและต้องพองแน่ๆ ถ้าใช้วิ่งยาว ๆ พอครั้งที่สองผมใส่ถุงเท้า 5 นิ้ว ความหนาปกติ เลยไม่รู้สึกอะไร เพราะฉะนั้นใครที่ไม่ใส่ถุงเท้าวิ่งก็ควรระวังตรงจุดนี้ด้วย

หลังจากที่วิ่งไปรวมประมาณ 15 กิโลเมตร ซึ่งเป็นพื้นกระเบื้องปูถนนประมาณ 4 กิโลเมตรกว่า แล้วก็เป็นพื้นถนนลาดยางอีกประมาณ 11 กิโลเมตรกว่าๆ มีทั้งพื้นเปียกและไม่เปียก

ผลออกมาเหมือนกับรุ่นเดิม คือการเกาะพื้นเรียกได้ว่าดี สามารถลงน้ำหนักได้ตั้งแต่ส้นเท้าไปถึงหน้าเท้า ยิ่งโดยเฉพาะพื้นถนนลาดยาง รู้สึกได้ถึงการเกาะพื้นอย่างดี ส่วนพื้นเปียก ก็ยังพอวิ่งได้ ไม่ถึงกับหัวคว่ำ ส่วนถ้าเป็นพื้นกระเบื้องก็เรียกว่าดีครับ แต่ถ้าเปียกนี้ก็ลื่นเลย ซึ่งผมว่าเป็นกันทุกยี่ห้อแน่ๆ สำหรับพื้นกระเบื้อง

ส่วนความรู้สึกของการใส่และใช้งาน ผมพูดได้ว่า รุ่น Ghost 7 เหมือนๆ กับรุ่นเดิม คือ เบา คล่องตัว แล้วก็นิ่ม ตอบสนองได้ดี (พูดอย่างกับรถ) ผมทดสอบขณะที่ผมฝึกสับขาเพิ่มความเร็ว ก็รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ครับ

ตอนฝึก interval

โดยสรุป 

Brooks Ghost 7  มีมาตรฐานเหมือนเดิมจากรุ่นที่แล้ว ผมไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงซักเท่าไร เป็นรองเท้าที่เหมาะสำหรับการวิ่งหลายๆ สไตล์ ไม่ว่าจะลงส้นเท้า กลางเท้า หรือหน้าเท้า แถมน้ำหนักยังเบาเมื่อเทียบกับรองเท้าที่มี support หนาของยี่ห้ออื่น ๆ

จุดคอมเมนท์คือ ขอบยาง-พลาสติกที่มันหนาขึ้นกว่าเดิมอาจจะทำให้ช่วงนิ้วโป้งพองได้ (สำหรับผม) และเรื่องสีที่หวังว่าจะมีสีแจ่มๆฉู ดฉาดออกมาสำหรับนักวิ่งหน้ากว้างบ้าง (นอกเหนือไปจากสีเทา/แดง) ผมหวังว่าจะมีสีแตกต่างไปสำหรับรุ่นหน้านะครับ คนหน้าเท้ากว้างก็อยากใส่รองเท้าใส่สบายๆ ที่สีเจ็บๆ บ้างครับ

ใครที่มีเท้าลักษณะเป็น Neutral ที่ต้องการมองหารองเท้าที่เบา แต่ยังมี support ที่เหมาะสำหรับการซ้อมยาว หรือแม้แต่เอาลงวิ่งงานแข่ง ผมว่า Ghost 7 คู่นี้สามารถตอบโจทย์ได้ครับ

————————————————–

ตามหารองเท้ารุ่นไหนของ Brooks ที่เหมาะกับเราที่ http://www.brooksrunning.com/on/demandware.static/Sites-BrooksRunning-Site/Sites-BrooksRunning-Library/default/brooks_shoe_advisor/Default.htm

ทดสอบว่าเราลงเท้าแบบไหน รูปเท้าแบบไหน อ่านคร่าว ๆ ที่นี่  เรื่องวิ่งไม่ใช่เรื่องง่าย – รองเท้า

 

About Beau 349 Running Club (3 Articles)
Newbie runner that happened to run because of ACL surgery. Also, running gadget maniac.... นักวิ่งหน้าใหม่ แต่หน้าแก่ จับพลัดจับผลูมาวิ่งได้เพราะเกิดอุบัติเหตุ เลยเหลือกีฬาที่เล่นได้ไม่กี่อย่าง รวมทั้งอยากวัดใจตัวเองว่าจะผ่านเส้นชัยที่ 42.195 กิโลเมตรได้หรือไม่ นอกจากนั้นแล้ว ยังรวมถึงการหาสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจเป็น running gadget ต่าง เอามาครอบครองไว้ อุ่นใจเวลาจัดของ ตกใจเวลาจ่ายเงิน
Contact: Facebook

1 Trackbacks & Pingbacks

  1. Review – Brooks Ghost 8 | Runner-Blogger

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.